Hỏi nhanh về Covid-19:

Xông dầu gió, dầu tràm có phòng ngừa Covid-19?

6 Thanh Niên Online
Gần đây, tôi thấy trên mạng có người chia sẻ việc xông dầu gió, dầu tràm... sẽ phòng ngừa Covid-19. Điều này có đúng không? P.Minh (39 tuổi, ngụ quận Tân Phú, TP.HCM).
 /// Ảnh minh họa: Shutterstock - Ảnh minh họa: Shutterstock
Ảnh minh họa: Shutterstock
- Bác sĩ CK1 Lê Ngọc Tuấn Anh, Viện Y dược học dân tộc TP.HCM, chia sẻ:
Việc xông dầu gió, dầu tràm theo y học cổ truyền có tác dụng điều trị các bệnh lý ngoại cảm phong hàn (bao gồm các triệu chứng: sốt, sợ gió, sợ lạnh, chảy mũi trong), vì thành phần dầu gió, dầu tràm có chứa tinh dầu, khi xông thì có tác dụng mở lỗ chân lông, ra mồ hôi nên có tác dụng đẩy các tà khí ra ngoài.
Tuy nhiên không nên lạm dụng vì: Phương pháp điều trị này chỉ áp dụng với những trường hợp nhiễm phong hàn nhẹ, sức đề kháng cơ thể còn tốt, đối với người già, suy nhược tuyệt đối không nên sử dụng. Một điểm nữa là việc xông nhiều sẽ gây mất nước, rối loạn điện giải.
Ngoài ra, theo y học cổ truyền nếu sử dụng dầu xông không đúng cách còn có nguy cơ làm cho tà khí xâm nhập vào đường lỗ chân lông làm bệnh tình nặng hơn.
Người mắc Covid-19 có một số triệu chứng giống với nhiễm phong hàn như sốt, sợ lạnh, chảy mũi (ngoài ra Covid-19 có thêm các triệu chứng như mất khướu giác, vị giác, nặng hơn là khó thở...), nên khi xuất hiện có các triệu chứng như trên trong giai đoạn này mọi người nên kiểm tra xem có nhiễm Covid-19 hay không và nếu xông phải được hướng dẫn của bác sĩ y học cổ truyền.
Theo bác sĩ, việc xông dầu gió, dầu tràm phải có sự hướng dẫn của bác sĩ, người bệnh không tự ý làm theo các hướng dẫn chưa được kiểm chứng trên mạng xã hội, sẽ rất nguy hiểm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Xuan Pham

Xuan Pham

Sao cái gì củng bác sỹ , kiến thức phổ thông, kỹ năng dân gian mất hết rồi sao, đào tạo gì mà mấy chục năm đến việc xông hơi củng cần bác sỹ.
Dũng

Dũng

Nếu được vậy thì thế giới cần gì nghiên cứu vắc-xin, và Việt Nam cũng đâu cần nhập về làm gì cho mệt.
NGO SON

NGO SON

Ủa vậy sao Bs không hướng dẫn luôn lúc này cho mọi người cùng biết và phòng ngừa,chờ khi nhiễm bệnh tìm được Bs để hướng dẫn chắc tiêu rồi!
Tuyền Trần Long

Tuyền Trần Long

Nếu xông vậy mà ổn, thế giới chả chết như rạ, tổn thất hàng nghìn tỷ usd
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một trong những nguyên nhân chính gây béo bụng là do chế độ ăn uống chủ yếu dựa vào thực phẩm tiện lợi đã qua chế biến. /// SHUTTERSTOCK

Đây là nguyên nhân số 1 gây béo bụng

Có nhiều yếu tố có thể dẫn đến tích tụ mỡ bụng, đó là thiếu ngủ, uống nước ngọt, ăn uống mất tập trung…, nhưng một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng bụng phệ là do một số loại thực phẩm rất phổ biến.