2 phương án hệ số K

0 Thanh Niên
Liên sở Tài chính, Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đang đưa ra bản dự thảo quyết định về hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) năm 2016 trên địa bàn TP, bao gồm 2 phương án.
Phương án 1: vẫn giữ nguyên hệ số K đã ban hành của năm 2015 để áp dụng cho năm 2016 như Quyết định 35, chỉ thay đổi về số hiệu và ngày tháng ban hành. Phương án 2: Kiến nghị UBND TP ban hành quyết định thay thế Quyết định 35. Quyết định mới được thay thế dựa trên các nội dung sau: hệ số K của nhóm 1 và nhóm 2 (trường hợp thuê đất sản xuất kinh doanh) giữ nguyên là từ 1 - 1,2 lần bảng giá đất.
Hệ số K của nhóm 2 (trường hợp thuê đất kinh doanh dịch vụ, thương mại; tài chính; nhà hàng; khách sạn; nhà ở cho thuê; văn phòng làm việc và cho thuê) và nhóm 3 sẽ tăng thêm 0,1 lần so với hệ số đã ban hành năm 2015 (từ 1,2 - 2 lần bảng giá đất - PV) vì hệ số K năm 2015 bằng khoảng 60 - 80% giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế phổ biến trên thị trường, tăng lên để hệ số K của nhóm này sát giá chuyển nhượng thực tế trên thị trường.
Nhiều ý kiến cho rằng nên giữ nguyên hệ số K đã ban hành từ năm 2015 vì Quyết định 35 mới áp dụng được hơn 5 tháng và vẫn chưa có vướng mắc phát sinh, đồng thời đã tạo được điều kiện để người sử dụng đất thực hiện được nghĩa vụ tài chính với nhà nước...

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm