Ấn Độ có công ty 100 tỉ USD lần đầu tiên trong 10 năm

2 Thanh Niên Online
Ấn Độ đã chờ 10 năm để có thêm một doanh nghiệp đạt giá trị 100 tỉ USD nữa.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Theo Bloomberg, công ty vừa cán mốc 100 tỉ USD của Ấn Độ là Tata Consultancy Services, hãng gia công phần mềm khổng lồ giúp đưa tên Ấn Độ lên bản đồ ngành công nghệ.
Tata Consultancy Services đạt cột mốc đáng ghi nhận này sau khi cổ phiếu tăng đến 4,6% hôm 23.4 nhờ doanh thu tốt hơn dự kiến. Xét theo giá cổ phiếu ở thời điểm đóng cửa hồi tuần trước, Tata Consultancy Services đã vượt giá trị thị trường Goldman Sachs Group, đứng vào hàng 100 doanh nghiệp lớn nhất thế giới.
Cái tên Ấn Độ cuối cùng từng có giá trị vượt ngưỡng ba chữ số là Reliance Industries, hãng viễn thông năng lượng thuộc quyền kiểm soát của tỉ phú Mukesh Ambani. Reliance Industries đạt 100 tỉ USD năm 2008, khi đồng rupee mạnh hơn 30% so với thời điểm hiện tại.
Tata Consultancy Services là doanh nghiệp lớn nhất trong nhóm các hãng gia công bao gồm Infosys, công ty tiên phong trong lĩnh vực gia công công nghệ thông tin. Tata Consultancy Services phát triển nhờ nhận nhiều chức năng hỗ trợ cho nhiều cái tên phổ biến thế giới như General Motors, Citigroup.
Được hậu thuẫn bởi Tata Group, Tata Consultancy Services và các doanh nghiệp cùng loại xây dựng mô hình phát triển mạnh, được nhiều nước trên thế giới đón nhận. Nó cũng nuôi dưỡng các thế hệ kỹ sư phần mềm cung cấp nguồn nhân lực mà Thung lũng Silicon rất cần.
Ngành công nghiệp của Tata Consultancy Services đem về 167 tỉ USD doanh thu hằng năm, và đang trải qua quá trình chuyển đổi mạnh mẽ với sự đi lên của tự động hóa, di động, trí tuệ nhân tạo và điện toán đám mây. Xu hướng hội tụ đẩy khách hàng ra khỏi hoạt động lập trình vốn thâm dụng lao động mà Tata và các hãng tương tự có chuyên môn.
Các nhà phân tích cho rằng Tata Consultancy Services là một trong những nơi tốt nhất để thực hiện quá trình chuyển đổi này. Tuy nhiên trong ngắn hạn, hãng vẫn tiếp tục chật vật với phí tuyển dụng tăng cao vì biện pháp hạn chế nhập cư làm giảm khả năng đưa lao động Ấn Độ đến thị trường lớn nhất của họ là Mỹ.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Đỗ An

Đỗ An

Dân số trẻ và tăng nhanh, giỏi Anh ngữ, rành công nghệ, lập trình, Ấn Độ sẽ sớm vượt TQ thành siêu cường đứng đầu thế giới
taitai

taitai

Ấn độ phát triển nhanh thì không sao, chứ còn ông hàng xóm Trung hoa phát triển nhanh thấy lo ngay ngáy.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm