Bill Gates, Jeff Bezos và Warren Buffett giàu hơn 160 triệu người Mỹ

0 Thanh Niên Online
Ba tỉ phú giàu nhất nước Mỹ có tổng tài sản vượt quá số tiền mà 160 triệu người Mỹ khác tiết kiệm được.
Tỉ phú Bill Gates, Warren Buffett và Jeff Bezos (từ trái sang) /// Ảnh: Reuters Tỉ phú Bill Gates, Warren Buffett và Jeff Bezos (từ trái sang) - Ảnh: Reuters
Tỉ phú Bill Gates, Warren Buffett và Jeff Bezos (từ trái sang)
Ảnh: Reuters
Russia Today dẫn nguồn từ nghiên cứu Billionaire Bonanza 2017 của Viện Nghiên cứu Chính sách Mỹ cho biết ba tỉ phú là ông Bill Gates, Jeff Bezos và Warren Buffett đang sở hữu 248,5 tỉ USD. Đây là con số vượt quá số tiền tiết kiệm của 160 triệu người nghèo nhất nước Mỹ, tương đương 53% hộ gia đình Mỹ.
Josh Hoxie, đồng tác giả báo cáo trên, cho hay: “Rất nhiều tiền tập trung trong tay quá ít người, trong khi rất nhiều người khác chật vật với cảnh nghèo. Đây là cuộc khủng hoảng đạo đức”.
400 người giàu nhất Mỹ có tổng tài sản 2.680 tỉ USD, hơn GDP của Anh, Pháp và Ấn Độ. Báo cáo viết: “400 người giàu nhất hiện có số tài sản nhiều hơn số tài sản của 64% dân số, vốn tương đương khoảng 80 triệu hộ gia đình hay 204 triệu người. Con số trên nhiều hơn tổng dân số Canada và Mexico.
Cũng theo báo cáo, kế hoạch cắt giảm thuế mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất có khả năng làm tăng khoảng cách giàu nghèo. Lý do là vì 80% kế hoạch cải cách thuế chỉ có lợi cho những người thuộc nhóm 1% giàu nhất.
Chuck Collins, đồng tác giả khác của báo cáo, cho hay: “Bất bình đẳng đang gia tăng. Bây giờ là thời điểm để giảm bất bình đẳng, không phải là lúc để hạ thuế cho những người rất giàu”.
Các tác giả nghiên cứu đưa ra hai cách để thu hẹp khoảng cách giàu nghèo. Trước hết, họ gợi ý Mỹ không nên giảm thuế cho người giàu. Tiếp theo, họ gợi ý Mỹ thực hiện thêm nhiều chính sách để hạ tình trạng tài sản tập trung vào một nhóm người, chẳng hạn như lập ra quỹ với số tiền thuế của người giàu để xây dựng cơ hội kiếm tiền trong cả nền kinh tế.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Công nhân ngủ trong lều tại công ty áp dụng “3 tại chỗ” trong Khu công nghệ cao ở TP.Thủ Đức, TP.HCM /// ẢNH: ĐỘC LẬP - LÊ HỒNG HẠNH

Doanh nghiệp lo khó duy trì '3 tại chỗ'

Lo thành ổ dịch, chi phí tăng cao..., nhiều doanh nghiệp cho biết khả năng không thể tiếp tục áp dụng phương án “3 tại chỗ” (ăn, ở, sản xuất tại nhà máy) để duy trì sản xuất.