Bitcoin giảm giá mạnh cận hạn chót khai thuế Mỹ

0 Thanh Niên Online
Bitcoin giảm giá hơn 6% trong hai giờ tối 9.4 và rạng sáng nay 10.4 khi thời hạn khai thuế Mỹ ngày càng gần.
 /// Ảnh: AFP - Ảnh: AFP
Ảnh: AFP
CNBC trích dữ liệu từ CoinDesk cho thấy giá bitcoin chạm mức thấp nhất là 6.705,78 USD tối 9.4. Giá bitcoin giảm hơn 27% trong tháng qua. Theo một số nhà phân tích, thời hạn khai thuế ở Mỹ là một trong các lý do khiến tiền thuật toán bị bán tháo trong tháng này.
Thomas Lee, người đứng đầu mảng nghiên cứu tại Fundstrat Global Advisors, cho hay các hộ gia đình Mỹ có thể nợ 25 tỉ USD thuế thu nhập từ khoản đầu tư tiền thuật toán. Để trả thuế, các nhà đầu tư phải bán bitcoin. Điều này đồng nghĩa với việc nhiều người bán tiền ảo sang đô la Mỹ khi thời hạn khai thuế 17.4 ngày càng gần.
Giá bitcoin giảm hơn 52% trong năm nay sau khi khởi đầu năm ở mốc 14.000 USD, theo CoinDesk. Cả thị trường tiền thuật toán mất hơn một nửa giá trị từ đầu năm đến nay, theo Coinmarketcap. Sự thiếu chắc chắn về mặt quy định là điều tạo nên áp lực giảm giá.
Bitcoin bắt đầu rớt giá về dưới 10.000 USD trong tháng 3 sau khi Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) công bố rằng các sàn giao dịch online tiền thuật toán được xem là chứng khoán cần đăng ký với cơ quan. SEC cũng mạnh tay với hoạt động gọi vốn cho dự án tiền ảo được gọi là ICO. Tuần trước, SEC cáo buộc hai nhà sáng lập đồng tiền được tay đấm Floyd Mayweather quảng cáo về tội tiến hành ICO gian lận.
Hiện giới chức toàn cầu đang chia rẽ trong cách thức quản lý tiền thuật toán, vốn là loại tài sản không được ngân hàng trung ương hậu thuẫn. Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ tuyên bố trong tuần trước rằng các tổ chức tài chính ở nước này không được hợp pháp xử lý tiền thuật toán. Ari Paul, đối tác quản lý tại hãng đầu tư tiền ảo BlockTower Capital, cho biết thị trường đang ở chế độ tìm hiểu giá cho đến khi nhà đầu tư hiểu rõ hơn về quy định.
“Chúng ta ở trong thị trường giảm giá cho đến khi những người mua mới cảm thấy thị trường hấp dẫn”, ông Paul nói, cho biết thêm các tổ chức đang trì hoãn việc đưa tiền vào thị trường cho đến khi các công cụ đầu tư như quỹ hoán đổi danh mục (ETF) được chấp thuận.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhiều người dân tham gia vào hoạt động cho vay ngang hàng /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

'Quản' cho vay ngang hàng

Ông Cấn Văn Lực, Giám đốc Trường Đào tạo BIDV cho rằng cần có biện pháp để tránh cho vay ngang hàng biến tướng thành tín dụng đen, đầu tư đa cấp trá hình và rửa tiền... gây ra các hệ lụy kinh tế, xã hội.