Bộ Công thương khẳng định thủy điện không gây thêm lũ

6
Sáng qua 25.11, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng đã chủ trì cuộc họp với các bộ ngành, các địa phương về quy trình xả lũ của các dự án thủy điện như An Khê - Ka Năk, sông Ba Hạ, sông Hinh, với sự có mặt của đại diện Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, Bộ Tài nguyên - Môi trường, Bộ NN-PTNT…

Đại diện Tổng cục Năng lượng khẳng định các tập đoàn như EVN đã thực hiện đúng việc vận hành các thủy điện lớn ở miền Trung theo đúng quy trình, không gây thêm lũ cho hạ du, góp phần cắt giảm đỉnh lũ, dù các hồ này không có chức năng chống lũ. Ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn, cũng khẳng định lũ lụt miền Trung do hậu quả của biến đổi khí hậu, các nhà máy thủy điện xả lũ đúng theo quy trình chứ không làm sai. Tại cuộc họp, ông Tăng cũng đưa ra một số số liệu như do ảnh hưởng của cơn bão số 15 (từ 14 - 17.11), tổng lượng mưa từ Quảng Trị đến Phú Yên là rất lớn, một số tỉnh trọng điểm lượng mưa trung bình từ 300 - 500 mm, riêng tại Quảng Ngãi là hơn 500 mm làm cho việc chống lũ ở khu vực này bị động. Ông Tăng cũng lưu ý cần xem xét lại quy trình thông tin từ hồ xả lũ và địa phương đến người dân, vì rất nhiều người dân không nắm được, mặt khác việc xả lũ có thể đúng quy định nhưng việc xả từ trên cao xuống làm cộng hưởng khiến dòng chảy có thể mạnh hơn.

Đây là cuộc họp đầu tiên của Bộ trưởng Công thương liên quan đến vấn đề xả lũ của thủy điện, sau khi vắng mặt trong phiên chất vấn trực tiếp của Quốc hội. Tuy nhiên, không nhiều phóng viên và các chuyên gia phản biện được mời dự cuộc họp này.

Mai Hà

>> Thủy điện và bài toán cảnh báo xả lũ
>> Cần hơn 840 tỉ đồng khắc phục hậu quả mưa lũ
>> Mưa lũ làm lộ 'bánh xe cổ
>> Giúp bà con vùng lũ

Bình luận

User
Gửi bình luận
dânngheo

dânngheo

Đúng là "ai cũng hiểu chỉ 1 số người không muốn hiểu", ngập lụt vậy còn ít vì thủy điện đã đúng...người dân nên tự lo đi.
trang

trang

Phải chăng giờ đây đang hình thành các "dàn đồng ca" chuyên nghiệp, chuyên đi đối phó biện minh và tránh né trách nhiệm cho những đơn vị của nhà nước làm ăn tắc trách làm ảnh hưởng cuộc sống và gây thiệt hại cho dân? Ngập lụt nghiêm trọng khi mưa ở TP Hồ Chí Minh thì có đơn vị báo cáo TP đang bị lún rất nhanh, ảnh hưởng nước biển dâng nên thủy triều cao,...gây lụt. Giờ đây lũ lụt miền trung gây thiệt hại rất lớn cho dân (kể cả mấy chục sinh mạng) thì "ông" khí tượng thủy văn nhào vô khẳng định rằng do biến đổi khí hậu, mưa rất lớn,...chứ thủy điện xả lũ đúng quy trình. Lũ về ồ ạt ngập tới nóc nhà, dân phải bỏ của chạy lấy người, vậy mà vẫn cho rằng không phải do mình xả lũ gây ra thì thật hết biết miệng lưỡi của kẻ “cùn”. Quy trình xả lũ các hồ chứa như thế nào thì chỉ có mấy ông biết với nhau chứ người dân không cần biết, còn chuyện người dân bị thiệt hại do xả lũ là thực tế, mấy ông không thể thoái thác trách nhiệm về việc này. Chúng ta không có một cơ quan độc lập nào đủ sức chế tài buộc các đơn vị nhà nước cũng phải đi vào khuôn khổ pháp luật, khi hoạt động cũng như khi giải quyết mọi vấn đề liên quan đến họ, nên họ cứ cù nhầy mà chẳng ai làm gì họ được.
Minh Chinh

Minh Chinh

Lạ nhỉ, vậy là mất rừng cũng không ảnh hưởng gì đến lũ, lại còn sự cố thủy điện An Khê nữa, cũng không ảnh huởng gì đến lũ. vậy là hết biết rồi.
Đỗ Quang Đán

Đỗ Quang Đán

Thủy điện không gây thêm lũ! Ông Bộ trưởng cứ như đứng trên giời mà trả lời với thần dân thế này thì nguy quá. Ông có hay các con sông ở miền trung đều ngắn và có độ dốc cao, nên ước dồn nhanh và cũng rút rất nhanh khi lũ đổ về. Từ khi các vị ký tá cho thủy điện mở bừa ra, dân miền trung gánh đủ. Ngay giữa Quốc Hội Thủ tướng Chính phủ còn nói rõ thủy điện có vấn đè bất cập cần phải rà soát lại. Vậy mà ông bộ trưởng Công thương lại nói như phủi tay với dân miền trung thế ư? Vậy ông giải thích sao về các nhà máy thủy điện xả lũ loạn lên, để cho các tỉnh miền trung. Bình Định, Quảng Nãi, Quảng Nam gánh họa! Rõ ràng có vấn đề thủy điện đang làm khổ , làm khó cho dân các tỉnh miền trung. lợi về điện thì các DN ôm gọn. Còn tai họa thì dân è cổ ra gánh chịu . Lại nghe kiểu nói năng như phủi tay của ông bộ trưởng một bộ lớn cư như người của "nhà giời" phán xuống dân chả nhận gì trách nhiệm thì chỉ làm lòng dân thêm lao xao, còn đâu niềm tin nữa! Hãy nhìn thẳng vào thực trạng mà thủy điện gây ra , thương lấy dân miền trung chút đi ông bộ trưởng Công thương khả kính của đất nước ơi?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Hà Nội  /// Ảnh: Ngọc Thắng

Đẩy mạnh kích cầu thị trường nội địa

Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh kích cầu thị trường nội địa, cả về tiêu dùng cá nhân, thương mại dịch vụ và đánh giá cao Bộ VH-TT-DL và các hiệp hội có những chương trình kích cầu du lịch nội địa tốt.
Việt Nam cần chú trọng xuất khẩu sản phẩm có giá trị gia tăng để phát triển bền vững hơn /// Ảnh: Ng.Nga

Xuất siêu, vẫn thuộc về khối ngoại

5 tháng đầu năm, ảnh hưởng lớn từ đại dịch Covid-19, Việt Nam vẫn xuất siêu gần 2 tỉ USD. Theo ý kiến nhiều chuyên gia, nền kinh tế sẽ tiếp tục duy trì xuất siêu đến cuối năm nay.