Yêu thương đền đáp yêu thương

0
Ở gia đình tôi, tình yêu thương được lưu truyền qua các thế hệ một cách nhẹ nhàng, tự nhiên như một lẽ thường tình giản dị nhất trên đời.

Yêu thương đền đáp yêu thương - ảnh 1

Ông bà nội và ông ngoại mất sớm, khi chúng tôi có ý thức nhìn cuộc sống xung quanh, chỉ còn bà ngoại. Mẹ tôi thương ngoại vô cùng, miếng đồ ăn ngon nhất, tấm áo đẹp, mẹ đều ráng dành cho ngoại; những chỗ đi chơi khuây khỏa tuổi già, đi hành hương,… mẹ không ngần ngại dành thời gian đưa ngoại đi. Mẹ nói, đời ngoại cực khổ nhiều, cũng không còn được mấy mươi năm mà hưởng với con cháu, ngoại còn vui khỏe được ngày nào thì mẹ sẽ dành cho ngoại tất cả những gì ngoại mong, ngoại thích. Mà không chỉ mẹ, cha tôi, phận con rể cũng hết lòng thương ngoại. Chị em chúng tôi lớn lên cùng với những tình cảm đó, tới lúc trưởng thành, cái cảm giác mình được, và có khả năng đền đáp những yêu thương cha mẹ đã dành cho mình, nó tự nhiên cũng trở thành những niềm vui, niềm hạnh phúc.

Mà biết bao nhiêu yêu thương để đáp đền cho đủ? Tôi nhớ, ngày chúng tôi còn nhỏ, mẹ đối với chị em chúng tôi y như một bà tiên, chỉ cần thổ lộ ước mơ với mẹ, mẹ sẽ vung “chiếc đũa thần kỳ” biến ước mơ nho nhỏ của chúng tôi trở thành hiện thực. Có lần tôi đi tập nghi thức Đội cần gấp váy đồng phục trắng, mẹ chỉ bảo: “Ngủ đi, đừng lo”. Đúng thật, ngủ một giấc thật ngon, sáng ra tôi đã thấy chiếc váy áo tinh tươm, mãi sau này tôi mới biết cả đêm trước mẹ gần như thức trắng để kịp cắt may gấp cho tôi bộ đồng phục như bè bạn. Có những năm tháng gia đình sa sút, khó khăn, mẹ phải chạy bổ hàng hai chiều thêm cho đủ nuôi một đại gia đình ba thế hệ hơn chục miệng ăn, vậy mà trong giỏ hàng cuối ngày về mệt mỏi luôn có những bọc chè sen thơm phức. Chúng tôi còn nhỏ chẳng biết gì, chỉ thấy chè thơm là mắt sáng rỡ, múc một muỗng hít hà xong cũng nhớ: “Mẹ ăn với con”, và y như rằng mẹ sẽ lắc đầu: “Không, ba cái chè này mẹ ngán lắm. Mấy tụi con ăn đi…”.

Khi đã lớn và đến phiên mình làm mẹ, tôi mới cảm nhận sâu sắc những cái lắc đầu và những câu “Không, mẹ ngán lắm” của mẹ, cũng giống như mẹ từ lâu đã hiểu những câu “Không, má ngán rồi, con ăn đi” của bà ngoại ngày trước.

Cả ngoại và mẹ đều dạy chị em tôi không được nói dối. Thế nhưng, có lẽ trên đời luôn có những lời nói dối không bao giờ là lỗi. Đó là những lời nói dối đậm tình thương từ hàng triệu người làm cha, làm mẹ trên thế gian này, phủ nhận nhu cầu của bản thân để dành hết những điều tốt nhất có thể cho con cái! Những lời nói dối không làm cho người ta giận nhau, xa nhau, mà trái lại như càng thắt chặt thêm cái tình nghĩa yêu thương giữa cha mẹ và con, giữa các thế hệ với nhau. Tôi gọi đó là “Những lời dối của tình thương”.

