400 triệu đồng mua căn hộ 49 năm

21
Tại TP.HCM, hàng loạt dự án nhà ở bán có thời hạn từ 6 đến 49 năm đang được doanh nghiệp triển khai. Linh hoạt về giá cả, thời hạn sở hữu cũng như diện tích, nhưng do không có giấy chứng nhận quyền sở hữu nên người mua có thể sẽ gặp rủi ro.

400 triệu đồng mua căn hộ 49 năm

Dự án Lê Thành Twin Towers chuẩn bị giao nhà cho khách hàng - Ảnh: C.T.V

Công ty cổ phần quốc tế C&T đã mở đầu làn sóng đầu tư loại hình nhà ở có thời hạn bằng việc triển khai dự án Beehome (Q.Tân Bình), gồm 318 căn hộ có diện tích từ 30 - 65 m2. Theo đó, căn hộ có thời hạn sở hữu 12 năm giá 347 triệu đồng, 6 năm giá 180 triệu đồng; khách phải đóng 90% tổng giá trị hợp đồng trước và đóng 10% còn lại khi được bàn giao căn hộ.

 
400 triệu đồng mua căn hộ 49 năm - ảnh 2

Người Việt có tâm lý sở hữu. Trong khi đó nhà là một tài sản lớn, nếu không có giấy tờ chứng minh họ là chủ thật sự của căn nhà thì rất khó thuyết phục họ bỏ tiền ra mua loại nhà ở này

400 triệu đồng mua căn hộ 49 năm - ảnh 3

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM

Ngoài ra, mỗi tháng khách hàng cũng phải đóng các loại phí như phí quản lý, phí giữ xe... Chủ đầu tư cũng “thiết kế” gói cho thuê căn hộ, với hình thức thanh toán: trả tiền trước khi giao nhà và thuê trả tiền sau, nhưng đóng theo quý. Trong đó, giá thấp nhất 15 triệu đồng mỗi quý và cao nhất lên đến 25,5 triệu đồng. Mỗi năm, chủ đầu tư sẽ tăng giá thuê nhà ở mức dưới 15%. Hiện công ty này cũng đang tiếp tục triển khai thêm 2 dự án tương tự ở quận Tân Bình và Gò Vấp.

Công ty Lê Thành cũng đang triển khai nhiều dự án căn hộ có thời hạn. Trong đó, dự án Lê Thành Twin Towers và dự án Lê Thành Tân Tạo (Q.Bình Tân), với khoảng 3.000 căn hộ diện tích từ 30 - 45 m2. Dự án Lê Thành Twin Towers chuẩn bị giao nhà, còn Lê Thành Tân Tạo đang trong giai đoạn triển khai. Mỗi căn hộ như vậy, Lê Thành bán có thời hạn 49 năm với giá từ 330 - 400 triệu đồng. Khách hàng khi ký hợp đồng thanh toán trước 50 triệu đồng, phần còn lại trả góp mỗi tháng 6 triệu đồng, không lãi suất. Ngoài ra, khách hàng phải đóng khoảng 300.000 đồng/năm tiền phòng chống cháy nổ, khoảng 2 triệu đồng/năm phí bảo trì căn hộ và khoảng 200.000 đồng/tháng phí quản lý...

Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Lê Thành, cho biết hiện toàn bộ số căn hộ tại dự án Lê Thành Twin Towers  đã có khách mua. Trong khi dự án còn lại được khách hàng đón nhận khá tốt.

Hiện Công ty KĐ Land cũng đang triển khai một dự án căn hộ sở hữu có thời hạn tại Q.Tân Bình để bán cho khách hàng. Đây là đất của Bộ Quốc phòng, chủ đầu tư thuê trong 30 năm để triển khai dự án. Dự án đã triển khai từ năm 2012. Còn giám đốc một công ty BĐS ở Q.3 (TP.HCM) cũng cho biết đang triển khai loại hình căn hộ này tại quận 10. Tuy nhiên, phân khúc công ty này hướng đến là nhóm khách hàng cao cấp muốn sở hữu căn hộ có thời hạn. Mức giá bán căn hộ có thời hạn của công ty này dự kiến khoảng 700 triệu đồng/căn hộ 50 m2

Rủi ro phía người mua

 

Xem kỹ hợp đồng khi mua

LS Nguyễn Văn Trương, đoàn luật sư TP.HCM, khuyến cáo trong lúc chưa có quy định cụ thể đối với loại hình căn hộ có thời hạn, khi mua nhà khách hàng cần đọc kỹ các điều khoản ràng buộc trong hợp đồng, đặc biệt là quyền lợi của người mua, chủ đầu tư.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, loại hình căn hộ sở hữu có thời hạn này là một phân khúc khá tiềm năng khi nhu cầu thuê - mua nhà rất lớn, nhất là tầng lớp sinh viên, lao động trẻ, công nhân viên chức... Tuy nhiên, theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, luật Nhà ở quy định không cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng) cho những dự án xây dựng trên đất thuê. Như vậy, những người mua nhà trong các dự án này cũng không được cấp “sổ hồng” bởi khi dự án đã hết thời gian thuê, chủ đầu tư phải trả lại đất thuê, chung cư cũng dỡ bỏ. “Người Việt có tâm lý sở hữu. Trong khi đó nhà là một tài sản lớn, nếu không có giấy tờ chứng minh họ là chủ thật sự của căn nhà thì rất khó thuyết phục họ bỏ tiền ra mua loại nhà ở này”, ông Lê Hoàng Châu phân tích.

Không có “sổ hồng”, đồng nghĩa việc dù mang tiếng sở hữu, người dân khi cần không thể đem nhà thế chấp được ngân hàng để vay tiền làm ăn cũng như khó chuyển nhượng khi không còn nhu cầu ở. Hoặc giả trong thời gian mua nhà, nếu dự án bị ngân hàng phát mại do trước đó chủ đầu tư đã mang giấy chủ quyền chung cư thế chấp ngân hàng hoặc trường hợp doanh nghiệp phá sản... thì người dân xem như mất trắng bởi không có giấy tờ gì chứng minh quyền sở hữu. Hay khi xảy ra tranh chấp, cơ quan chức năng cũng chưa có cơ sở pháp lý để phân định, chế tài.

Để thị trường nhà ở có thời hạn phát triển, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM kiến nghị bổ sung hình thức sở hữu nhà ở có thời hạn bằng cách cấp giấy chứng nhận có thời hạn cho những người mua nhà. Việc ban hành chế định sở hữu nhà ở có thời hạn sẽ giúp thị trường bất động sản có thêm sản phẩm mới với giá hợp lý, phù hợp túi tiền người có thu nhập thấp ở đô thị; đặc biệt sẽ giúp bảo vệ lợi ích chính đáng của cả bên bán và bên mua nhà. Đ.S

Mới đây, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải, Trưởng ban Chỉ đạo T.Ư về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản, chỉ đạo Bộ Xây dựng và các bộ, ngành liên quan nghiên cứu cơ chế khuyến khích phát triển nhà ở cho thuê, chuyển đổi dự án nhà ở để bán sang dự án nhà ở cho thuê; đồng thời ban hành quy định, hướng dẫn để các hộ dân đầu tư xây dựng nhà ở cho thuê, bảo đảm tiêu chuẩn, chất lượng.

Mới đây, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải, Trưởng ban Chỉ đạo T.Ư về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản, chỉ đạo Bộ Xây dựng và các bộ, ngành liên quan nghiên cứu cơ chế khuyến khích phát triển nhà ở cho thuê, chuyển đổi dự án nhà ở để bán sang dự án nhà ở cho thuê; đồng thời ban hành quy định, hướng dẫn để các hộ dân đầu tư xây dựng nhà ở cho thuê, bảo đảm tiêu chuẩn, chất lượng.

 Đình Sơn

Bình luận

User
Gửi bình luận
johntoan

johntoan

Tôi thấy giải pháp này rất hay đột phá đó chứ.
Thứ nhất đối với người đang ở thuê: giúp mình có chổ ở ổn định lâu dài, muốn làm gì thì làm, chứ nhiều khi đi mướn nhà có 15m2 thui hết 2 -2.5tr mà không có ban công, không có bếp, dùng wc chung rất bất tiện và phải xếp hàng nữa chứ, nhiều khi chủ nhà buồn buồn kẹt tiền muốn bán nhà thì mình phải dọn nhà đi lúc nào cũng không hay. Hơn nữa, không phải tiền thuê nhà của mình lúc nào cũng là 2tr đâu mà mỗi năm sẽ tăng lên 10%, vậy thì sau 10 năm tiền thuê nhà tại khu đó của mình sẽ là 4tr như vậy mình có đủ tiền trả không hay là mình phải dọn nhà đi trọ ở chỗ xa hơn.
Thứ hai đối với người vừa muốn kinh doanh buôn bán vừa muốn có nhà với số vốn trong tay it khoảng 500tr trở xuống là một giải pháp tối ưu. Khi mua chung cư ở vĩnh viễn thì trong đó có tiền xây chung cư và tiền đất nên giá tôi thiểu của nó là 800tr trở lên (giả sử tiền xây nhà 550tr + tiền đất 250tr). Xét về mặt để nhà ở thì mình được quyền như người mua nhà bình thường , được ổn định lâu dài trong 49 năm bằng với tuổi đời chung cư cũng gần bằng một đời người, được sửa chữa nhà, được chuyển nhượng cho người khác thuê lại. Xét về mặt vĩnh viễn thì nó không có (chỉ 49 năm ) là do mình chưa đóng tiền đất (khoảng 250tr) thui nhưng bù lại mình có thể dung số tiền (250tr) để kinh doanh buôn bán thu lợi nhuận hơn lãi suất ngân hàng 10% thì rất tốt và sau khi mình làm ăn được có nhiều tiền hơn thì mình sẽ mua miếng đất nhà phố lớn hơn, còn căn này cho con mình ở hoặc cho thuê lại cũng được (khi cho thuê lại với giá 3tr/tháng 35m2 sau 10 năm thì bạn cũng có thể lấy lại vốn)…
Còn nếu theo cách tính này mình không làm gì cả với lãi suất trung bình 10% gửi NH là 250tr x (1.1)^49= 26,679,739,291 thì sau 49 năm số tiền đó mình tha hồ mua mấy miếng đất rui mà mình vẫn có nhà để ở, còn sau 49 năm rùi chung cư xuống cấp không biết lúc đó mình ở tiếp có còn an toàn hay không? Trong khi mình bỏ 800tr ra mua chung cư vĩnh viễn như vậy có phí lắm không?
Thứ ba đối với người ở xa như miền Tây, miền Bắc vào miền Nam làm ăn, cho con vào đây học đại học bay đi bay lại thì chọn những căn hộ thế này vừa ít tiền trả góp, vừa an toàn, đầy đủ tiện ích mà có việc gì có thể về lại quê hương mình làm việc rùi căn hộ này cho thuê lại mà sẽ không thấy xót, chứ bỏ trên 1tỷ mà ở có mấy năm rùi về lại quê nhà thì rất lãng phí.
Thứ tư đối với các chuyên gia nước ngoài, người nước ngoài, làm ở khu công nghiệp Tân Tạo, Bounchen, KCN Lê Minh Xuân ở có một người, 2 người có thể chọn căn hộ này để tiết kiệm chi phí. Tôi thấy ở nước ngoài những căn hộ dạng này rất là nhiều, ở VN thì thạc sĩ giấy tiến sĩ giấy nhiều thui nói thì hay chứ chưa đưa ra được giải pháp và hành động thực tế, khi mua nhà thì mình cần xét xem tài chính hiện có của mình là bao nhiêu để có một lựa chọn một giải pháp tối ưu nhất cho hiện tại chứ nếu mình có từ 500tr trở lên thì không cần phân vân nữa rùi, tôi thấy dự án này đã xây cất nóc và đang hoàn thiện thì rất là tốt, uy tín và hay lắm, chứ có nhiều dự án xây dựng từ năm 2009 rùi mà còn chưa bàn giào nhà nữa như căn hộTân Hương Q.TP, căn hộ trên đương Bãi Sậy Q.6, Kenton Q.NB, GoodHouse Trương Đình Hội Q.8, CH Nhất Lan3….
le van dung

le van dung

Cấp giấy hồng thì cũng chỉ 49 năm, sau đó cả nhà vợ chồng con cái, cháu chắt dắt nhau ra đường! Vậy là mất trắng 47 tỉ đồng mà người lao động làm cực khổ suốt 49 năm đóng cho doanh nghiệp, nếu tính lãi suất trung bình 10%/năm như bạn Hưng trình bày, tính theo lãi suất kép thì kiểu thuê nhà này là tội lớn đối với người nghèo vì việc này đồng nghĩa với ' Cướp sức lao động trọn đời của người nghèo"! Thật kinh khủng
Huynh Kim Thanh

Huynh Kim Thanh

Hoàn toàn ủng hộ kiến nghị của Hiệp hội Bất động sản TPHCM về việc cấp giấy chứng nhận có thời hạn cho người mua nhà trên đất thuê. Như vậy người dân sẽ tin tưởng và yên tâm khi mua nhà kiểu này, tin chắc thị trường Bất động sản cũng sẽ sôi động hẳn lên khi các DN đi theo chiều hướng đó. Người dân lao động còn nhiều lắm những khó khăn về nhà ở, hãy để họ có lòng tin khi đem giao những đồng tiền có lẽ khó khăn lắm mới dành dụm được cho DN.
Minh Tâm

Minh Tâm

Nộp trước 90% có bị lừa không các vị,cáu nầy chủ đầu tư nên coi lại khả năng tài chính của mình,chứ kiêu gọi nhười mua nộp trước 90%,đến khi giao nhà nộp tiếp 10% còn lại.
Các vị nên xem lại cách mượn đầu heo nấu cháo của các vị để bán lại cho người mua nhà thấy có hợp lý không các vị chủ đầu tư. Được coi là lừa đảo nhé!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhiều chung cư cũ có thể sập bất cứ lúc nào nhưng việc xây dựng mới lại gặp nhiều khó khăn, vướng mắc /// Ảnh: Đình Sơn

Chỉ 1% chung cư cũ được cải tạo

Theo thống kê, hiện trên cả nước có khoảng 2.500 chung cư cũ, hư hỏng cần được cải tạo, xây dựng lại. Tuy nhiên, đến nay sau nhiều năm triển khai chương trình cải tạo chung cư cũ, chỉ 1% số chung cư này được xây mới.
Việc bỏ giá trần có thể khiến giá vé máy bay vào cao điểm lễ tết leo thang khó kiểm soát 	  /// Ảnh: Ngọc Thắng

Vé máy bay lễ, Tết sẽ tăng vọt ?

Cục Hàng không Việt Nam vừa bất ngờ đề xuất bỏ giá trần vé máy bay với các đường bay có từ 3 hãng khai thác trở lên, các hãng được tự quyết định giá vé, thay vì quy định mức trần như hiện nay.