Bàn cách phát triển Cần Giờ

6 Thanh Niên
Tại buổi tọa đàm về “Mô hình phát triển đột phá cho huyện Cần Giờ”, do Sở QH-KT TP.HCM tổ chức ngày 17.4, các chuyên gia đã đưa ra nhiều giải pháp để vùng đất Cần Giờ “cất cánh” sau mấy chục năm ngủ quên, trong đó đáng lưu ý nhất là cần cơ chế đặc biệt như Phú Quốc (Kiên Giang) hay Vân Đồn (Quảng Ninh).
Người dân mưu sinh ở Rừng Sác (huyện Cần Giờ)  /// Ảnh: Tiểu Thiên Người dân mưu sinh ở Rừng Sác (huyện Cần Giờ) - Ảnh: Tiểu Thiên
Người dân mưu sinh ở Rừng Sác (huyện Cần Giờ)
Ảnh: Tiểu Thiên
Không đánh đổi môi trường sinh thái
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, phân tích Cần Giờ có khoảng 15 km bờ biển, cách trung tâm TP chỉ vài chục ki lô mét nên là vị trí vàng để phát triển du lịch. “Nhiều thế hệ lãnh đạo TP trước đây cũng muốn phát triển Cần Giờ nhưng chưa làm được. Nên giờ đặt vấn đề vực dậy Cần Giờ là đúng”, ông Châu nói.
Bàn cách phát triển Cần Giờ - ảnh 1

tin liên quan

Khoảng 8.000 tỉ đồng xây cầu nối trung tâm TP với Cần Giờ
UBND TP.HCM đã chính chức chấp thuận chủ trương của liên danh Công ty cổ phần đô thị du lịch Cần Giờ và Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Trung Nam về đầu tư xây dựng cầu Cần Giờ nối khu nam Sài Gòn, trung tâm TP.HCM với H.Cần Giờ.
Tuy nhiên, theo ông, quy hoạch phải đảm bảo sinh kế cho cư dân bản địa, người dân không phải tha hương khỏi vùng quê mình.
Cùng quan điểm, PGS-TS Nguyễn Trọng Hòa, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM, cho rằng chưa nói Cần Giờ sẽ là một khu nghỉ mát nổi tiếng hay là gì, mà mô hình phát triển vùng đất này phải để người nông dân có thể sống tốt hơn, làm sao Cần Giờ hòa nhập được với sự phát triển của TP.HCM chứ không đơn thuần chỉ là làm các khu đô thị lấn biển, làm đường 10 làn xe cho "người giàu" xuống nghỉ mát là xong.
Ông Hòa cũng lưu ý, phát triển Cần Giờ phải theo tiêu chí không đánh đổi môi trường sinh thái, đảm bảo tính bền vững, gắn với tính chất, chuẩn mực môi trường sinh thái ở đây. Dù khai thác gì đi nữa vẫn phải hướng đến điều đó.
Cần cơ chế riêng
TS Nguyễn Xuân Thành, giảng viên chính sách công Đại học Fulbright VN, cho rằng TP nên duy trì UBND cấp huyện Cần Giờ, nhưng trong đó có thể lập ra một mô hình, tổ chức quản lý mới có tên gọi là cơ quan phát triển Cần Giờ với sự tham gia của nhà đầu tư, các bộ ngành, lãnh đạo UBND TP. Mô hình này tự thu về tài chính, tự kiểm soát. Tiền thu được từ thuế, phí, lợi nhuận sẽ giữ lại để đầu tư trở lại cho người dân.
Theo ông Đào Hồng Tuyển, Chủ tịch Tập đoàn Tuần Châu, phát triển Cần Giờ tuyệt đối phải bảo vệ rừng ngặp mặn, chăm sóc và phát triển vĩnh cửu nó. Đây là vùng đất lịch sử, nhiều người dân đã hy sinh nơi đây nhưng lại là nơi nghèo nhất TP nên phát triển nơi đây phải để người dân được hưởng lợi.
Để phát triển thì chính quyền TP đề xuất Chính phủ cho cơ chế đặc biệt như Phú Quốc (Kiên Giang), Vân Đồn (Quảng Ninh). Lâu nay Cần Giờ không thể phát triển vì cũng chỉ hưởng các chính sách chung như các quận, huyện khác trong khi điều kiện về địa lý, kinh tế... hoàn toàn khác. Ông Tuyển cũng hiến kế, hơn chục ki lô mét bờ biển có thể xây dựng hệ thống bến cảng du thuyền để làm đại hội du thuyền quốc tế như ở Singapore, Thái Lan.
Ngoài ra, có thể làm các khu chợ hải sản, đấu giá hải sản, TP hải sản cho du khách và dân TP; tái hiện các khu Sài Gòn xưa, du lịch tâm linh. Mặn mà với ý tưởng làm đại lộ ven sông của mình, ông Đào Hồng Tuyển phát biểu: “Phát triển Cần Giờ giao thông là quan trọng nhất. Có thể làm cầu, nhưng để đến được cầu cũng không dễ. Tôi đi từ trung tâm TP đến được phà Bình Khánh mất hơn 1 tiếng đồng hồ vì kẹt xe. Như vậy chúng ta có thể làm một đại lộ ven sông Sài Gòn nối từ trung tâm TP đến cầu Bình Khánh. Làm đường ven sông sẽ không phải giải tỏa đất đai của người dân mà tận dụng quỹ đất bồi ven sông để làm, rất nhanh”.
Trong khi đó, ông Lê Quốc Hùng, Viện Quy hoạch miền Nam, cho rằng Cần Giờ chia làm nhiều khu vực, khu vực lõi bắt buộc phải bảo tồn, nhưng khu vực vành đai thì cho phát triển. Có một vấn đề mâu thuẫn là khu đô thị phát triển, hạ tầng được đầu tư thì đầu tư đất đai sẽ tăng lên, ảnh hưởng đến bảo tồn. Do đó cần hạn chế phát triển giao thông bộ, đẩy mạnh giao thông thủy để trở thành đặc thù, nổi bật trên thương trường, trên thế giới.
Ông Nguyễn Hoài Nam, nguyên Phó giám đốc Sở QH-KT TP.HCM, cũng cho rằng phải có cơ chế chính sách riêng cho Cần Giờ từ tài chính, đầu tư, phát triển ngành nghề.
Không tập trung phát triển cả Cần Giờ mà chỉ tập trung ở phía biển là Cần Thạnh vì nơi đây được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch là đô thị vệ tinh của TP. Định hướng phát triển du lịch hòa quyện với thiên nhiên, không phá hoại thiên nhiên, gắn với đời sống người dân trong đó.
“Phát triển giao thông đường thủy, đường hàng không là chính chứ không nhất thiết chỉ có đường bộ. Phải đưa phát triển du lịch lên trước mới đột phá được. Từ Phan Thiết đến Cà Mau chúng ta chưa có khu du lịch nào tốt nhất cả. Do đó, nếu có một khu ở Cần Giờ sẽ là điểm nhấn là điểm đến của du khách quốc tế. Cần có cơ chế chính sách riêng cho Cần Giờ để lôi kéo nhà đầu tư, hỗ trợ người dân”, ông Nam nói.

