Swift - 'Hàng độc' thầm lặng của Apple

0 Thanh Niên Online

(TNO) Swift, ngôn ngữ lập trình được giới thiệu vào năm ngoái của Apple, đã và đang thu hút ngày càng nhiều các lập trình viên, hãng tin Bloomberg cho biết ngày 4.6.

Swift - 'Hàng độc' thầm lặng của Apple

(TNO) Swift, ngôn ngữ lập trình được giới thiệu vào năm ngoái của Apple, đã và đang thu hút ngày càng nhiều các lập trình viên, hãng tin Bloomberg cho biết ngày 4.6.

Swift - 'Hàng độc' thầm lặng của Apple - ảnh 1Apple giới thiệu ngôn ngữ lập trình Swift lần đầu năm 2014  - Ảnh: Reuters

Nếu đặt câu hỏi cho một số người hâm mộ Apple về những bước tiến quan trọng của công ty trong những năm gần đây thì chắc hẳn nó sẽ là Apple Watch, rồi tiếp theo là doanh số bán ấn tượng của iPhone 6 và thương vụ mua lại Beats Electronics trị giá 3 tỉ USD.

Nếu cùng đặt câu hỏi đó cho một nhà phát triển phần mềm của Apple thì chắc chắn câu trả lời sẽ là thứ nằm ngoài khả năng hiểu biết của hầu hết người dùng Apple, đó là Swift, một ngôn ngữ lập trình được Apple giới thiệu cách đây một năm.

Chỉ vài tháng sau khi ra mắt, Swift nhanh chóng trở thành ngôn ngữ lập trình phổ biến thứ 22 trên toàn thế giới bên cạnh hàng trăm ngôn ngữ lập trình khác đang tồn tại.

Nhiều trường đại học và các hình thức giáo dục không chính quy cũng nhanh chóng cho ra các khóa học nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về Swift. Ray Wenderlich, nhà phát triển đang điều hành một trang web dạy lập trình trực tuyến cho biết anh hầu như dành mọi sự tập trung cho ngôn ngữ mới này. “Sự ủng hộ dành cho Swift thật bất ngờ, đó là thứ mà ai cũng muốn”, anh nói.

Trước Swift, lựa chọn duy nhất của các nhà phát triển ứng dụng là ngôn ngữ hướng đối tượng C, một ngôn ngữ ra đời từ những năm 1980, đã dần trở nên lỗi thời và rườm rà. Swift tối ưu cho sự an toàn trong việc viết code, hạn chế phát sinh lỗi và mang tính hiện đại, đầy đủ các tính năng thời thượng của các ngôn ngữ đang là xu thế.

Một yếu tố quan trọng khác là sự biểu cảm, nói theo cách của các nhà lập trình đó là sự dễ dàng khi hiện thực hóa ý tưởng của bạn trên máy tính. Swift tối ưu hơn C khi lập trình viên sử dụng ít dòng lệnh hơn để thực thi cùng một chức năng.

Apple quyết định ngôn ngữ lập trình nào được sử dụng để tạo ra các ứng dụng iOS và các nhà lập trình phải chú ý bởi trung bình cùng một số lượng thì người dùng của Apple tạo ra doanh thu gấp bốn lần so với Android.

Trong cuộc khảo sát diễn ra với sự tham gia của 26.000 nhà phát triển ứng dụng do Stack Overflow, một trang web dành cho lập trình viên, đã chọn Swift là ngôn ngữ lập trình được yêu thích nhất.

Mặc dù ngày nay ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng C vẫn được sử dụng rộng rãi. Nhưng trong tương lai Swift vẫn tiếp tục thành công thì nó đồng nghĩa với việc kết thúc ngôn ngữ tiền nhiệm.

Một khi Swift ổn định và được thành lập, Apple sẽ có thể quyết định không tiếp tục hỗ trợ song song hai ngôn ngữ lập trình và yêu cầu các nhà phát triển sử dụng Swift cho các ứng dụng của hãng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Google bị sập trên toàn cầu

Google bị sập trên toàn cầu

Khoảng 8 giờ sáng 9.8 theo giờ Việt Nam, công cụ tìm kiếm của Google đã bị ngừng truy cập trên phạm vi toàn cầu với thông báo lỗi “502. That’s an error” khiến người dùng không thể sử dụng nó.

Vì sao Apple vẫn chưa có bàn phím cơ?

Vì sao Apple vẫn chưa có bàn phím cơ?

Sản xuất nhiều bàn phím cao cấp nhưng đến nay Apple vẫn chưa tạo ra bàn phím cơ - một trong những thành phần linh kiện PC quen thuộc với các game thủ cũng như nhân viên văn phòng.