35 thành phố Trung Quốc giàu ngang tầm một số quốc gia

3 Thanh Niên Online
Hàng thập kỷ tăng trưởng kinh tế nhảy vọt giúp Trung Quốc có một số đô thị có nền kinh tế lớn ngang vài quốc gia trên thế giới.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Russia Today vừa trích dẫn biểu đồ thông tin được hãng Visual Capitalist thực hiện so sánh tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tính theo sức mua tương đương (PPP) của một số thành phố Đại lục với một vài nước khác. Biểu đồ này cho thấy kinh tế thành phố Tô Châu, Vũ Hán, Đường Sơn thể hiện tốt không kém nước Áo, Israel và New Zealand.
Các đô thị Đại lục không tách biệt với nhau. Ngược lại, chúng liên kết, tạo ra các khu đô thị lớn như vùng đông bắc Mỹ, nơi có thành phố New York, Philadelphia, Boston, Baltimore và Washington D.C. tạo thành vùng kinh tế lớn.
Ở Trung Quốc có ba vùng kinh tế lớn quan trọng là Đồng bằng Trường Giang (đồng bằng sông Dương Tử), đồng bằng Châu Giang và Bắc Kinh - Thiên Tân.
Đồng bằng sông Dương Tử có tổng GDP là 2.170 tỉ USD với nhiều thành phố như Thượng Hải, Tô Châu, Hàng Châu, Ninh Ba, Vô Tích và Thường Châu. Vùng này có nền kinh tế lớn ngang nước Ý. Tô Châu có kinh tế không kém Áo, Thượng Hải ngang Philippines, Ningbo có thể sánh với Angola.
Đồng bằng Châu Giang có tổng GDP 1.890 tỉ USD với nhiều đô thị có tiếng như Hồng Kông, Thâm Quyến, Phật Sơn, Quảng Châu, Đông Quan và Macao. Vùng này có GDP ngang Hàn Quốc. Cụ thể, kinh tế Hồng Kông đứng cùng hàng với Peru, Quảng Châu không kém Thụy Sĩ còn Thâm Quyến được so sánh với Thụy Điển.
Bắc Kinh - Thiên Tân có tổng GDP 1.140 tỉ USD. Khu vực này chỉ gồm hai thành phố lớn nhất bắc Trung Quốc song lại có nền kinh tế ngang với Úc. Thiên Tân có GDP xấp xỉ Romania, còn Bắc Kinh thì có nền kinh tế ngang Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).
35 thành phố Trung Quốc giàu ngang tầm một số quốc gia - ảnh 1

tin liên quan

Trung Quốc hết thời nhà chọc trời
Thời đại của các tòa nhà chọc trời ở Trung Quốc đã qua. Khi thói quen làm việc thay đổi, các tòa nhà cao tầng cũng dần trống rỗng, cây bút Adam Minter của chuyên mục Bloomberg View nhận định.

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nam xu

Nam xu

Bài báo không liên hệ với dân số nên so sánh không khách quan, ví dụ Thụy Sĩ dân số còn ít hơn Hongkong trong khi Thượng hải, Bắc kinh dân số cộng lại gần trăm triệu người... và thu nhập bình quân TQ khoảng 10.000 usd/ người/ năm, còn Thụy sĩ 60000 euro/người/ năm.
To

To

nói quá đúng. Chất lượng sống là một trời một vực
Yup ùi

Yup ùi

Người ta tính GDP của các địa phương trên, chứ đâu có tính mức sống.... Một thôn trung bình bên Thụy Sĩ cũng có mức sống đắt đỏ hơn bên Bắc Kinh !!

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm