Ấn Độ mất 1,5 triệu việc làm sau lệnh đổi tiền

0 Thanh Niên Online
Đợt thay giấy bạc hồi năm 2016 để lại một cú sốc cho thị trường lao động Ấn Độ.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Theo trang Quartz, viện chính sách Trung tâm Theo dõi Kinh tế Ấn Độ vốn theo sát dữ liệu kinh doanh và kinh tế cho biết 1,5 triệu việc làm ở nước này biến mất trong giai đoạn từ tháng 1 - 4.2017. Đây có thể là hậu quả của đợt đổi tiền mặt.
“Tổng việc làm trong giai đoạn này là 405 triệu việc làm, thấp hơn so với mức 406,5 triệu việc làm trong giai đoạn bốn tháng liền trước là từ tháng 9 - 12.2016. Đây là dữ liệu tổng số việc làm trong nước, trong đó bao gồm khu vực tổ chức và phi tổ chức, các ngành nông nghiệp và phi nông nghiệp”, CEO Mahesh Vyas của hãng CMIE cho biết.
Tình trạng này được cho là tác động của quyết định đổi tiền. Tháng 11.2016, chính quyền của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi quyết định vô hiệu hóa giá trị của hai loại giấy bạc có mệnh giá cao để thay thế bằng tiền giấy mới. Tiền giấy mệnh giá 500 và 1.000 rupee khi đó chiếm khoảng 86% giá trị lượng tiền tệ trong lưu thông và lệnh trên dẫn đến cuộc khủng hoảng tiền mặt nghiêm trọng trong nền kinh tế.
“Tháng 11.2016 vẫn là mùa lễ hội song tỷ lệ tham gia lực lượng lao động giảm xuống mức thấp mới là 44,8%. Rõ ràng, đây là tác động trực tiếp của việc đổi tiền”, chuyên gia Vyas nói.
Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động là tỷ lệ của số dân đang đi làm hoặc sẵn sàng làm việc, tìm việc. Việc sụt giảm cho thấy nền kinh tế suy thoái. Hậu quả của đợt đổi tiền bắt đầu với việc sụt giảm chậm, vì khoảng thời gian từ tháng 9 - 12 thường là mùa bận rộn với ngành nông nghiệp Ấn, có thể giữ dữ liệu việc làm luôn ở mức cao.
Một nghiên cứu khác được Tổ chức Các nhà Sản xuất Toàn cầu (AIMO) thực hiện vào tháng 1 dự báo việc làm Ấn Độ hạ 60% và doanh thu Ấn độ mất 55% trước tháng 3.2017. AIMO là tổ chức đại diện cho hơn 300.000 doanh nghiệp nhỏ, vừa và lớn trong nhiều ngành công nghiệp có tham gia hoạt động sản xuất và xuất khẩu.
Nền kinh tế Ấn Độ nói chung cũng chịu ảnh hưởng. GDP nước này tăng trưởng 7,1% trong giai đoạn cuối năm 2016, đầu năm 2017, thấp hơn mức 8% của năm tài khóa trước. Dữ liệu cho thấy các ngành như xi măng, thép và cơ sở hạ tầng vẫn gặp khó. Đầu tư mới ở nước này chậm chạp với nhiều dự án chưa được khởi động.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Combo rau 6 loại đồng giá 50.000 đồng của Hội Doanh nghiệp quận Bình Tân /// Ảnh: Ng.Ng

Nhiều chương trình thịt, rau giá rẻ tạm ngưng vào TPHCM

Chỉ sau 1 tuần hoạt động, nhóm thiện nguyện tổ chức chương trình "KẾT NỐI YÊU THƯƠNG" hỗ trợ cung ứng thực phẩm giá bình ổn cho người dân TP.HCM chính thức phải ngưng hoạt động do chưa tìm được phương án vận chuyển về TP.HCM.