Syria ra giá giải trừ vũ khí hóa học

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Syria Bashar al-Assad cam kết từ bỏ vũ khí hóa học nhưng tuyên bố quá trình này cần ít nhất 1 năm và chi phí 1 tỉ USD.

Syria ra giá giải trừ vũ khí hóa học
Syria ra giá giải trừ vũ khí hóa học - ảnh 1

Nhà lãnh đạo Syria đưa ra tuyên bố trên trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Fox News phát ngày 19.9. Ông khẳng định việc giải trừ vũ khí hóa học Syria là một quá trình rất phức tạp nhưng Damascus sẵn sàng chuyển giao vũ khí hóa học cho chính phủ Mỹ nếu Washington “sẵn sàng gánh chi phí và nhận trách nhiệm đưa chất độc hóa học khỏi Syria”.

Tổng thống al-Assad cũng tiếp tục phủ nhận cáo buộc quân đội Syria đứng sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học nghiêm trọng hồi tháng 8, đồng thời lặp lại luận điểm rằng ở Syria “không có nội chiến mà do các phần tử khủng bố phá hoại đất nước tôi”. Ông al-Assad còn kêu gọi Tổng thống Mỹ Barack Obama “lắng nghe tiếng nói của người dân Mỹ” sau khi các cuộc khảo sát cho thấy nhiều người Mỹ không ủng hộ can thiệp quân sự trực tiếp vào Syria.

Cùng ngày AFP đưa tin Mỹ, Anh và Pháp đang chuẩn bị một dự thảo nghị quyết trình lên HĐBA LHQ yêu cầu cứng rắn với Syria liên quan đến kế hoạch giải trừ vũ khí hóa học. Tuy nhiên, dự thảo được cho là sẽ không bao gồm lời đe dọa rõ ràng về việc dùng vũ lực hay các biện pháp trừng phạt để tránh sự phản đối của Nga. AFP dẫn lời Đại sứ Anh tại LHQ Mark Lyall Grant tuyên bố nghị quyết trên nhằm làm cho kế hoạch giải trừ vũ khí hóa học Syria có tính ràng buộc theo luật quốc tế.

Trong khi đó, chính phủ Đức xác nhận có xuất khẩu sang Syria 137 tấn hóa chất có thể được sử dụng để sản xuất khí độc sarin trong giai đoạn 2002 - 2006, theo BBC hôm qua. Tuy nhiên, chính phủ Đức bác bỏ cáo buộc của phe đối lập rằng Đức có thể vô tình góp phần vào vụ tấn công ngày 21.8 ở Syria.

Quân nổi dậy chĩa súng vào nhau

Tình trạng phân rẽ và khác nhau về ý thức hệ giữa các phe nhóm chống Tổng thống al-Assad càng trở nên nghiêm trọng sau cuộc giao tranh hôm qua tại thị trấn Azaz giáp Thổ Nhĩ Kỳ. Theo CNN, nhóm vũ trang mang tên Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông bị cho là Hồi giáo cực đoan dính líu với al-Qaeda đọ súng dữ dội và cuối cùng đánh bật được các tay súng thuộc nhóm Quân đội Syria Tự do, vốn được phương Tây coi là tương đối ôn hòa, khỏi Azaz. Đến nay, chưa có thông tin về thương vong của hai bên.

Trùng Quang

>> Hai tàu chiến Nga hủy sứ mệnh Syria
>> Hộp đêm giữa thời chiến tại Syria
>> NATO bảo vệ giải pháp quân sự với Syria
>> Tốn 1 tỉ USD để giải trừ vũ khí hóa học Syria
>> Phe nổi dậy Syria bị tố hành xử tàn ác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm