Bà Rịa-Vũng Tàu 'siết' tách thửa

0 Thanh Niên Online
Trước tình trạng phân lô bán nền, tách thửa ồ ạt, chính quyền tỉnh này đã chỉ đạo tạm dừng tách thửa và sửa lại Quyết định 23 về diện tích tối thiểu để tách thửa đất.
Một khu đất đang được phân lô, tách thửa /// Sơn Sơn Một khu đất đang được phân lô, tách thửa - Sơn Sơn
Một khu đất đang được phân lô, tách thửa
Sơn Sơn
Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang lấy ý kiến các sở, ngành, địa phương để hoàn thành dự thảo về tách thửa đất và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, ban hành quyết định thay thế Quyết định số 23 của tỉnh.
Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đưa ra dự thảo bổ sung quy định về diện tích đất tối thiểu sau khi tách thửa đối với các thửa đất có diện tích từ 500 - 2.000 m2 tại TP.Vũng Tàu và từ 1.000 - 5.000 m2 tại các địa phương khác. Trước khi thực hiện tách thửa đất có hình thành đường giao thông mới, người sử dụng đất phải lập bản vẽ phương án mặt bằng phân lô, tách thửa và được UBND cấp huyện chấp thuận. Thủ tục tách thửa chỉ được thực hiện sau khi đã đầu tư hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, được UBND các huyện xác nhận.
Đối với các thửa đất có diện tích lớn hơn 2.000 m2 tại TP.Vũng Tàu và lớn hơn 5.000 m2 ở các địa phương khác, trước khi tách thửa người sử dụng đất phải lập dự án đầu tư theo quy định của pháp luật.
Về việc xây dựng lối đi chung trong khu dân cư, hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu phân lô, tách thửa thì phải lập bản vẽ phương án phân lô (tỷ lệ 1/500 - 1/200) kèm đơn đề nghị cho phép tách thửa đất (trong đó nêu rõ số lô đất tách để cho, tặng người thân) trình UBND cấp huyện xem xét. UBND cấp huyện có trách nhiệm tổ chức khảo sát nhu cầu sử dụng đất của hộ gia đình trên cơ sở số người thân được phân chia đất của hộ gia đình đó; có văn bản xác nhận để cơ quan quản lý đất đai xem xét làm thủ tục tách thửa đất theo quy định.
Mục đích của việc sửa đổi nhằm tránh tình trạng lợi dụng quy định về tách thửa để phân lô, bán nền, tránh thất thu ngân sách. Đồng thời quy định rõ trách nhiệm các ngành trong quản lý xây dựng đô thị và phù hợp với thực tế từng địa phương.
Được biết, Quyết định số 23 của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu quy định về diện tích tối thiểu để tách thửa đất trên địa bàn tỉnh, quy định đối với đất nông nghiệp mỗi thửa đất sau khi tách có diện tích bằng hoặc lớn hơn 500 m2 thì không cần xem xét quy hoạch của thửa đất, không bắt buộc phải có lối đi vào thửa đất.
Trường hợp thửa đất sau khi tách có diện tích dưới 500 m2, trước khi làm thủ tục tách thửa, người dân phải làm thủ tục chuyển mục đích sang đất ở (khu đất phù hợp quy hoạch đất ở), phải xin phép các cơ quan chức năng và hiến đất để làm đường giao thông (trường hợp chưa có sẵn đường giao thông).
Tuy nhiên quy định này đã bị các cá nhân, tổ chức lợi dụng để phân lô bán nền tràn lan phá vỡ quy hoạch nhất là tại các phường, xã thuộc địa bàn thị xã Phú Mỹ, huyện Châu Đức các doanh nghiệp tại TP.HCM xuống “bắt tay” với người dân có đất tự ý san ủi mặt bằng, phân lô và tổ chức bán đất nền trái phép, thu lợi bất chính.
Trước thực trạng trên UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã chỉ đạo các địa phương tạm dừng việc cho phép tách thửa, san lấp mặt bằng, phân lô, bán đất nền từ ngày 15.8.2018.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm