Bộ Quốc phòng Mỹ ủng hộ áp thuế nhôm, thép Trung Quốc

Đánh giá tác giả

0 Thanh Niên Online
Bộ Quốc phòng Mỹ mới đây lên tiếng ủng hộ chính quyền Tổng thống Donald Trump trong việc áp đặt thuế nhập khẩu thép và nhôm từ Trung Quốc cũng như các nước khác dựa trên lý do an ninh quốc gia.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông James Mattis  /// Ảnh: Reuters Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông James Mattis - Ảnh: Reuters
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông James Mattis
Ảnh: Reuters
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông James Mattis cho biết mặc dù ông muốn một hệ thống thuế quan có mục tiêu rõ ràng hơn và khá quan ngại về tác động tiềm tàng của biện pháp thuế mới đối với các đồng minh của Mỹ, nhưng ông đồng ý với quan điểm của Bộ Thương mại Mỹ.
“Chúng tôi tin rằng việc sử dụng có hệ thống các hành vi thương mại không công bằng nhằm cố tình ăn mòn sự đổi mới và các cơ sở sản xuất công nghiệp của Mỹ là hành vi gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia”, ông Mattis viết trong một bản ghi nhớ được đăng trên trang web của Bộ Thương mại Mỹ hôm 22.2.
Cũng trong bản ghi nhớ, ông Mattis nói rằng do nhu cầu bảo vệ trực tiếp chỉ chiếm khoảng 3% sản lượng sản xuất nhôm và thép của Mỹ, nên các hạn chế về thuế nhập khẩu được đề xuất sẽ không ảnh hưởng đến khả năng của Lầu Năm Góc trong việc đáp ứng nhu cầu về quốc phòng của mặt hàng này.
Tuy nhiên, trong khi khuyến nghị nên áp dụng thuế thép, ông Mattis lại khuyên chính quyền Tổng thống Trump nên chờ đợi thêm một thời gian và cân nhắc kỹ trước khi áp dụng các biện pháp thuế đối với nhôm.
“Việc đưa ra các hành động thương mại đối với nhôm có thể gây ra những phản ứng xấu”, Bộ Quốc phòng Mỹ cảnh báo.
Bộ trưởng Thương mại Mỹ, ông Wilbur Ross, tuần trước đã gửi lên chính quyền ông Trump một số đề xuất áp thuế cứng rắn hơn đối với thép và nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc và các nước khác. Hiện chính quyền Tổng thống Trump vẫn đang cân nhắc và chưa đưa ra quyết định chính thức nào về việc này.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chuối Laba xuất khẩu đi Nhật /// Lâm Viên>

Nông nghiệp cần sự khác biệt

Tư duy truyền thống mang tính bảo thủ “xưa bày nay làm” đã cản trở khả năng sáng tạo sản phẩm của người nông dân trong sản xuất nông nghiệp. Với nông nghiệp công nghệ cao, yêu cầu những sản phẩm khác biệt lại càng lớn.
Phạt nặng hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi>

Phạt nặng hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi

Theo dự thảo Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản đang được Bộ NN-PTNT lấy ý kiến để trình Chính phủ, Bộ đề xuất phạt nặng hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.