Áp dụng đấu thầu sẽ giúp Việt Nam tăng nhanh công suất điện mặt trời

1 Thanh Niên Online
Áp dụng phương pháp đấu thầu để lựa chọn và triển khai các dự án điện mặt trời sẽ giúp tăng công suất tại Việt Nam.
Nhiều dự án điện mặt trời tại Việt Nam đã hoạt động thời quan qua /// Ảnh: Chí Nhân Nhiều dự án điện mặt trời tại Việt Nam đã hoạt động thời quan qua - Ảnh: Chí Nhân
Nhiều dự án điện mặt trời tại Việt Nam đã hoạt động thời quan qua
Ảnh: Chí Nhân
Báo cáo mới công bố của Ngân hàng Thế giới (WB) về “Chiến lược và khung đấu thầu cạnh tranh dự án điện mặt trời ở Việt Nam” cho biết, Việt Nam có thể tăng công suất điện mặt trời từ 4,5 gigawatt hiện nay lên hàng chục gigawatt trong mười năm tới nếu áp dụng phương pháp tiếp cận mới trong đấu thầu để lựa chọn và triển khai các dự án điện mặt trời.
Báo cáo kiến nghị hai phương án mới triển khai dự án gồm đấu thầu cạnh tranh công viên điện mặt trời và đấu thầu cạnh tranh theo trạm biến áp (đấu thầu cạnh tranh dựa vào công suất khả dụng ở các trạm biến áp điện/lộ đường dây). Các phương pháp tiếp cận này sẽ giải quyết được vấn đề về giảm phát cũng như cải thiện chia sẻ rủi ro giữa nhà nước và các nhà đầu tư tư nhân.
Đợt đấu thầu thí điểm đầu tiên - đấu thầu cạnh tranh quy mô 500 MW theo trạm biến áp và 500 MW công viên điện mặt trời mặt đất - dự kiến bắt đầu vào nửa cuối năm 2020 với hỗ trợ kỹ thuật và tài chính của Ngân hàng Thế giới.
Ngoài ra, báo cáo cũng khuyến nghị cần đặt ra mục tiêu triển khai điện mặt trời hằng năm và trong trung hạn đồng thời sửa đổi khung pháp lý liên quan đến các quy định về lựa chọn cạnh tranh các đơn vị sản xuất điện độc lập.
Ước tính tăng công suất điện mặt trời ở Việt Nam có thể tạo ra khoảng 25.000 việc làm mới mỗi năm trong lĩnh vực phát triển dự án, dịch vụ, vận hành và bảo trì cho tới năm 2030 và 20.000 việc làm khác trong lĩnh vực sản xuất nếu Việt Nam duy trì được thị phần hiện tại của mình trong thị trường thiết bị điện mặt trời toàn cầu.
Áp dụng đấu thầu sẽ giúp Việt Nam tăng nhanh công suất điện mặt trời - ảnh 1

Trong nhiều năm qua, Ngân hàng Thế giới đã hỗ trợ Chính phủ Việt Nam lập quy hoạch phát triển điện mặt trời

Ảnh: Chí Nhân

Báo cáo là kết quả hợp tác kỹ thuật giữa Ngân hàng Thế giới và Chính phủ Việt Nam trong hai năm qua nhằm mở rộng quy mô và quản lý hiệu quả nguồn năng lượng mặt trời dồi dào tại Việt Nam. Phát triển các dự án điện mặt trời mới là một yếu tố quan trọng giúp Chính phủ Việt Nam đạt các mục tiêu biến đổi khí hậu về cắt giảm khí thải trong Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) và giảm nhu cầu phát triển các dự án điện than mới.
Hiện Việt Nam đang cân nhắc chuyển từ chính sách giá bán điện mặt trời ưu đãi cố định (FIT) sang đấu thầu cạnh tranh cho các dự án điện mặt trời để giảm chi phí sản xuất điện. Trong những năm gần đây, FIT đã thành công trong việc thúc đẩy triển khai nhanh các dự án trong bối cảnh Việt Nam cũng trở thành quốc gia hàng đầu thế giới về sản xuất mô-đun năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, thành công này cũng làm phát sinh những vấn đề mới, trong đó có rủi ro “giảm phát” - hiện tượng các dự án điện mặt trời phải hoạt động dưới công suất phát điện lắp đặt.
Báo cáo này do Quỹ Hạ tầng Toàn cầu (GIF) và Chương trình Hỗ trợ Quản lý Ngành Năng lượng của Ngân hàng Thế giới (WB-ESMAP) tài trợ. Trong nhiều năm qua, Ngân hàng Thế giới đã hỗ trợ Chính phủ Việt Nam lập quy hoạch phát triển điện mặt trời.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Boy boy

Boy boy

một người mua sỉ cũng chính là một người bán lẻ. Một giá mua, một giá bán. Đấu thầu kiểu gì ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các kênh livestream bán hàng thành "điểm hẹn" quen thuộc của các chị, các cô tại nhiều tỉnh, thành  /// Ảnh chụp màn hình

Cơn bão 'chốt đơn' càn quét tới vùng quê

"Nay chị có chốt được gì không?" - "Mới chốt được bộ đồ ngủ cho con gái này. Hôm qua mê cái áo khoác kia quá mà chậm tay, bị người ta chốt mất" - "Em dạo này đang cai rồi, 1 tuần chưa chốt gì"...