Sườn bê nướng kèm xôi gói lá dứa

Sườn bê nướng kèm xôi gói lá dứa

20:39 21/08/2015 0

(TNTS) Sườn bê có thể làm món khai vị trong các bữa tiệc đứng hoặc dùng kèm xôi gói lá dứa như món ăn chính trong những dịp quan trọng. Theo đầu bếp Khâu Văn Dương, khách sạn Rex (Q.1, TP.HCM): “Món này làm không khó, quan trọng là khi tẩm ướp đòi hỏi người nấu phải tỉ mỉ từng khâu, càng chuẩn bị kỹ càng, món ăn thành phẩm càng ngon”.

Trải nghiệm góc Á đầy thi vị cùng Vua đầu bếp Ngô Thanh Hòa

Trải nghiệm góc Á đầy thi vị cùng Vua đầu bếp Ngô Thanh Hòa

07:53 14/08/2015 0

Danh hiệu Vua đầu bếp Việt Nam (Masterchef) mùa đầu tiên cách đây 2 năm như một bước ngoặc quan trọng để Ngô Thanh Hòa toàn tâm với con đường mà trước đây anh chỉ nghĩ là phụ trong sự nghiệp của mình.

Anh nhanh chóng ra mắt một bộ sách ẩm thực, đảm nhận công việc tư vấn cho một số nhà hàng… Có lẽ 8 năm miệt mài đèn sách để có được tấm bằng thạc sĩ ở Úc, hay làm giám đốc marketing cho một công ty nội thất có tiếng vẫn không thể sánh được với niềm đam mê ẩm thực của vị “Vua đầu bếp” này.

Vậy là Ngô Thanh Hòa đã quyết định gia nhập Góc Á, một nhà hàng nhỏ xinh nằm trên con đường yên tĩnh Hồ Xuân Hương (quận 3) ở Sài Gòn. Quan điểm của anh là nên chọn bạn đồng hành, vì cùng nhau khởi nghiệp sẽ tiết kiệm được thời gian và công sức.

Làm món nướng tại nhà

Làm món nướng tại nhà

14:56 25/07/2015 0

(TNTS) Sườn heo, thăn bò, chỉ cần ướp thêm tí muối ớt xanh, hoặc sa tế, ớt sả... đợi khoảng 40 phút cho ngấm gia vị là có thể làm tiệc nướng tại nhà. 

Vương mùi nhớ cơm sườn An Hữu!

Vương mùi nhớ cơm sườn An Hữu!

15:35 14/06/2015 0

Có thể, dĩa cơm sườn thân quen luôn “ngồi” chiếu dưới so với tô phở bò Kobe đắt đỏ. Nhưng thấp chưa hẳn là thường!

Sườn nướng khổng lồ Mỹ cuốn hút người Sài Gòn

Sườn nướng khổng lồ Mỹ cuốn hút người Sài Gòn

08:06 22/08/2014 0

Buổi chiều nếu có dịp đi ngang đại lộ Võ Văn Kiệt đoạn gần chân cầu Ông Lãnh (quận 01), bạn sẽ thấy một quán nướng kiểu Mỹ nghi ngút khói từ đằng xa. Các lò nướng lớn màu đen đặt trên vỉa hè trông thật lạ lẫm, vậy mà món sườn nướng khổng lồ ở đây đã tạo nên một "cơn sốt" đầy thú vị với giới trẻ Sài Gòn. Anh Tim Scott, chủ quán Ụt Ụt, cho biết mình cùng hai người bạn Mỹ nữa, trong đó có một đầu bếp Mỹ đã cùng nhau lập ra quán này nhằm hướng đến lượng khách Việt là chủ yếu. Là người đã sống ở Việt Nam hơn 13 năm nên Tim hiểu khá rõ về văn hóa Việt. Quán mới mở được chừng 5 tháng nay mà ngày nào cũng đông nghịt khách, thậm chí nhiều nhóm bạn phải đứng chờ khá lâu mới có chỗ nên Tim rất vui vì định hướng phong cách Việt kết hợp cùng món ăn đúng kiểu Mỹ đã thành công bước đầu. Theo Tim, việc giới thiệu món thịt nướng kiểu Mỹ đã nổi danh khắp toàn cầu cho người Việt không gặp phải quá nhiều khó khăn bởi đầu bếp Mỹ đã kết hợp những nét đặc sắc nhất của "barbecue" (BBQ) ở nhiều vùng nước Mỹ, hương vị phù hợp với người Việt nhưng vẫn giữ bản sắc BBQ Mỹ, giá phù hợp mà không “hy sinh chất lượng”.

Cơm tấm tuyệt ngon trong phố Tây

Cơm tấm tuyệt ngon trong phố Tây

14:04 29/12/2013 0

Tôi hơi bất ngờ khi thưởng thức dĩa cơm tấm hấp dẫn này trên đường Bùi Viện (quận 01). Bởi lẽ từ lâu tứ giác Bùi Viện - Đề Thám - Phạm Ngũ Lão - Đỗ Quang Đẩu được biết đến như khu vực tập trung đông đảo khách du lịch Tây ba-lô, với đủ thể loại nhà hàng, quán bar bình dân mở cửa thâu đêm suốt sáng. Một vùng náo nhiệt bậc nhất Sài thành. Bước vào tiệm cơm tấm nhỏ này, bạn sẽ hoa mắt với đủ món ăn kèm. Cơm tấm thì món chủ đạo tất nhiên phải là bì, chả, sườn nướng và ốp la rồi. Nhưng những món ăn thêm ở đây cũng phong phú và hấp dẫn không kém, như tôm càng kho tàu, lạp xưởng, gà rô ti, mắm chưng, xíu mại, đậu hủ dồn thịt... Thưởng thức nguyên bản của cơm tấm không gì ngon hơn là một dĩa bì chả. Món bì ở đây khá ngon với phần thịt nạc hoàn toàn trộn với những cọng bì khô và thính. Còn chả trứng thì có thể xem như có một không hai ở Sài Gòn, với hột vịt muối phủ lên phía trên rất độc đáo. Khi hấp chả xong, chủ quán sẽ cắt ra thành từng miếng nhỏ với phân nửa quả trứng ở bên trên. Vị của miếng chả vì thế cũng đậm đà hơn bội phần. 

Ngon lạ cơm tấm khuya Hàng Xanh

Ngon lạ cơm tấm khuya Hàng Xanh

01:18 20/11/2013 0

Đoạn đường Xô Viết Nghệ Tĩnh 2 chiều trải dài từ chân cầu Thị Nghè cho đến vòng xoay Hàng Xanh có rất nhiều quán ăn ngon. Nếu vừa xuống chân cầu rẽ phải vào chợ Thị Nghè bạn sẽ gặp ngay quán mì vịt tiềm nức tiếng Lương Ký, còn đi thẳng thì sẽ gặp vô những món ăn ngon như bánh mì, bánh bao, đồ chiên, cơm tấm... Nổi bật nhất trong đó phải kể đến quán cơm tấm không tên nằm trong con hẻm 294. Nhiều khách thì quen miệng gọi là quán "cô Mười" (cũng là tên của chủ quán), có người thì gọi đây là "cơm tấm khuya Hàng Xanh", bởi quán chỉ bán trong khung giờ rất "nghiệt" là từ 10h đêm cho đến 4h sáng. Khách chủ yếu là những người đi làm về trễ, hoặc nhóm bạn đi chơi khuya tìm món gì ăn cho chắc bụng... Dù vậy các món ăn ở đây được chăm chút khá kỹ. Bên cạnh thành phần quen thuộc của cơm tấm như sườn, bì, chả hay ốp la thì các món ăn kèm tại đây cũng rất phong phú. Bạn có thể gọi thêm thịt kho trứng, phá lấu, cá kho, mắm chưng... không thua gì một quán cơm lớn cả. Hương vị đậm đà nhưng cũng không kém phần tinh tế.

Xếp hàng ăn cơm tấm... 'chật'

Xếp hàng ăn cơm tấm... 'chật'

12:31 24/06/2013 0

Quán cơm tấm nhỏ xíu ở cuối đường Nguyễn Phi Khanh (quận 01) này luôn đông khách từ rạng sáng cho đến giữa trưa, dù rất chật chội và nhiều khi khách phải xếp hàng để chờ đến lượt. Nói đến cơm tấm, món ngon Nam bộ vốn dĩ là là món ăn của giới bình dân lao động miệt lục tỉnh thuộc Nam kỳ, theo chân người dân thôn quê lên thành thị, rồi dần dần góp mặt trong bữa ăn của giới lao động, học sinh sinh viên, viên chức… Ít người còn nhớ món này từng được xem là thứ "cơm nhà nghèo" do cách tận dụng những hạt tấm (chút đầu mày màu trắng đục nơi đầu hạt gạo) và gạo gãy trong xay xát để nấu thành cơm. Sự phong phú của các phiên bản cơm tấm, từ những thành phần nguyên thủy như bì, chả trứng và sườn nướng thì nay đã "mở rộng" với vô vàn những món ăn kèm. Có thể ăn với xíu mại từ menu điểm tâm của người Hoa gốc Quảng Đông, hay đặc biệt hơn là với tôm kho tàu, lạp xưởng như quán An Dương Vương, sườn chéo ở Phú Nhuận, sườn non ở Nguyễn Du (quận 01)... Phong phú là vậy nhưng bản sắc của cơm tấm vẫn luôn được gìn giữ. Dù là ăn với món gì đi nữa, người ta vẫn phải liên tưởng về nguyên bản với bì, chả, chén nước mắm pha đặc trưng, món đồ chua ăn kèm... như một phần không thể thiếu của món ăn này.

Tìm miếng sườn nướng ngon nhất Sài Gòn

Tìm miếng sườn nướng ngon nhất Sài Gòn

11:37 07/06/2013 0

Thử làm một "hành trình" dọc ngang Sài Gòn để tìm ra món sườn nướng ngon nhất nhé. Từ sườn cốt lết, sườn non cho đến sườn chéo... có lẽ không đâu phong phú chủng loại sườn nướng như ở Sài Gòn. 1. Sườn ngon và "hoành tráng" nhất Sài Gòn - Cơm 167 Nguyễn Văn Cừ (quận 05) Ai ở gần khu chợ Nancy trước kia (nay là dốc chân cầu Nguyễn Văn Cừ) hẳn sẽ biết quán cơm sườn nằm gần ngã tư Trần Hưng Đạo – Nguyễn Văn Cừ này, bởi đi từ xa đã thấy nghi ngút khói rồi. Quán chỉ bán từ sáng đến trưa nhưng lúc nào cũng đông đúc khách. Sau một thời gian kinh doanh quán đã chuyển về phía bên kia đường  đoạn gần với ngã tư Nguyễn Trãi  và Nguyễn Văn Cừ. Lý do đông khách cũng khá đặc biệt: miếng sườn ở đây có thể nói là to nhất trong những quán cơm tấm ở Sài Gòn. Bạn sẽ hơi ngợp khi dĩa cơm dọn ra mà miếng sườn nằm chiễm chệ phía trên đã chiếm 2/3 bề mặt rồi, to đến mức có thể bạn sẽ quên đi mình đang ăn cơm sườn chả, bì chả hay chỉ là cơm sườn thôi. Nhưng miếng sườn ở đây không chỉ to mà hương vị cũng rất hấp dẫn nữa. Phần cốt lết heo ngon nhất được chọn lựa kỹ lưỡng, đồng thời với bí quyết ướp sườn mà khi cắn vào, bạn sẽ cảm thấy miếng sườn như mềm đi đôi phần, đồng thời cản nhận hết được vị ngọt đặc trưng của nó. Cách nướng sườn độc đáo cũng giúp cho miếng sườn chín từ bên trong mà không bị khô phía ngoài.  Ngoài ra, một chút mỡ béo béo nằm dọc theo phần thịt cũng tăng thêm phần thú vị của món sườn này, đến mức có thể bạn sẽ phải dùng tay mà gặm cho hết những gì còn sót lại. Nước mắm dùng chung cũng khá tinh tế khi để sẵn ngó sen, đồ chua ăn kèm cho đỡ ngán.