Bình luận 6

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Phucbe

Phucbe

Nhìn mấy con cua này còn "sạch", nhưng khi đến tay ngươi bán ở phố thì chúng thường bị buộc dây vải đẫm nước nên nặng thêm khoảng 200-300gr. Riết rồi hổng dám mua! Không mua thì người nuôi trồng thủy hải sản chỉ có thiệt.
Nhon

Nhon

Tôi thấy ông Đào Hồng Tuyển nói đúng nhất. Nhất thiết phải làm đại lộ ven sông, tự nhiên từ trung tâm thành phố đến cầu Bến Súc, cầu này đi qua Thủ Thiêm, nối tiếp qua câu Bình Khánh... Nếu có con đường đó thì tự nhiên nhà cửa, khách sạn, nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp kỷ thuật cao.... tùy theo khu vực mà nhà nước quy hoạch sẽ rất đẹp, sạch. Còn dưới biển thì phát triển giao thông đường thủy như ông Nguyễn Hoài Nam mong muốn. Phải làm đồng bộ thì TP HCM mới là thành phố du lịch tuyệt vời. Tôi là dân TP HCM mà Cần Giờ và Củ Chi tôi chưa bao giơf đến vì quá xa. Tôi rất mong dự án được hình thành để thành phố phát triển du lịch lành mạnh, an toàn.
ngọc

ngọc

Tôi không đông ý với ý kiến của Ông Nam về việc chỉ phát triển Cần Thạnh. Bởi Cần giờ là huyện thuộc thành phố nên cần phải phát triển chung để hòa nhập với thành phố. Không thể nói đến Cần giờ là người dân thành phố và khách quốc tế lai nghĩ đến hình ảnh của một huyện nghèo, lạc hậu như trước được. Muốn phát triển du lịch Cần giờ thì phải cho du khách có cảm giác được đến một nơi nghỉ dưỡng thiên đường, có văn hóa. Các xã như xã Bình Khánh, An Thới Đông là cửa ngõ Cần giờ giáp sát bên với Sai gòn mà người dân lại chịu thiệt thòi, không được hòa nhập với thành phố. Cần phải bảo tồn khu sinh thái Cần giờ, bằng cách không cấp phép xây dựng ở các khu dọc tuyến đường Rừng Sác từ An thới đông cho đến ngõ Cần Thạnh vì đây là khu sinh thái toàn tuyến. Có thể làm khu nghĩ dưỡng cao cấp ở những nơi này để du khách có thể tận hưởng không khí trong lành nơi đây, kèm theo các hình thức ngành nghề phục vụ khách du lịch như tổ chức chèo thuyền tham quan các nơi hoang dã. Phát triển phải vừa có tầm mà phải có tâm. Lãnh đạo thành phố đã có hướng lo cho người dân Cần giờ nói chung chứ không chỉ biến Cần giờ thành nơi giải trí cho người giàu như suy nghĩ của một số vị.
Tuấn

Tuấn

Phát biểu của ông Hòa tôi thấy không có tính thực tế, theo tôi nên quy hoạch lại Cần Giờ, chỗ nào bảo tồn là bảo tồn, chỗ nào cho phát triển thì phải phát triển mạnh, kêu gọi nhà đầu tư đổ tiền vào, kể cả cho Casino phải biến Cần Giờ thành khu du lịch nổi tiếng, hạ tầng đầu tư mạnh, làm đường to rộng...nguồn lợi thu được sẽ hỗ trợ lại cho người dân Cần Giờ, chứ cứ muốn người dân sống được với nghề mà vẫn muốn phát triển thì không có.
việt

việt

làm sao để cần giờ phát triển như Singapore?
dep

dep

dễ ẹt bạn ơi, mở chiến dịch dọn dẹp lòng lề đường là thành Singapore liên á.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm