Bộ máy công chức tăng lên theo từng năm

4
(TNO) Tại phiên chất vấn Quốc hội sáng 20.11, theo số liệu mà Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình đưa ra có thể thấy dù đã có nhiều biện pháp tinh giản nhưng bộ máy công chức, viên chức không có dấu hiệu giảm mà còn tăng lên theo từng năm.

 Bộ máy công chức tăng lên theo từng năm - ảnh 1
Đại biểu Trần Ngọc Vinh chất vấn tại hội trường sáng 20.11 - Ảnh: Ngọc Thắng

Tuy nhiên, người đứng đầu Bộ Nội vụ lý giải việc phình to của bộ máy công chức, viên chức nhằm đáp ứng việc thành lập thêm một số cơ quan trong nhiều lĩnh vực.

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ, đại biểu (ĐB) Trần Ngọc Vinh (Hải phòng) cho rằng việc tinh giản cán bộ thời gian qua không đạt được như mong muốn.

ĐB này dẫn chứng số cán bộ công chức nghỉ chế độ theo chính sách trong ba năm từ 2010-2012 là hơn 28.000 người so với số tuyển mới gần 69.000 người, như vậy tăng hơn 41.000 người, bằng 148% so với số người nghỉ. 

“Vậy xin Bộ trưởng cho biết trách nhiệm của Bộ trưởng trước tình trạng số viên chức không những không giảm thậm chí còn tăng hơn 20% sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 132 về tinh giản biên chế. Trong thời gian tới Bộ có giải pháp nào để thực hiện tinh giản biên chế có hiệu quả”, ông Vinh đặt câu hỏi.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho hay trong thời gian qua Chính phủ đã có nhiều biện pháp tinh gọn đội ngũ viên chức như thực hiện Nghị quyết 16 năm 2000, Nghị quyết 09 thay thế Nghị quyết 16, gần đây nhất là Nghị định 132.

Tuy nhiên, người đứng đầu Bộ Nội vụ đưa ra số liệu đội ngũ công chức, viên chức trong những năm gần đây không những không giảm mà còn tăng.

Cụ thể, biên chế công chức năm 2007 là hơn 236.000 người, đến năm 2012 tăng lên 274.000 người, như vậy tăng hơn 36.000 người. Giai đoạn 2007-2012, số lượng công chức tăng hơn 15%.

Đối với viên chức, năm 2007 là 1,490 triệu người, đến năm 2012 tăng lên hơn 1,870 triệu người, tăng hơn 381.000 người. Giai đoạn 2007-2012, đội ngũ viên chức tăng hơn 25%

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình, đội ngũ cán bộ công chức năm 2013 và năm 2014 sẽ không tăng. Với viên chức, Bộ Nội vụ đang phối hợp với các bộ ngành để cân đối.

Nguyên nhân bộ máy công chức tăng, theo Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình, tăng ở những đơn vị mới được thành lập, các đơn vị cũ nhưng nay tăng thêm chức năng, nhiệm vụ. Một số lĩnh vực thời gin qua tăng đội ngũ công chức là môi trường, đất đai, biển, hải đảo, du lịch, dân số, quản lý thị trường, thanh tra giao thông, xây dưng, lao động, thuế, hải quan, y tế… Ngoài ra, tăng còn do một số địa phương vừa được chia tách.

Viên chức tăng là do thành lập mới các trường đại học, cao đẳng, bệnh viện, các đơn vị hành chính sự nghiệp, trung tâm văn hóa thể thao nhằm đáp ứng cầu của người dân và xã hội.

Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình cho hay giải pháp để không tăng thêm đội ngũ viên chức nhà nước là từ nay đến năm 2016, cơ bản không tăng thêm số lượng viên chức, trừ trường hợp thành lập thêm các cơ quan mới để thực hiện nhiệm vụ mới.

“Ngoài ra, thực hiện quản lý thống nhất các cơ quan trong nhà nước, Bộ Chính trị giao Bộ Nội vụ xây dựng đề án tinh giản đội ngũ công chức, tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ công chức viên chức. Sắp tới đề án này sẽ được trình Chính phủ”, ông Bình nói.

Đình Quân

>> Truyền hình trực tuyến: Chất vấn các bộ trưởng NN-PTNT, Nội vụ, Thông tin - Truyền thông
>> Truyền hình trực tuyến phiên chất vấn của Quốc hội
>> Hà Nội thừa nhận tinh giản biên chế rất khó khăn
>> Tinh giản biên chế để tăng lương cho công chức
>> Hôm nay, Quốc hội bắt đầu chất vấn các bộ trưởng
>> Thủ tướng sẽ trả lời chất vấn

Bình luận 4

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Đỗ Quang Đán

Đỗ Quang Đán

Không tinh giản được biên chế, mà còn phát sinh thêm thì rõ ràng các cơ quan công quyền hành chính ngày càng phình to thêm. Công chức tăng thì ngân sách đã hụt lại càng thâm hụt thêm . Nhưng xem ra cách lý giải của ông bộ trưởng chưa mấy thuyết phục, Bộ của ông chưa giúp Chính phủ làm nhẹ đi bộ máy . Không thấy ông nói đến bộ nào đang vượt số thứ trưởng theo quy định. Chưa thấy ông động đến việc cải tiến tuyển dụng nguồn lực ra sao để đất nước có được đội ngũ có tâm ,có tài. Càng chưa thấy ông nói đến làm cách gì để loại số công chức không làm được việc cũng chả sao ? Mới hay câu chuyện xây dựng các cơ quan công quyền, tạo dựng đội ngũ công chức lo cho dân, gần dân, nghe dân, giảm đi những phiền hà không đáng có mà đi đâu dân vẫn ta thán, phàn nàn trên đủ các lĩnh vực kinh tế xã hội của đất nước!
Duy Nghĩa

Duy Nghĩa

Hiện nay, có tình trạng bất cập, thậm chí là lách luật để khỏi phải thi tuyển viên chức là một số Sở ban ngành đã hợp đồng với người lao động đến khi đủ 36 tháng thì cho vào biên chế mà không qua thi tuyển. Khi được vào biên chế viên chức một thời gian thì xin chuyển qua công chức mà cũng không cần qua thi tuyển cạnh tranh. Đó là thực trạng tuyển dụng công chức, viên chức của một tỉnh miền Trung thời gian gần đây.
Phạm Anh Kỳ Anh

Phạm Anh Kỳ Anh

Hãy cứ quản lý thật chặt chẽ quỹ lương, chỉ bớt không được thêm trong vòng vài năm là xong chứ có gì mà khó. Ai về hưu, loại ra. Ai vào biên chế mới, cơ quan tự lo liệu lương. Thêm người, lương phình, được, nhưng xé lương của thủ trưởng để trả là xong. Cứ 3 đến 5 năm, mở sổ chọn người mới, ai có năng lực, cho vào. Nhưng có năng lực theo ý tôi không phải là có bằng cao, vì học giả quá nhiều, hơn học thật.
Phạm Thị Hòa

Phạm Thị Hòa

Thực ra thi công chức viên chức còn quá nhiều bất cập. Rất nhiều con ông cháu cha vẫn cứ lần lượt vào nhà nước. Những người có tiền bỏ ra khoảng vài chục đến vài trăm triệu là có thể vào được. Chỉ khổ những người không có tiền, không có quan hệ. Thất nghiệp cứ là thất nghiệp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vàng trong nước tiếp tục giảm giá /// Khả Hòa

Vàng tiếp tục lặng sóng

Sau cả tuần đi xuống thì giá vàng thế giới bắt đầu hồi phục trở lại trong phiên đầu tuần này.