Sức mạnh hủy diệt bão số 10 tương đương bão Xangsane

0 Thanh Niên Online

(TNO) Sức mạnh hủy diệt của bão số 10 tương đương bão Xangsane đổ bộ vào Đà Nẵng đầu tháng 10.2006, là cơn bão có cường độ mạnh nhất trong 6 năm trở lại đây, có diễn biến phức tạp và khó dự báo khi có tới 6 lần thay đổi hướng di chuyển, Giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn T.Ư, ông Bùi Minh Tăng nhận định.

Sức mạnh hủy diệt bão số 10 tương đương bão Xangsane

Quảng Bình hoang tàn, đổ nát sau bão 17
Bão số 10 tàn phá Quảng Bình - Ảnh: Trương Quang Nam

Trao đổi với Thanh Nien Online chiều 30.9, ông Bùi Minh Tăng cho biết tâm bão số 10 đã đổ bộ từ các tỉnh Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ với cường độ ảnh hưởng khác nhau nhưng sức gió đo được tại các trạm là giật từ cấp 6 trở lên.

Trong đó, vùng gió bão nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng con người là từ các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên - Huế với gió bão từ cấp 8 - 14.

Cũng theo ông Tăng, tâm bão số 10 bắt đầu cập bờ biển Quảng Bình khoảng 16 giờ chiều, cho đến 18 giờ toàn bộ tâm bão đã nằm trọn trên vùng đất liền của tỉnh này, khu vực cụ thể từ giữa thành phố Đồng Hới đến Ba Đồn.

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão đạt cấp 14 tức là từ 150 - 166 km/giờ. Gió bão mạnh cấp 14 cũng được ghi nhận tại khu vực đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi.

Bão số 10 ở trên đất liền đến khoảng 23 giờ đêm nay sau đó sẽ tan dần. Cho đến rạng sáng mai, bão số 10 sẽ ra khỏi miền Trung nước ta đi sang phía thượng Lào.

Cũng theo ông Tăng, bão số 10 có sức mạnh hủy diệt tương đương cơn bão Xangsane đổ bộ vào Đà Nẵng tháng 10.2006, là cơn bão mạnh nhất trong 6 năm trở lại đây.

Bão số 10 có diễn biến rất phức tạp, trong suốt hành trình cơn bão có tới 6 lần đổi hướng di chuyển, rất khó dự báo.

P.Hậu

>> Bão số 10: Hàng chục ngàn căn nhà bị tốc mái, sập đổ
>> Bão số 10 di chuyển đến biên giới Việt - Lào
>> Bão số 10: Cứu sống 10 ngư dân gặp nạn trên phá Tam Giang
>> Hệ thống điện quốc gia mất liên kết vì siêu bão số 10
>> Bão số 10: Quốc lộ 1 qua Quảng Bình bị tắc nghẽn nghiêm trọng
>> Bão số 10: Nguy cơ lũ lụt tại Thừa Thiên-Huế

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vượt sóng lớn đến với chiến sĩ Nhà giàn DK1/10

Vượt sóng lớn đến với chiến sĩ Nhà giàn DK1/10

Ngày 27.9.2022, 147 đại biểu thuộc đoàn đại biểu TP.HCM cùng đoàn công tác Quân chủng Hải quân đã đến thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1/10, thuộc vùng biển tỉnh Cà Mau. Hoạt động nằm trong chuyến hải trình thăm các đảo ở vùng biển Tây Nam của Tổ quốc.