Anh, Trung Quốc cam kết hợp tác thương mại, tài chính

0 Thanh Niên Online
Hai nước vừa có nhiều lời hứa tăng cường mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, tài chính, trong đó có việc thúc đẩy giới thiệu chương trình liên kết chứng khoán London - Thượng Hải.
Ông Philip Hammond (phải) và ông Ma Kai (giữa) chuẩn bị chụp ảnh cùng các đại biểu tại Đối thoại Kinh tế Tài chính Anh, Trung Quốc ở Bắc Kinh hôm 16.12 /// Ảnh: AFP Ông Philip Hammond (phải) và ông Ma Kai (giữa) chuẩn bị chụp ảnh cùng các đại biểu tại Đối thoại Kinh tế Tài chính Anh, Trung Quốc ở Bắc Kinh hôm 16.12 - Ảnh: AFP
Ông Philip Hammond (phải) và ông Ma Kai (giữa) chuẩn bị chụp ảnh cùng các đại biểu tại Đối thoại Kinh tế Tài chính Anh, Trung Quốc ở Bắc Kinh hôm 16.12
Ảnh: AFP
Theo Reuters, trong tuyên bố chung công bố hôm 16.12, trùng với chuyến thăm chính thức của Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond, hai nước cho biết họ phản đối chủ nghĩa bảo hộ, tái khẳng định sự ủng hộ dành cho Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) trong tư cách trụ cột chính của thương mại toàn cầu.
Tuyên bố này đến sau khi Trung Quốc cáo buộc Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) vi phạm lời hứa đã đặt ra khi Trung Quốc bắt đầu vào WTO.
Phát biểu tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh cùng Phó thủ tướng Trung Quốc Ma Kai, ông Hammond cho hay hai nước cũng đang thảo luận về chương trình liên kết chứng khoán London - Thượng Hải vốn được mong đợi từ lâu, cũng như kế hoạch về việc liên kết hai thị trường trái phiếu.
“Chúng tôi đồng ý đẩy nhanh hoạt động chuẩn bị cuối cùng cho việc liên kết chứng khoán London - Thượng Hải, và chúng tôi đồng ý bắt đầu nghiên cứu để liên kết trái phiếu Anh - Trung Quốc”, ông Hammond cho hay. Bộ trưởng Tài chính cũng kỳ vọng ngày càng có nhiều doanh nghiệp nhỏ Trung Quốc tận dụng tối đa tiềm năng, mạng lưới và khả năng gọi vốn ở Anh.
Phó chủ tịch Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc Fang Xinghai cũng cho hay Đại lục đang tìm cách tăng cường hợp tác với Anh. Ông Fang cho biết: “Tiền tiết kiệm của Đại lục rất nhiều, chúng ta nên tạo điều kiện để có nhiều tiền tiết kiệm trở thành vốn cho các hãng sáng tạo hơn là chỉ để nó chảy vào thị trường bất động sản. Nếu chúng ta có thể làm được điều này, kinh tế Trung Quốc sẽ bước lên tầm cao mới”.
Đàm phán về mối liên kết chứng khoán London - Thượng Hải bắt đầu từ cách đây hai năm, song tiến trình chậm lại vì quyết định rời khỏi EU đột ngột của Anh (Brexit). Liên kết chứng khoán sẽ cho phép nhà đầu tư mỗi bên rót vốn vào phía còn lại.
Với Trung Quốc, liên kết này đánh dấu cột mốc quan trọng trong việc bỏ bớt quy định dành cho thị trường vốn. Cam kết cải cách tài chính của Bắc Kinh được nhiều nước trên thế giới công nhận. MSCI mới đây đồng ý thêm cổ phiếu hạng A của nước này vào các chỉ số toàn cầu trong năm sau. Quan hệ chặt chẽ hơn giữa thị trường vốn hai bên cũng sẽ được London chào đón, vì thành phố này cố gắng tìm lại vị trí trung tâm tài chính sau sự kiện Brexit.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm