5 sai lầm tiền bạc cần tránh trong năm mới

53 Thanh Niên Online
Dưới đây là 5 hành động tài chính bạn cần dừng thực hiện để tiết kiệm được nhiều hơn, chi tiêu thông minh hơn và bảo vệ thông tin cá nhân trong năm mới.
 /// Ảnh: Shutterstock - Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock
1. Ngừng tiết kiệm tiền dư
Tiết kiệm không phải là việc để dành đồng tiền còn sót lại. Thay vào đó, hãy áp dụng mô hình “trả lương cho mình trước tiên” để gia tăng khoản tiết kiệm của bạn. Đừng chờ đợi để xem cuối tháng bạn còn bao nhiêu, mà nên thiết lập lệnh chuyển một phần tiền lương khi bạn vừa nhận được nó vào tài khoản tiết kiệm để có kết quả tốt nhất.
Theo giới chuyên gia tài chính cá nhân, tiết kiệm từ 10-20% thu nhập hằng năm của bạn là mức tốt. Dù vậy, bạn nên đặt mục tiêu đưa 1.000 USD vào tài khoản tiết kiệm của bạn để phòng trường hợp khẩn cấp.
2. Dừng thanh toán vô tội vạ
Các nhà bán lẻ và hệ thống thanh toán ngày càng được sắp xếp hợp lý để bạn có thể trả tiền nhanh và dễ dàng hơn. Song theo nhà kinh tế học hành vi Dan Ariely, càng tránh xa hành động trả tiền, bạn càng phải chi nhiều hơn. “Nếu đó là khoản thanh toán tự động khấu trừ, bạn không phải cảm thấy khó chịu về việc chi trả vì bạn không nhận thức được cụ thể về chi phí”.
Vì vậy, Ariely khuyên mỗi người nên chủ động thanh toán bằng tiền mặt, hoặc ít nhất phải buộc bản thân nhập lại mã thẻ tín dụng mỗi khi mua hàng trực tuyến. Việc này sẽ giúp chính bản thân bạn ghi nhớ mỗi lần chi tiền, nhớ rằng mỗi lần bạn mua một thứ gì đó là bạn mất một phần tiền tiết kiệm cho sau này. Thêm vào đó, ngừng lưu số thẻ tín dụng trên máy tính, trên trang web nhà bán lẻ hoặc ví tiền online cũng là một cách để giảm chi tiêu.
3. Ngừng im lặng khi nhắc đến tiền
Nghiên cứu chỉ ra rằng con người không chỉ tệ khi sử dụng tiền, mà còn chưa tốt khi nói về tiền bạc. Song tin tốt là khi càng nói nhiều về nó, chúng ta càng tự tin và có nhiều thông tin hơn để đưa ra quyết định tài chính tốt.
Bàn bạc về tiền giúp chúng ta ý thức hơn về hành vi tiết kiệm vô hình mà mọi người đang thực hiện, thay vì làm rõ hành vi chi tiêu vốn rất dễ nhận thấy. Bàn bạc về tiền cũng giúp chúng ta đưa ra nhiều quyết định tài chính ít căng thẳng hơn, hợp lý hơn vì có cơ hội tham khảo ý kiến bạn bè, người thân về chiến lược tài chính.
4. Dừng mua sắm tại các kho hàng
Mua sắm tại các trung tâm, kho hàng và siêu thị lớn như Costco, BJ's hay Sam's Club khiến người ta chi tiêu nhiều tiền hơn cho tất cả các sản phẩm. Đặc biệt, nó khiến người ta sử dụng nhiều đồ đóng hộp hơn. Giới nghiên cứu cho biết mua sắm tại những nơi này không giúp bạn tiết kiệm, mà còn gia tăng hóa đơn thực phẩm đóng gói của bạn.
Để tránh điều này, CNN khuyên rằng bạn nên mua sắm thực phẩm tại siêu thị mỗi tuần và không chi quá tay. Dù bạn đã có thẻ thành viên, đừng quên lập danh sách những thứ cần mua và chỉ mua những thứ đó.
5. Ngừng chia sẻ thông tin tín dụng
Việc Equifax bị rò rỉ dữ liệu thông tin cá nhân và tài chính của 145 triệu người đã được giải quyết, song những người này vẫn có nguy cơ bị trộm danh tính. Vì thế, hãy kiểm tra thường xuyên việc bạn có bị hack thông tin cá nhân và thông tin tín dụng hay không. Hãy đóng băng tín dụng nếu cần thiết bằng cách vào trang đóng băng tại các dịch vụ như Equifax, TransUnion và Experian.

