Bộ Tài chính vay 30.000 tỉ đồng: Đảo nợ, đi vay mãi thì ai trả?

13 Thanh Niên Online

(TNO) Đề xuất của Bộ Tài chính vay 30.000 tỉ đồng và phát hành trái phiếu để đảo nợ tiếp tục gây tranh luận nhiều chiều. Trong khi đó, một nguồn tin từ Ngân hàng Nhà nước cho biết, cơ quan này đang hết sức thận trọng xem xét đề xuất cho vay 30.000 tỉ đồng.

(TNO) Đề xuất của Bộ Tài chính vay 30.000 tỉ đồng và phát hành trái phiếu để đảo nợ tiếp tục gây tranh luận nhiều chiều. Trong khi đó, một nguồn tin từ Ngân hàng Nhà nước cho biết, cơ quan này đang hết sức thận trọng, xem xét đề xuất cho vay 30.000 tỉ đồng.

Vay-30.000-ti-dongBộ Tài chính đề xuất vay 30.000 tỉ đồng

Trao đổi với phóng viên Thanh Niên Online sáng nay 31.7, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Đức Kiên cho rằng, bản thân ông muốn nhìn vấn đề một cách bình tĩnh và thận trọng hơn. Bởi thực tế, việc Bộ Tài chính phải đi vay tiền của Ngân hàng Nhà nước cũng là việc hết sức bình thường, thông qua các nghiệp vụ cơ bản của Kho bạc Nhà nước.

“Ngân sách thiếu hụt tạm thời một khoản chi nào đó, thì có thể vay tạm từ nhiều nguồn khác nhau, kể cả Ngân hàng Nhà nước”. Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ, các khoản vay như vậy theo ông Kiên cần phải được giải trình một cách cụ thể: Vay để làm gì, thời hạn vay bao lâu, giải ngân 30.000 tỉ trong một lúc hay phân kỳ.

“Nếu vay tạm thời, trong thời hạn 1 năm thì không sao, nhưng nếu vay thời hạn dài, chắc chắn sẽ tác động đến khả năng thanh khoản, điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước”, ông Kiên cảnh báo.

Cũng trong sáng nay, một nguồn tin từ Ngân hàng Nhà nước cho biết, cơ quan này đang hết sức thận trọng, xem xét đề xuất cho vay 30.000 tỉ đồng. Nguồn tin này cũng quan ngại việc Bộ Tài chính tiếp tục phát hành trái phiếu để đảo nợ, hoặc đi vay tiền cũng chỉ là giải pháp nhất thời. Vấn đề quan trọng phải tiết giảm chi tiêu, giảm bội chi.

Tiếp tục bình luận về đề xuất này, một chuyên gia tài chính nói: “Chúng ta phải tiếp tục phát hành trái phiếu để đảo nợ, đi vay Ngân hàng Nhà nước bổ sung cho ngân sách đến khi nào? Càng đảo nợ, càng vay thì lãi mẹ đẻ lãi con. Vấn đề cuối cùng là số nợ thật vẫn nằm ở đó, không giải quyết được vấn đề hụt thu, giảm chi, ngân sách cứ bị âm thì người ta mất niềm tin không mua trái phiếu. Rồi nợ đó ai sẽ phải trả?”.

Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia Trương Văn Phước nói với phóng viên Thanh Niên Online: “Phải thận trọng khi đi vay hay phát hành trái phiếu đảo nợ. Hiện nay trái phiếu kỳ hạn dài phát hành không thành công khiến ngân sách khó khăn, cần phải tập trung tăng tính hấp dẫn, thay đổi cách trả lãi suất. Đồng thời giảm bội chi, tiết kiệm mới có thể tạo sự cân đối bền vững cho ngân sách quốc gia”.

Bình luận 13

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Trần Công Sơn

Trần Công Sơn

Chúng ta đang đầu tư quá dàn trải, hơn nữa tỉnh thành nào cũng "chầu rìa" gặm nhấm vào ngân sách trung ương nên ta hết tiền là đúng. Trong khi đó vay 30.000 tỉ đồng mà còn đòi xây bảo tàng hết 11.000 tỉ, rồi còn xây tháp truyền hình cao nhất thế giới nữa mới chết chứ....
Huong

Huong

Bổ sung thêm, các tỉnh đang đua nhau xây trụ sở tiền tỷ.
Lê Huế

Lê Huế

Nói chung, mọi món nợ của Chính phủ đều đổ lên đầu dân mình thôi. Cày cục cho nhiều để nộp thuế, phí trả nợ cho Chính phủ vì đầu tư công và DNNN quá bê bết!
ldp

ldp

Thắt chặt chi tiêu, giảm biên chế, giảm lương lực lượng vũ trang về mức bằng lương công chức viên chức là hằng năm cũng tiết kiệm được ngần đó tiền.
Thanh Hùng

Thanh Hùng

Vung tay quá trán hoặc bóc ngắn cắn dài thì vay Ngân hàng nhà nước và phát hành trái phiếu để bù đắp thật là nguy hiểm. Nói cho phải phép chứ cái cách làm ăn như vậy thì lấy gì mà hoàn trả, nợ chồng nợ sẽ đến lúc không vỡ nợ thì dân cũng è cổ ra lĩnh đủ: giá lên, lạm phát, kinh tế vĩ mô và an sinh xã hội mất ổn định !
trần văn sỹ

trần văn sỹ

Nhà nước vay tiền của tổ chức hay cá nhân là chuyện thường, nhưng trường hợp này Bộ TC vay từ Ngân hàng Nhà nước thì lại khác hẳn về bản chất. Các tổ chức (kể cả Bộ TC) và cá nhân vay lẫn nhau không làm tăng cung tiền trong xã hội, nên không gây lạm phát. Còn nếu Ngân hàng Nhà nước cho Bộ Tài chính vay (bằng cách in thêm tiền ra để cho vay) thì thực chắt là phát hành thêm tiền đưa vào luu thông, rõ ràng làm tăng cung tiền trong xã hội, nên gây lạm phát ít nhiều tùy lượng tiền in thêm này. Ngân hàng NN thận trọng là đúng thôi.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 /// Ảnh: Ngọc Dương

Lãng phí giao thông thủy

Nhiều tuyến đường thủy xuống cấp, các dự án chậm triển khai, hệ thống cảng, bến tạm bợ... cho thấy tiềm năng giao thông thủy của TP.HCM vẫn đang bị lãng phí, trong khi đường bộ ngày càng bế tắc.