90% doanh nghiệp logistics Việt quy mô nhỏ đến nhỏ li ti

0 Thanh Niên
Báo cáo của Bộ KH-ĐT cho thấy, doanh nghiệp (DN) logistics trong nước có quy mô từ nhỏ đến nhỏ li ti.
Cụ thể, ngành có đến 90% DN có vốn đăng ký dưới 10 tỉ đồng, 1% DN có vốn đăng ký trên 100 tỉ đồng. Một trong những hạn chế chủ yếu của ngành logistics Việt so năng lực tài chính còn nhiều hạn chế.
Theo Hiệp hội DN dịch vụ logistics VN (VLA), hiện có 30 DN cung cấp dịch vụ logistics xuyên quốc gia đang hoạt động tại VN. Các công ty này có thế mạnh về hợp đồng chuyên chở với các hãng tàu lớn do hợp đồng được ký từ công ty mẹ có mạng lưới toàn cầu, mức độ đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin mạnh, quản lý tiên tiến.
Ngược lại, các DN logistics nội địa chỉ đảm nhiệm các khâu như vận tải nội địa, khai thác cảng, vận tải bộ, đại lý thủ tục hải quan, đến khai thác kho bãi, dịch vụ kho…; khả năng cạnh tranh ra thị trường quốc tế hầu như không có.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cầu Bình Triệu tắc nghẽn vì QL13 nối vào cầu vẫn chưa được nâng cấp mở rộng suốt 17 năm qua  /// Ảnh: Ngọc Dương

Cầu chờ đường gần 20 năm

Cầu chờ đường, loạt dự án trọng điểm tắc nghẽn, ì ạch cả 2 thập kỷ chưa thể triển khai...; hệ thống giao thông TP.HCM ngày càng bế tắc.
Tận dụng quỹ đất để thu hút đầu tư

Tận dụng quỹ đất để thu hút đầu tư

Vốn đầu tư cho các công trình giao thông nói chung và đối với TP.HCM nói riêng luôn là bài toán mà trong đó, chi phí cho công tác giải phóng mặt bằng “khó nhằn” nhất.
Thị trường cần thêm thời gian để lan tỏa mức lãi suất thấp  /// Ảnh: Ngọc Thắng

Lãi vay giảm, doanh nghiệp dễ thở hơn

Sau khi Ngân hàng Nhà nước giảm đồng loạt các lãi suất điều hành ở các kỳ hạn từ 0,2 - 0,5%/năm, các ngân hàng thương mại đã đồng loạt giảm lãi suất huy động trên thị trường vào sáng 19.11.