Bình luận 53

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Thái An

Thái An

Thấy nhiều bạn giới thiệu app TKN thấy hay mà không biết nó hoạt động như thế nào? Bạn nào dùng rồi chia sẻ cho mình với, chứ tình hình là tiết kiệm tháng này qua tháng nọ mà chẳng dư dật được bao nhiêu cả.
Hoàng Thắm

Hoàng Thắm

Ứng dụng gồm có tiết kiệm đấu giá và tiết kiệm cộng dồn. Tiết kiệm đấu giá là hụi còn tiết kiệm cộng dồn là bỏ ống chung. Tùy vào nhu cầu mà bạn có thể tham gia 1 trong 2 tính năng này nhé.
Thái An

Thái An

Bạn giải thích rõ hơn tính năng của từng cái được không? Ví dụ tôi muốn tháng nào cũng tiết kiệm được một khoản thì nên sử dụng tính năng nào?
Hoàng Thắm

Hoàng Thắm

Với mục đích tiết kiệm một khoản mỗi tháng thì bạn nên dùng bỏ ống chung. Đơn giản là nó sẽ giúp bạn tiết kiệm theo đúng lộ trình và với số tiền mong muốn. Tham gia cùng nhóm bạn thân hay người quen để nâng cao hiệu quả, đốc thúc nhau góp tiền đúng hạn, sẽ không bị vỡ kế hoạch đó.
Thái An

Thái An

Ok, thanks bạn. Cho tôi hỏi thêm là hụi trên app này có giống như hụi ở ngoài không, số lượng người chơi có lớn như vậy không?
hoàng thắm

hoàng thắm

Không lớn như ở ngoài đâu bạn, ở app giới hạn người chơi từ 5-24 người một nhóm, nhằm thuận tiện trong việc quản lý cũng như góp hụi có hiệu quả. Bạn tải app về để trải nghiệm thêm cho biết nha, mình thấy rất hữu ích đấy.
Trương Mơ

Trương Mơ

Mọi người đã ai gặp trường hợp như này chưa tư vấn giúp với ạ. Tình hình là e định mua nhà, nếu mua bây giờ thì phát sinh một khoản nợ, cứ hàng tháng vừa trả tiền nợ vừa trả lãi sẽ rất cực, còn muốn tiết kiệm để đủ tiền mua thì phải rất lâu nữa mới mua được. Nên anh chị nào có cao kiến gì thì chỉ em với.
Tuân Phạm

Tuân Phạm

Tôi nghĩ tiết kiệm quá cũng không tốt, tiền làm ra thì để tiêu đừng hoang phí là được. Sống thoải mái là tốt, đừng nên chi lý quá, mỗi người có một khoản vừa để phòng thân được rồi. Hiện tại tôi đang dùng app tiết kiệm nhóm với mấy anh chị thân thiết trong công ty, có thể lựa chọn thời gian tiết kiệm, mức tiền... rất tiện lợi. Nhiều người cứ tiết kiệm theo kiểu cắt giảm chi tiêu này nọ tôi thấy vừa khó thực hiện lại vừa không hiệu quả.
Hồng Hạnh

Hồng Hạnh

Triệu like cho bạn. Tôi thấy nhiều người tiết kiệm không đúng chỗ tý nào, như bạn tôi chẳng hạn, rất thích mua đồ gần hết hạn sử dụng vì ham rẻ, áo quần mỹ phẩm mua toàn hàng trôi nổi ngoài chợ cũng vì rẻ, đến lúc thấy hậu quả mới bắt đầu hối hận thì đã muộn. Nhân tiện cho tôi hỏi là cái app bạn đang sử dụng là dùng để tiết kiệm hay sao vậy?
Tuân Phạm

