'Bitcoin có thể sụp đổ hoàn toàn và bị quên lãng'

0 Thanh Niên Online
Đó là lời nhận định của ông Robert Shiller, nhà kinh tế đoạt giải Nobel năm 2013 về công trình nghiên cứu giá tài sản và các thị trường kém hiệu quả, khi được hỏi về bitcoin.
Ông Robert Shiller  /// Ảnh: Bloomberg Ông Robert Shiller - Ảnh: Bloomberg
Ông Robert Shiller
Ảnh: Bloomberg
Ông Shiller cũng nói rằng cơn sốt bitcoin hiện này nhắc ông nhớ về “bong bóng hoa tulip” tại Hà Lan, cuộc khủng hoảng bong bóng đầu cơ tài sản đầu tiên được ghi nhận cách nay nhiều thế kỷ.
“Bitcoin không có giá trị gì cả trừ khi có một sự đồng thuận chung rằng nó có giá trị. Những thứ khác ví dụ như vàng ít nhất cũng có giá trị ngay cả khi người ta không coi đó là một khoản đầu tư. Tôi nghĩ khả năng cao bitcoin có thể sụp đổ hoàn toàn và bị quên lãng, nhưng có thể nó cũng sẽ tồn tại trong một thời gian dài, khoảng 100 năm”, ông Shiller trả lời trong cuộc phỏng vấn với CNBC.
Khi cơn sốt hoa tulip xảy ra ở Hà Lan hồi thế kỷ 17, giá nụ hoa tulip không ngừng tăng vọt với tốc độ chóng mặt, nhưng sau đó lại lao dốc một cách thảm hại vào năm 1637 khiến thị trường sụp đổ. Một số chuyên gia kinh tế, như ông Paul Donovan thuộc bộ phận quản lý tài sản của ngân hàng UBS, cũng đã so sánh sự bùng nổ của bitcoin với bong bóng hoa tulip.
Theo CoinDesk, ông Shiller không phải là người đầu tiên đổ gáo nước lạnh vào bitcoin, đồng tiền số đã tăng giá hơn 1.000% trong 12 tháng qua. Trước đó, ông Jamie Dimon, giám đốc điều hành ngân hàng JP Morgan Chase, đã gọi bitcoin là trò “gian lận”, còn nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett nói với CNBC rằng đồng tiền số này cuối cùng cũng sẽ “đi đến một kết thúc không tốt đẹp”.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vàng giảm nhẹ cuối tuần /// Ngọc Dương

Nhà đầu tư chốt lời, giá vàng giảm nhẹ

Trong phiên giao dịch cuối tuần 17.8, nhiều nhà đầu tư đã bán vàng chốt lời khi các thông tin hỗ trợ vàng như căng thẳng chiến tranh thương mại Mỹ - Trung lắng dịu.