WHO: Virus Zika gây ra tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh

0 Thanh Niên Online
Các nhà nghiên cứu trên thế giới hiện xác nhận rằng virus Zika có thể gây ra các khuyết tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh, theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuần rồi, theo Reuters.
Em bé sơ sinh bị tật đầu nhỏ - Ảnh: Reuters Em bé sơ sinh bị tật đầu nhỏ - Ảnh: Reuters
Em bé sơ sinh bị tật đầu nhỏ - Ảnh: Reuters
WHO khẳng định, Virus Zika là nguyên nhân của hội chứng GBS (Guillain-Barre), bệnh đầu nhỏ và các rối loạn thần kinh khác. Bệnh xuất phát từ châu Mỹ Latinh và vùng Caribê và đang lan truyền rất nhanh.
Ngành Y tế Brazil đã thống kê có 944 trường hợp trẻ sơ sinh bị dị tật đầu nhỏ có liên quan đến việc người mẹ bị nhiễm virus Zika. Nước láng giềng Colombia cũng đang kiểm tra 32 trường hợp trẻ sơ sinh bị tật đầu nhỏ và tám trường hợp có biểu hiện dương tính với virus Zika, đồng thời kiểm tra thường xuyên thai nhi của các thai phụ bị nhiễm virus Zika.
Các nhà khoa học cũng theo dõi chặt chẽ các trường hợp trẻ sơ sinh bị tật đầu nhỏ xuất hiện ngoài lãnh thổ Brazil để loại trừ các yếu tố môi trường ảnh hưởng từ Brazil. Báo cáo mới nhất của WHO cho thấy Colombia đã có 56.477 trường hợp nghi ngờ nhiễm Zika, trong đó có 2.361 trường hợp được xét nghiệm có nhiễm virus này. 
Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cho biết sẽ triệu tập một hội nghị về tình hình dịch bệnh Zika ở Atlanta vào thứ sáu này. Trong khi đó, ngành Y tế Mỹ đang nỗ lực ngăn chặn Zika, đặc biệt là ở các bang ở miền nam trong thời điểm muỗi bắt đầu mùa sinh sản.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

TS Nguyễn Anh Tuấn (bìa phải) tư vấn về dự phòng tai biến mạch máu não /// Thảo Chi

'4 không' khi sơ cứu người bị đột quỵ

Đột quỵ não (còn gọi là tai biến mạch máu não) là tình trạng thiếu máu đột ngột đến một phần não, làm cho các tế bào não thiếu ô xy và chết, gây nên các rối loạn vận động, nhận thức, ngôn ngữ, thị giác.
Nguyên liệu làm gỏi đọt vạn tuế 	 /// Ảnh: Trần Cao Duyên

Đọt vạn tuế, món ăn tăng... tuổi thọ?

Cây thiên tuế (giới bình dân kêu là nhãn tuế) vừa nghe đã thấy ngút ngát ngàn năm. Vậy mà người ta chưa đã, còn “nâng cấp” lên gấp mười lần bằng cái tên “vạn tuế”.