Tuân Phạm

Đúng rồi bạn. App này vừa có tính năng bỏ ống chung vừa có tính năng hụi. Tôi đang sử dụng tính năng bỏ ống chung, với các quy định về số kỳ, số tiền đóng mỗi kỳ nên việc tiết kiệm có quy củ hơn, đem lại hiệu quả rất cao.
hồng hạnh

hồng hạnh

thanks bạn nha. Tôi có cô em đang gặp vấn đề về quản lý chi tiêu, mà những cách tôi biết áp dụng với nó chẳng thay đổi được gì cả. để tôi giới thiệu với nó cái app TKN này xem sao, hy vọng có hiệu quả.
hòa phạm

hòa phạm

APP TKN này sử dụng như thế nào vậy Tuân Phạm? Độ an toàn của ứng dụng có cao không, tôi thấy có nhiều ứng dụng ảo để lừa đảo tiền của người chơi rất nguy hiểm.
dương linh

dương linh

Help me! Hiện tại tổng lương hai vợ chồng mình gần 30 triệu, mỗi tháng trả góp 7 triệu tiền mua nhà, còn lại dùng trong sinh hoạt. Thế mà tiêu tháng vừa đủ, có tháng thiếu phải đi mượn bà chị, đấy là chưa có con, chứ có con rồi không biết làm sao nữa. Chị em nào có phương pháp tiết kiệm hiệu quả chia se mình với
Tuân phạm

Tuân phạm

@HÒA PHẠM Đây là một ứng dụng di động được phát triển bởi công ty Trust Circle Việt Nam giúp tiết kiệm, đầu tư, vay vốn. Độ an toàn theo mình đánh giá là cao nha bạn, mình chơi phải cung cấp thông tin cá nhân như hình CMND, hộ khẩu, sđt...rất minh bạch, rõ ràng.
Thanh Lan

Thanh Lan

Dương Linh bạn tham khảo thử app TKN mọi người giới thiệu xem sao, tôi thấy nhiều người cho trải nghiệm khá tốt, giúp họ tiết kiệm và quản lý tiền bạc có hiệu quả hơn kìa. Trước tôi làm tháng hơn 20 củ mà có dư đâu, toàn vứt tiền vào áo quần với mỹ phẩm, dạo này có khá hơn tý rồi.
dương linh

dương linh

Vợ chồng em thử hết cách rồi chẳng có cái nào hiệu quả hết á chị. Để em tìm hiểu cái app tkn này xem thử có khả quan không để 2 đứa dùng thử chứ tình hình mà tới nỗi ông bà 2 nhà cũng ngán không muốn bàn tới luôn ấy.
Chế Linh

Chế Linh

Tác giả xinh quá! <3
Hoàng Huyền

Hoàng Huyền

Năm mới đến rồi, lại tiếp tục kế hoạch tiết kiệm đang còn dang dở hết năm này qua năm khác thôi hahaa =)))
Tùng

Tùng

Mình lúc trước cũng như bạn. Nhưng dạo này được con bạn giới thiệu cho cái app tiết kiệm nhóm dùng ok lắm bạn ơi. Tháng nào cũng được nhắc nhở nộp tiền, muốn không nộp cũng không được . Nhờ nó mà sau hơn 3 tháng mình tiết kiệm được 3 triệu rồi ý
Thị Thu

Thị Thu

Đúng là dang dở dở dang hết năm này qua năm khác. Không biết đến lúc nào mới tiết kiệm nổi đây :((
lê Thu

lê Thu

app gì hay vậy bạn Tùng, tôi có dùng thử vài ứng dụng tiết kiệm online mà không hiệu quả cho lắm. Đầu năm lên kế hoạch cuối năm phải mua được xe mà giờ chắc chỉ đủ mua được cái bánh xe. Quá chán!!!
Đinh Ly

Đinh Ly

Cái thói quen tiêu tiền vô tội vạ không suy nghĩ cho nên dự định tiết kiệm tiền mãi mà không thực hiện được. Đau lòng =((
Phạm Vân

Phạm Vân

Chuẩn luôn. Cứ bỏ heo là không ăn thua
Trang

Trang

Bạn có thể dùng app tiết kiệm nhóm, mình thấy bạn bè mình dùng nhiều mà ok lắm :D
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm