Bộ GTVT đề xuất 'cởi trói' cho taxi, 'siết' Uber và Grab

20 Thanh Niên
Bộ GTVT vừa trình Chính phủ dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 86/2014 của Chính phủ về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.
Sắp tới xe hợp đồng điện tử có thể phải đăng ký chất lượng dịch vụ, niêm yết đầy đủ thông tin ở 2 cửa xe, dán logo, phù hiệu... /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch Sắp tới xe hợp đồng điện tử có thể phải đăng ký chất lượng dịch vụ, niêm yết đầy đủ thông tin ở 2 cửa xe, dán logo, phù hiệu... - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Sắp tới xe hợp đồng điện tử có thể phải đăng ký chất lượng dịch vụ, niêm yết đầy đủ thông tin ở 2 cửa xe, dán logo, phù hiệu...
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Đáng chú ý, trong dự thảo, Bộ GTVT đã công nhận hợp đồng vận tải điện tử là hợp pháp. Theo dự thảo nghị định, quy định hợp đồng vận tải điện tử là việc ứng dụng phần mềm trên nền tảng website hoặc ứng dụng di động, ứng dụng mở khác để thực hiện việc kết nối cung cấp dịch vụ vận chuyển giữa doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải có giấy phép kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng, du lịch, taxi và kinh doanh vận tải hàng hóa với người thuê vận tải.
Với Uber và Grab, theo ông Trần Bảo Ngọc (Vụ trưởng Vụ Vận tải, Bộ GTVT - đơn vị chủ trì soạn thảo), dự thảo nghị định sửa đổi đưa ra khuôn khổ quản lý chặt chẽ hơn, không còn hoạt động theo mô hình thí điểm mà chính thức hóa hoạt động.
Theo đó, đơn vị cung cấp phần mềm phải đăng ký kinh doanh phù hợp với Sở KH-ĐT địa phương, đăng ký thương mại điện tử với Bộ Công thương, đồng thời đăng ký với Bộ GTVT và Tổng cục Thuế để quản lý thuế rõ hơn.
“Chúng tôi đã làm việc với Tổng cục Thuế, hướng tới dùng phần mềm để tính thuế, kết nối với các đơn vị công nghệ, mỗi chuyến đi đều nắm bắt được số tiền qua phần mềm, quản lý chặt chẽ, công khai minh bạch hơn”, ông Ngọc nói.
Lãnh đạo Vụ Vận tải khẳng định với dự thảo nghị định, sẽ xem xét điều kiện kinh doanh giữa taxi và xe hợp đồng ứng dụng công nghệ điện tử lại gần nhau, theo hướng bỏ bớt ràng buộc với taxi, nhưng thêm các điều kiện với xe hợp đồng và hợp đồng điện tử như: phải đăng ký chất lượng dịch vụ, niêm yết đầy đủ thông tin ở 2 cửa xe, dán logo, phù hiệu của Sở GTVT.
Bộ GTVT đề xuất bỏ quy định niên hạn của xe taxi không quá 8 năm đối với đô thị loại đặc biệt, 12 năm đối với địa phương khác tại Nghị định số 86, thống nhất niên hạn của xe taxi không quá 12 năm trên toàn quốc, đảm bảo bình đẳng xe taxi và xe hợp đồng.

Bình luận 20

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hùng

Hùng

Ông GTVT này đi ngược với chủ trương công nghệ 4.0. Vậy sao làm phát triển đất nước được.
Nam

Nam

Ủng hộ Bộ GTVT. cần phải quản lý chặt Grab và Uber để đảm bảo không thất thu thuế. công nghệ 4.0 thì cũng phãi thu được thuế chứ. có thu được thuế đất nước mới phát triển.
polak

polak

chả hiểu gì về công nghệ 4.0. Ở đây bộ GT đã thống nhất với Thuế là sẽ tính thuế đối với cả Taxi truyền thống và Taxi Uber, Grab... là mỗi chuyến xe sẽ tính thuế ngay thông qua phần mềm. Đó là 4.0 đấy, khỏi phải kê khai và Uber Hà Lan khỏi trốn thuế.
Minh Doan

Minh Doan

Ở Singapore mới đây, các hãng taxi đã hợp tác dùng kỹ thuật của Uber, thay vì tìm cách triệt đối thủ cạnh tranh.
gsd

gsd

Quá đúng. Hợp tác chứ đừng đối đầu.
Trung

Trung

Tại sao 1 sản phẩm dịch vụ rẻ không ủng hộ phát triển mà để 1 dịch vụ giá cao phát triển.
Dũng

Dũng

đúng là Grab- uber nó tốt hơn, rẻ hơn nhưng 3 năm grab nộp thuế 9 tỷ trong khi 3 năm riêng vinasun nộp thuế 1200 tỷ. ủng hộ nó phát triển nhưng cũng phải chống thất thu. Nói chung là vì mình yếu kém khâu quản lý nên nó cao siêu hơn mình ko quản lý nổi. Sợ cho bung ra thì vừa thất thu lại mang tiếng ngu chứ làm sao mà có thể ko theo thời đại được
Nam Tran

Nam Tran

Một doanh nghiệp hoạt động mà phải đăng ký tới 4 nơi. Liệu có "kiến tạo" không?
zds

zds

sao taxi truyền thống không chạy Grabr??? Chỉ cần bật phone lên là xong thôi
Đức Tài

Đức Tài

Taxi hợp tác với GR UB thì tiền đâu trả tài xế bạn. riêng GR UB lấy phí gần 30% rồi + % của taxi nữa. Tài xế đỗ nước lạnh chạy à
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm