Bí quyết làm giàu: Trồng cây lác vùng nước mặn

2 Thanh Niên
Trong khi lúa, tôm và nhiều vườn cây ăn trái bị thiệt hại nặng nề bởi hạn mặn thì cây lác vẫn sống khỏe, đem lại thu nhập cao cho người dân H.Vũng Liêm (Vĩnh Long).
Cây lác thích nghi tốt với hạn mặn  /// Ảnh: Thanh Đức Cây lác thích nghi tốt với hạn mặn - Ảnh: Thanh Đức
Cây lác thích nghi tốt với hạn mặn
Ảnh: Thanh Đức
Toàn H.Vũng Liêm hiện có 273 ha lác, tập trung nhiều nhất ở xã Trung Thành Đông với hơn 208 ha. Theo ông Châu Minh Tuấn, Phó chủ tịch UBND xã Trung Thành Đông, cây lác có khả năng chịu hạn mặn tốt. Trong các đợt mặn xâm nhập từ đầu năm, nhiều diện tích cây ăn trái, rau màu của người dân bị ảnh hưởng nhưng cây lác vẫn sống khỏe. Thông thường, ở độ mặn 1 - 3‰ thì lác phát triển tốt, nếu độ mặn lên đến 4‰ thì lác vẫn chịu được.
Anh Đặng Văn Chỉnh (ngụ ấp Đức Hòa, xã Trung Thành Đông) cho biết nước mặn tăng đột biến từ tết đến nay khiến bà con lo sợ ruộng lác bị thất thu. Vậy nhưng cây vẫn phát triển tốt. Gia đình anh đang thu hoạch 2 công lác, cầm chắc thu nhập hơn 30 triệu đồng. “Lác chỉ trồng một lần. Sau khi thu hoạch thì bón phân, khoảng 4 tháng sau thu hoạch tiếp. Trồng lác tuy cực nhưng bán được giá cao, thu nhập ổn định”, anh Chỉnh nói.
Ông Châu Minh Tuấn cho hay, lác là cây kinh tế chủ lực, góp phần xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm thường xuyên cho người lao động của xã và nhiều địa phương khác trong huyện. Xã Trung Thành Đông hiện có 1 hợp tác xã chuyên sản xuất, chế biến cây lác với hàng trăm xã viên.
Bà Út Hường, thành viên Hợp tác xã sản xuất chế biến cây lác Vũng Liêm (ấp Đại Hòa), phấn khởi cho biết năm nay lác trúng mùa, được giá. Trung bình mỗi công đạt 1 tấn, đặc biệt có nhiều hộ thu hoạch 1,5 - 1,8 tấn/công. Lác nguyên liệu đang có giá cao nhất từ trước đến nay: loại 1 từ 15.000 - 15.300 đồng/kg, loại 2 từ 9.000 - 9.500 đồng/kg. Sau khi thu hoạch, trừ chi phí, người trồng thu lãi từ 80 - 100 triệu đồng/ha/năm. Từ nghề trồng lác, nhiều nông dân đã vươn lên làm giàu. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lý Trí Thức

Lý Trí Thức

Vùng Cà Mau-Bạc Liêu trồng lác bán cho những hộ dệt chiếu, được chẻ theo phương pháp thủ công như Đệ nhất danh ca Út Trà Ôn đã từng kể khi về miệt ngã Bãy bán chiếu. Ngày nay Lác được thu hoạch và sản xuất dưới dạng công nghiệp. Nếu tìm được đầu ra như: Ngoài cung ứng cho những lò chiếu, còn được sử dụng cho dệt thảm ,đan túi xách v v. Trồng lác là mô hình làm giàu trên đất nhiễm mặn nhanh nhất, an toàn nhất mà cũng nhàn nhất.
Lý Trí Thức

Lý Trí Thức

Cảm ơn tác giả, cảm ơn Báo Thanh Niên đã có thông tin chính xác từ việc trồng lác trên đất ruộng, đất vuông tôm (vuông tôm bị nhiễm), thì nguồn thu cao hơn nhiều lần so với trồng lúa. Trồng lác kết hợp nuôi cá nước lợ rất tuyệt vời. Trước khi vùng đất Minh Hải cũ được quy hoạch nuôi tôm sú, ở đây cũng một thời trồng lác trong đầm lầy, đất lung biềng để cung ứng cho những làng chiếu của Cà Mau như: Tân Lộc, An Xuyên, ân Thành, ân Duyệt. Tuy nhiên người trồng cũng cần chú ý những điểm sau: Hạn chế tối đa bón phân URea mà nên tăng cường Lân để cây đứng khỏe, kiểm soát chuột và chim làm ổ đẻ. Không nên nằm trong khu vực trồng lúa vì sẽ rất ảnh hưởng khi phun thuốc diệt cỏ cho lúa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm