Bitcoin đi lại 'vết xe đổ' của Nasdaq trong bong bóng dotcom

0 Thanh Niên Online
Bitcoin đang đi theo hướng rất giống với chỉ số Nasdaq trong thời bong bóng dotcom cách nay gần 20 năm, song với thời gian nhanh hơn rất nhiều.
 /// Ảnh: AFP - Ảnh: AFP
Ảnh: AFP
CNBC trích nhận định của ngân hàng Morgan Stanley cho biết chỉ số Nasdaq trong năm 2000 và bitcoin hiện nay đều tăng từ 250-280% trong giai đoạn “mãnh liệt” nhất trước khi thị trường tăng điểm trở thành thị trường giảm điểm chóng mặt.
Chiến lược gia Sheena Shad tại Morgan Stanley cho biết: “Điều khác ở đây là bitcoin có tốc độ nhanh hơn gấp 15 lần”. Biến động giá và sự giống nhau trong khối lượng giao dịch có thể là dấu hiệu cho thấy lịch sử Nasdaq đang lặp lại.
Thị trường con gấu, tức thị trường giảm điểm, đối với tiền thuật toán không phải là lạ. Từ khi ra đời vào năm 2009, bitcoin đã trải qua bốn đợt như thế, khi giá cả rớt từ 28-92%. Giá trị bitcoin giảm khoảng 70% kể từ mức cao nhất là gần 20.000 USD trong tháng 12.2017 xuống mức thấp trong tháng 2 là 7.000 USD, theo CoinDesk.
Trung bình, bitcoin mất từ 45-50% giá trị trong mỗi chu kỳ giảm giá. Đây cũng là những gì Nasdaq từng thể hiện cách nay 18 năm. Bà Shah nói: “Thị trường giảm điểm của Nasdaq từ năm 2000 có 5 đợt lao dốc, với mức giảm trung bình giống một cách đáng ngạc nhiên là 44%”.
Khối lượng giao dịch cũng là yếu tố báo động. Từ tháng 12.2017, khối lượng giao dịch của bitcoin tăng gần 300% nhưng khối lượng đều giảm trong mỗi đợt tăng giá trước khi thị trường giảm.
“Các đợt tăng giá sau này của bitcoin và chỉ số Nasdaq đều có khối lượng giao dịch giảm. Mức tăng khối lượng giao dịch vì vậy không phải là dấu hiệu cho thấy hoạt động của nhà đầu tư mà là dấu hiệu của việc vội vàng tháo vốn”, bà Shah nói tiếp. Morgan Stanley cho rằng thay đổi trong giao dịch bitcoin không tương quan với xu hướng của Nasdaq, song nó có tiến triển thú vị.
Có ba đồng tiền chính được dùng để mua bitcoin: USD, yen Nhật và nhân dân tệ. Trong thị trường giảm điểm gần đây nhất, loại tiền thuật toán tether chiếm phần lớn hơn trong giao dịch bitcoin. Tether là đồng tiền thuật toán mà những người sáng lập cho hay mỗi đồng được hậu thuẫn bởi 1 USD. Vì thế về mặt lý thuyết, nó có thể ổn định hơn so với hầu hết các đồng tiền thuật toán khác.
“Đồng tether không phải là đơn vị tài trợ lớn nhưng việc nó được sử dụng ngày càng nhiều cho thấy sự phát triển thú vị. Trong những năm tới, chúng tôi cho rằng sự tập trung của thị trường sẽ chuyển hướng sang các giao dịch chéo giữa tiền thuật toán với nhau. Các giao dịch này thực hiện thông qua các sổ cái phân tán chứ không thông qua hệ thống ngân hàng”, bà Shah viết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người dân sử dụng nước sinh hoạt /// ẢNH: NGỌC THẮNG

Hóa đơn tiền nước 'bỗng dưng' tăng sốc

Chỉ số nước bất ngờ tăng phi mã là câu chuyện bức xúc của rất nhiều người dân tại TP.HCM. Dù khiếu kiện đủ kiểu, cuối cùng khách hàng vẫn phải chấp nhận “nghiến răng” chi trả cho khoản tiền nước tăng vọt vô lý.
Chợ Nguyễn Tri Phương (Q.10, TP.HCM) hoạt động trước khi tạm đóng cửa lại (ảnh chụp ngày 20.7) /// Ảnh: Thanh Xuân

Chợ truyền thống kinh doanh theo ngày chẵn - lẻ

Số chợ truyền thống tại TP.HCM liên tục bị đóng vì có ca nhiễm Covid-19 vào chợ ngày càng tăng. Tại Chỉ thị 12 của TP.HCM tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, giảm quy mô chợ còn 30% và hoạt động theo ngày chẵn - lẻ.