17 'thiên đường thuế' bị vào danh sách đen

0 Thanh Niên Online
Liên minh châu Âu (EU) hôm 5.12 đã đưa 17 quốc gia và vùng lãnh thổ vào danh sách đen như một phần trong nỗ lực chống lại các 'thiên đường thuế'.
Những lá cờ EU bên ngoài trụ sở Ủy ban Châu Âu tại Brussels, Bỉ /// Ảnh: Reuters Những lá cờ EU bên ngoài trụ sở Ủy ban Châu Âu tại Brussels, Bỉ - Ảnh: Reuters
Những lá cờ EU bên ngoài trụ sở Ủy ban Châu Âu tại Brussels, Bỉ
Ảnh: Reuters
Theo CNN, danh sách đầy đủ các quốc gia và vùng lãnh thổ được gọi là “các khu vực không hợp tác cho các mục đích thuế” bao gồm Bahrain, Barbados, Hàn Quốc, Ma Cau, Mông Cổ, Samoa, Samoa thuộc Mỹ, Grenada, đảo Guam, đảo Marshall, Namibia, Palau, Panama, Saint Lucia, Trinidad và Tobago, Tunisia, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất. Danh sách này sẽ được cập nhật ít nhất mỗi năm một lần.
EU cho biết các quốc gia và vùng lãnh thổ nêu trên có khả năng sẽ phải đối mặt với những biện pháp trừng phạt liên quan đến “chính sách đối ngoại, quan hệ kinh tế và hợp tác phát triển”. Các quốc gia thành viên EU đã được yêu cầu tiến hành kiểm toán và theo dõi các giao dịch đối với 17 nước và vùng lãnh thổ bị cáo buộc đã thúc đẩy các hình thức thuế bất công hoặc không chia sẻ thông tin tài chính quan trọng với EU.
Hàng chục quốc gia khác đã tránh được sự kiểm duyệt gắt gao bằng cách cam kết cải thiện các quy tắc thuế, minh bạch và chia sẻ thông tin. Việc kiểm tra một số quốc gia và vùng lãnh thổ vùng Caribbean, bao gồm Quần đảo Virgin thuộc Anh đã bị hoãn lại vì thiệt hại do các cơn bão trong khu vực gây ra. Tuy nhiên, EU cho biết các nước tại khu vực này vẫn có thể bị đưa vào danh sách cập nhật bổ sung.
EU đã tăng cường nỗ lực chống lại việc trốn thuế trong những năm gần đây sau khi một số báo cáo mới nhất cho thấy các tập đoàn, lãnh đạo chính phủ và một số nhân vật nổi bật đã sử dụng tài khoản ở nước ngoài để tránh thuế hoặc che giấu quyền sở hữu tài sản.
EU đã đề xuất các luật mới vào năm ngoái, bắt buộc các công ty đa quốc gia hoạt động tại khu vực đồng tiền chung cung cấp chi tiết về hoạt động của họ ở những ''thiên đường thuế'' và tóm tắt số tiền thuế họ phải trả ở các nước trên thế giới. EU cũng có một số động thái pháp lý để chống lại các công ty lớn như Amazon trước hành vi nợ thuế. Được biết, các nước thành viên EU không nằm trong danh sách xem xét. Trước đây, khối này đã cáo buộc Hà Lan và Ireland vì đã đối xử đặc biệt về thuế đối với Starbucks và Apple.
Oxfam, liên minh quốc tế của 17 tổ chức hoạt động tại 94 quốc gia để tìm giải pháp lâu dài cho nghèo đói và bất công, đã than phiền vì một số ''thiên đường thuế'' khét tiếng như Quần đảo Cayman, Bermuda và Jerssey, không bị nằm trong danh sách đen.
“Mặc dù chúng tôi nhận thấy đây là một bước đi đúng hướng, nhưng nếu các nhà lãnh đạo EU bỏ qua quá nhiều cái tên nổi bật thì nỗ lực chống trốn thuế sẽ không hiệu quả. Nếu tình trạng trốn thuế vẫn diễn ra thì cũng đồng nghĩa với việc ngân sách dành cho chăm sóc sức khỏe, giáo dục và chống đói nghèo sẽ ít lại”, theo Oxfam.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm