93% rau - củ - quả xuất khẩu dạng thô và sơ chế

12/03/2018 10:46 GMT+7

Theo Bộ NN-PTNT và Tổng cục Hải quan, lượng rau - củ - quả xuất khẩu trong 2 tháng đầu năm tiếp tục tăng mạnh, song đến 93% rau - củ - quả VN đang xuất ở hình thức hàng thô và sơ chế, 6,6% hàng đã qua chế biến và số nhỏ còn lại là chế biến cao cấp.

Cụ thể, tính từ đầu năm đến ngày 28.2, có khoảng 293.960 tấn rau - củ - quả được xuất khẩu, tăng đến 47% so cùng kỳ năm ngoái, kim ngạch xuất khẩu đạt 620 triệu USD, tăng 47,6% so với cùng kỳ. Giá trị xuất khẩu quả chiếm 87%, rau - củ chỉ chiếm 13%. Trong đó, quả thanh long dẫn đầu về tỷ trọng xuất khẩu, chiếm 37%, còn lại nhãn (22%), xoài (8%), sầu riêng (7%)…
Về xuất khẩu rau - củ, xuất khẩu ớt dẫn đầu chiếm 29%, kế đó là khoai lang và nấm cùng chiếm 14% mỗi loại, còn lại là các loại hành tỏi, dưa chuột, đậu… Phân loại thị trường, các báo cáo cho thấy, Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu rau chủ yếu của VN, chiếm gần 80% tổng thị phần, kế tiếp là các thị trường Mỹ, Nhật Bản, Thái Lan... chiếm từ 1,2 - 3%.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.