Đa sắc cơm tấm Sài Gòn

Đa sắc cơm tấm Sài Gòn

14:06 17/04/2013 0

Để nói về cơm tấm Sài Gòn, tôi nghĩ có lẽ là... vô tận. Người Sài Gòn ăn cơm tấm chắc cũng nhiều như người Hà Nội ăn phở, hoặc có khi là nhiều hơn. Vì làm sao thống kê nổi có bao nhiêu tiệm cơm tấm ở Sài Gòn này? Thú vị là ở chỗ, từ xa xưa đây là món ăn của giới bình dân lao động miệt lục tỉnh thuộc Nam kỳ. Rồi cơm tấm theo chân người dân thôn quê lên thành thị, góp mặt trong bữa ăn của giới lao động, học sinh sinh viên, viên chức… Ngày đó món ăn này được xem như thứ "cơm nhà nghèo" do cách tận dụng những hạt tấm (chút đầu mày màu trắng đục nơi đầu hạt gạo) và gạo gãy trong xay xát để nấu thành cơm. Còn ngày nay ư? Trớ trêu thay hàng ngày người ta phải tốn công làm nát hạt gạo thường để tạo ra gạo tấm phục vụ cho gần 10 triệu dân Sài Gòn này. Nói về cơm tấm, cũng là nói về thói quen ăn cơm dĩa của người Sài Gòn. Vào khoảng năm 1945, nhà văn Sơn Nam đã thuật lại việc ra đời của "cơm dĩa" như sau: "Món ăn tự chọn phổ biến nhất là cơm dĩa, dùng muỗng nĩa, ăn với thịt sườn heo nướng, hoặc vài con tép, trứng chiên, thịt heo quay, trứng vịt kho. Cơm lúc ban đầu là sáng kiến của người Hải Nam, làm đầu bếp cho người Âu, áp dụng cho giới bình dân. Chợ Bến Thành từ xưa nổi danh nơi bán cơm ngon, sạch và rẻ nhất, hoặc ăn bì bún, nem nướng, bánh xèo thay cơm".

Đi ăn cơm sườn chéo ở Phú Nhuận

Đi ăn cơm sườn chéo ở Phú Nhuận

07:59 11/03/2013 0

Quán cơm tấm này nằm ngay gần ngã tư Trần Huy Liệu - Huỳnh Văn Bánh (quận Phú Nhuận), thu hút thực khách bởi "hệ thống" nướng sườn độc đáo ngay trước cửa quán. Gọi là "hệ thống" bởi tất cả đã được tự động hóa, chủ quán chỉ việc ướp sườn, xiên vào que sắt rồi cho lên bệ nướng. Các que sắt sẽ tự quay đều để miếng sườn được chín kỹ, thấm đều từ trong ra ngoài mà hoàn toàn không bị dai. Công đoạn còn lại là dùng kéo cắt đi những phần bị khét rồi dọn lên một mâm riêng. Khách đến quán lúc nào cũng sẽ được phục vụ mẻ sườn nướng gần nhất, hoặc đôi khi phải chờ vì quán muốn đảm bảo miếng sườn lúc dọn ra phải nóng và thơm nhất.  Tôi cũng hơi thắc mắc khi quán để tên là "sườn chéo". Theo lời chủ quán, để món sườn nướng ở đây khác biệt so với các quán khác thì loại sườn chủ đạo là sườn non - do loại sườn này nằm chéo nhau nên gọi là "sườn chéo" luôn. Sườn non ở đây không được cắt nhỏ như thường thấy trong các món quen thuộc như sườn non kho tộ, kho tiêu, xào chua ngọt hay nướng như ở quán cơm tấm Nguyễn Du, mà lại được để nguyên miếng khá to. Cái khác biệt của sườn non nướng nguyên miếng so với kiểu sườn nướng cốt lết (như thường thấy ở các quán cơm tấm khác ở Sài Gòn) có lẽ nằm ở chỗ tỉ lệ giữa phần thịt và mỡ hầu như ngang nhau, thực khách vừa cảm nhận được vị đậm đà của phần thịt nạc được ướp rất vừa miệng, cũng như vị béo ngậy của phần mỡ nóng. Tuy vậy nhưng hoàn toàn không tạo cảm giác ngán mà ngược lại còn khiến thực khách phải ăn đến miếng cuối cùng, thậm chí dùng tay "dọn" sạch sẽ cả miếng sườn mới đã.