ADB dự báo Việt Nam tăng trưởng 5,2% năm 2013

0
(TNO) Tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ đạt 5,2% trong năm 2013 và 5,6% trong năm 2014.

(TNO) Tăng trưởng GDP của Việt Nam (VN) sẽ đạt 5,2% trong năm 2013 và 5,6% trong năm 2014.

>> Chính phủ “trả lại” đề án xử lý nợ xấu
>> Nguy cơ gia tăng nợ xấu
>> Cảnh báo nợ xấu tiềm ẩn

Đây là mức dự báo vừa được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố hôm nay (9.4) tại Báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á 2013. 

Mức dự báo này thấp hơn con số được ADB đưa ra hồi 10.2012 (5,7%).

Theo ADB, lạm phát trung bình năm dự kiến sẽ vào khoảng 7,5% tại thời điểm cuối năm 2013, thấp hơn so với dự báo trước đây do cầu nội địa thấp hơn dự báo. Năm 2014, lạm phát sẽ tăng lên 8,2%.

Mức dự báo này được ADB đưa ra với giả định rằng các điều kiện thời tiết thuận lợi cho sản xuất lương thực, tỷ giá tiền đồng tương đối ổn định và các kích thích chính sách được kiểm soát.

 ADB-dự-báo-tăng-trưởng-việt-nam
Tình hình nợ xấu của Việt Nam hiện vẫn chưa rõ ràng nhưng được ước tính
ở mức hai con số - Nguồn: ADB

Theo chuyên gia của ADB, mức nợ xấu của VN hiện nay vẫn chưa rõ ràng. Theo báo cáo của các ngân hàng (10.2012) thì con số này là 4,8%, theo ước tính qua thanh tra giám sát của Ngân hàng Nhà nước VN (2.2013) thì nợ xấu hiện ở mức 6%. Tuy nhiên ước tính của tổ chức đánh giá rủi ro tín dụng Fitch (10.2012) con số này là 13%.

Mặc dù có những quan ngại như vậy, nhưng theo ADB, VN vẫn tiếp tục là một điểm đến hấp dẫn đối với đầu tư nước ngoài nhờ có quy mô dân số trong độ tuổi lao động dồi dào đang trên đà gia tăng và chi phí lao động thấp. Điều này được minh chứng bởi xu thế tăng lên của đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong 10 năm qua. 

“Việc duy trì nguồn vốn FDI và đảm bảo năng lực cạnh tranh sẽ phụ thuộc vào việc thực hiện thành công các cải cách cơ cấu và cải thiện môi trường kinh doanh một cách toàn diện hơn”, Giám đốc ADB VN Tomoyuki Kimura cho biết.

Trường Sơn

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm