Bí quyết làm giàu: Chuyển đất lúa sang trồng cỏ nuôi bò

0 Thanh Niên
Từ năm 2014, xã Sa Bình, H.Sa Thầy (Kon Tum) đã chuyển đổi hàng chục héc ta ruộng lúa nước sang trồng cỏ nuôi bò, hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với trồng lúa.
Cánh đồng cỏ sữa ở xã Sa Bình  /// Ảnh: Phạm Anh Cánh đồng cỏ sữa ở xã Sa Bình - Ảnh: Phạm Anh
Cánh đồng cỏ sữa ở xã Sa Bình
Ảnh: Phạm Anh
Ông Nguyễn Văn Tịnh ở thôn Bình Trung, xã Sa Bình, cho biết sở dĩ dân bỏ một số diện tích lúa nước chuyển sang trồng cỏ là vì 3 năm trở lại đây thời tiết thất thường, hay khô hạn. Bình quân cứ mỗi sào lúa (1.000 m2) một năm làm 2 vụ thu trên 600 kg lúa tươi, nhưng năm nào khô hạn năng suất rất thấp, lúa thu hoạch không bù nổi tiền công. “Thấy một số người chuyển diện tích lúa sang trồng cỏ dinh dưỡng cao để nuôi bò có lợi hơn làm lúa nhiều tôi làm theo và quả là "một vốn hơn bốn lời”, ông Tịnh hồ hởi.
Theo tính toán, ông Tịnh trồng 2 sào cỏ, nuôi mỗi năm 3 con bò vỗ béo (mua khoảng 20 triệu đồng/con). Trong 3 tháng nuôi, ông chỉ ra ruộng cắt cỏ về cho bò, sau đó bán ra được 30 triệu đồng/con, "lấy công làm lời" lãi được 10 triệu đồng/con. "Một sào lúa làm 2 năm cũng chưa chắc bán ra được 10 triệu đồng", ông Tịnh cho hay.
Gia đình ông Lê Tấn Phước ở thôn Bình Trung mấy năm trước cũng nuôi bò vỗ béo nhưng không trồng cỏ dinh dưỡng cao nên thức ăn cho bò không ổn định, nuôi bò không có lãi. Thế nhưng 3 năm qua, khi chuyển 2.000 m2 lúa nước sang trồng cỏ, gia đình ông Phước thấy nuôi bò thuận lợi gấp bội, không phải phụ thuộc vào thức ăn như trước nữa, bán bò lúc nào tùy theo nhu cầu gia đình.
Ông Nguyễn Minh Thuận, Chủ tịch UBND xã Sa Bình, cho biết từ năm 2014, thấy trồng lúa nước bấp bênh ở một số diện tích nên xã khuyến khích nhiều hộ chuyển sang trồng cỏ. Những ngày đầu, bà con chưa tin tưởng sự chuyển đổi này nên ngại, một số cán bộ xã phải đích thân làm trước. Sau đó thấy hiệu quả, bà con mới phát triển mạnh diện tích. Không dừng lại ở đó, bà con trong xã còn tận dụng đất quanh vườn nhà, dọc đường xóm để trồng cỏ cho bò ăn. Đến nay đã có 100 hộ dân chuyển gần 20 ha lúa nước sang trồng cỏ nuôi bò vỗ béo, hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với trồng lúa như trước đây.
“Việc chuyển ruộng lúa nước sang trồng cỏ là đúng hướng. Nhờ vậy, hiện toàn xã Sa Bình có 700 con bò nuôi vỗ béo và người dân nuôi bò theo kiểu này ai cũng có kinh tế khá giả”, ông Thuận khẳng định.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cầu Thủ Thiêm 2 dang dở giữa sông Sài Gòn /// Ảnh: Nguyễn Bảo Anh

Dở dang những cây cầu trăm, ngàn tỉ

Loạt dự án xây cầu dở dang rồi “trùm mền” hàng thập kỷ không chỉ khiến giao thông mà cả bộ mặt đô thị tại TPHCM bị ảnh hưởng nặng nề. 
Các cuộc gọi rác vẫn liên tục “dội bom” người dùng điện thoại di động mọi lúc, mọi nơi /// ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Cuộc gọi rác vẫn 'dội bom' người dùng

Chỉ giảm bớt được một thời gian rất ngắn ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị định 91/2020 về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác có hiệu lực từ ngày 1.10.2020, đến nay tình trạng này bùng phát trở lại.