Ở xã hội hối hả tất bật của bây giờ, ngoài những yêu thương đền đáp như trước giờ đã có, những năm gần đây dường như càng cần thêm một điều nữa: đó là thời gian dành cho cha mẹ. Đừng nghĩ mình đi làm có điều kiện, mình tặng một khoản tiền, một món đồ sang trọng, mà quên rằng những cuộc điện thoại, những câu thăm hỏi, những vòng tay ôm, những cái hôn thơm thơm trên má... cũng trở thành liều thuốc quý không gì sánh nổi giúp cha mẹ ta khỏe hơn, sống lâu hơn cùng con cháu. Lắng nghe sức khỏe của cha mẹ, thấu hiểu nỗi lòng của cha mẹ... đó là cách mà chị em chúng tôi không ai bảo ai, vẫn đang thực hiện hằng ngày. Bởi, lại cũng như mẹ từng nói về bà ngoại ngày trước, cha mẹ già chưa chắc sẽ ở lại với chúng ta thêm mấy chục năm nữa mà hưởng với con cháu, một ngày còn khỏe phải là một ngày vui. Để ai biết được mười, hai mươi, ba mươi năm sau… khi cha mẹ trăm tuổi già, về với ông bà, chúng tôi cũng vẫn có thể mỉm cười, những vòng yêu thương đền đáp yêu thương ở gia đình chúng tôi đã được truyền nối một cách trọn vẹn.

TP.HCM, 7.8.2014

Tôi gói trọn yêu thương vào hộp quà dinh dưỡng dành tặng cho cha mẹ

Yêu thương đền đáp yêu thương

Gia đình, cha mẹ là nhân duyên lớn nhất trong cuộc đời của mỗi người. Cha mẹ đã vì con gồng gánh mọi gian nan, vất vả và có lẽ, con chỉ kịp nhận ra những nỗi muộn phiền, những tiếng thở dài lặng lẽ ẩn sâu trong nụ cười hiền hòa, trong vòng tay bao dung ấy khi tóc cha đã bạc, khi mắt mẹ đã mờ... Chỉ có thể là những quan tâm chăm sóc hằng ngày mà con dành cho cha mẹ mới có thể đền đáp xứng đáng công ơn dưỡng dục không kể năm tháng của đấng sinh thành.

Ensure sẽ đồng hành cùng bạn, mang đến món quà dinh dưỡng đầy đủ nhất để cha mẹ luôn minh mẫn, sống vui, sống khỏe cùng con cháu. Đừng ngần ngại đền đáp công ơn cha mẹ ngay từ bây giờ, hãy cùng Ensure gửi tặng những hộp quà đặc biệt đầy ắp lời yêu thương để thể hiện lòng hiếu thảo với cha mẹ tại website: www.yeuthuongdendapyeuthuong.com

Lê Đỗ Quỳnh Hương

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đau ở bụng trên bên phải là dấu hiệu cho thấy gan có thể đang gặp vấn đề /// SHUTTERSTOCK

6 dấu hiệu cảnh báo gan đang kêu cứu

Bệnh gan có xu hướng là kẻ giết người thầm lặng. Nhận biết các vấn đề ở gan có thể khó khăn, nguyên nhân là do các triệu chứng thường không biểu hiện cho đến khi quá muộn và nhiều vấn đề có thể giống với các vấn đề sức khỏe không liên quan.
Nước dừa có các enzym và khoáng chất tự nhiên như kali làm cho nó trở thành một thức uống siêu tốt cho sức khỏe /// Shutterstock

Mọi thứ bạn cần biết về nước dừa

Nước dừa là một trong những thức uống tốt nhất để chống lại cái nóng mùa hè, vì nó cung cấp cho bạn năng lượng tức thì và giúp duy trì sự cân bằng điện giải trong cơ thể.