Bó tay với hàng Trung Quốc nhiễm độc

25
Càng ra quân, càng phát hiện nhiều sản phẩm chứa chất độc hại ảnh hưởng gan thận, có thể gây ung thư.

100% mẫu chứa chất độc hại

 Bó tay với hàng Trung Quốc nhiễm độc - ảnh 1
Gần đây, đồ chơi bóng bơm hơi có độc chất liên tục bị phát hiện - Ảnh: Hoàng Việt

Sản phẩm mới nhất phát hiện ngay đầu năm 2014 chứa chất phthalate độc hại vượt mức cho phép ít nhất 300 lần là vịt con đồ chơi trẻ em (ĐCTE) không nhãn mác. Đoàn kiểm tra liên ngành do Chi cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa miền Nam (QLCLSPHHMN) chủ trì lấy mẫu tại cửa hàng ĐCTE Mỹ Linh (Ngô Nhân Tịnh, Q.5, TP.HCM) vào ngày 3.1. Đây là sản phẩm phổ biến trên thị trường ĐCTE tại TP.HCM, nhất là tại khu vực Chợ Lớn.

Theo Chi cục trưởng Chi cục QLCLSPHHMN Trần Văn Xiêm, 5/5 mẫu ĐCTE đoàn liên ngành lấy ngày 3.1 (4 mẫu bóng bơm hơi các loại, 1 mẫu vịt con, không nhãn mác xuất xứ hoặc xuất xứ Trung Quốc) tại 2 cửa hàng ĐCTE trên đường Ngô Nhân Tịnh đều phát hiện chứa chất phthalate gấp 300 - 400 lần mức cho phép. Trước đó, cuối tháng 12.2013, đơn vị này và Báo Thanh Niên khảo sát, lấy mẫu kiểm nghiệm đã phát hiện bóng bơm hơi Trung Quốc (bóng bơm hơi loại lớn, có gai) chứa độc chất phthalate gấp 400 lần so với mức cho phép.

Theo Thanh tra Bộ Khoa học - Công nghệ, đợt thanh tra về ĐCTE từ tháng 8 - 10.2013 cho thấy 90% sản phẩm lưu thông trên thị trường có nguồn gốc Trung Quốc, hầu hết không có nhãn hàng hóa hoặc vi phạm về nhãn mác. Lực lượng thanh tra đã xử phạt 672 cơ sở vi phạm (chiếm gần 40% cơ sở đã thanh tra), tịch thu tiêu hủy hơn 19.500 sản phẩm đồ chơi các loại.

Nhà sản xuất "ma"

Điều đáng lo ngại theo ông Trần Văn Xiêm là qua theo dõi những năm gần đây cho thấy, hầu như mỗi năm đều có sản phẩm bị phát hiện chứa chất độc hại nên người bán đã dùng nhiều cách đối phó với lực lượng kiểm tra. Ví dụ, khi mặt hàng thú nhún bị phát hiện chứa chất phthalate, lực lượng chức năng tập trung kiểm tra mặt hàng này thì chất độc lập tức được chuyển sang sản phẩm búp bê đầu trái cây, bóng bơm hơi, vịt.

Theo một chuyên gia, sở dĩ hàng độc hại biến hóa khôn lường, khó kiểm soát là do các cơ quan quản lý không nắm được tận gốc các đối tượng cung cấp mặt hàng này. Hầu hết các hàng độc hại trên thị trường hiện nay đều không xuất xứ, không nhãn mác, không biết công ty nào nhập khẩu. Nên khi phát hiện hàng không thể buộc đơn vị sản xuất, phân phối thu hồi sản phẩm mà chỉ tiến hành thu hồi, xử phạt hành chính. Nhưng khi mọi chuyện "im ắng" thì các mặt hàng này lại được đưa ra thị trường.

“Kiểm tra các đơn vị sản xuất, nhập khẩu ĐCTE phát hiện rất nhiều cơ sở “ma”. Dù có giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép thành lập công ty nhưng thực tế kiểm tra không có địa chỉ như đăng ký hoặc có địa chỉ nhưng không có cơ sở, công ty hoạt động. Tuy vậy, trên nhãn mác ĐCTE vẫn ghi tên công ty, địa chỉ này”, đại diện Chi cục QLCLSPHHMN cho biết.

Đó là lý do hàng độc hại cứ tràn lan ngoài thị trường.

Hoàng Việt

>> Tiêu hủy hơn 600 hộp đồ chơi Trung Quốc
>> Đồ chơi Trung Quốc chứa chất độc từ 300 - 400 lần
>> Mỹ tịch thu đồ chơi Trung Quốc
>> Mỹ tịch thu gần 36.000 đồ chơi Trung Quốc
>> Mỹ tịch thu 36.000 món đồ chơi Trung Quốc
>> Hàng tết dồi dào, giảm giá
>> Rục rịch chuẩn bị hàng tết
>> Phát hiện nhiều lô hàng tết quá date

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thu Mai

Thu Mai

Tại sao lại bó tay ? Sao chúng ta không học kinh nghiệm các nước khác trong việc ngăn chặn hàng độc hại ? Phạt hành chính thôi là không đủ. Hãy đến các bệnh viện để chứng kiến các cháu bé bị ung thư. Tương lai của dân tôc ta sẽ ra sao nếu các thế hệ trẻ bị đầu độc sớm như hiện nay? Mong báo Thanh niên hãy làm những cách nào đó để chấm dứt tình trạng này.
hosiphu

hosiphu

Không có cái gì trên đời này mà "bó tay" cả , chỉ có điều là...có làm hay không thôi !
Viet Le

Viet Le

Hàng Trung Quốc nhiễm độc đã bày bán công khai trên thị trường từ lâu lắm rồi, các cơ quan chức năng không quản lý được, để ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Bây giờ lại nói bó tay.
Trần Trọng An

Trần Trọng An

- Người bán vì lợi nhuận vô tình đầu độc dân tộc. Người bán hãy có đạo đức kinh doanh. Còn nếu cố tình vi phạm thì phải bị xử lí thật nặng hoặc bị truy tố trước pháp luật.\n- Hải quan, Quản lý thị trường là công cụ của nhà nước trong việc quản lý hàng hóa lưu thông vào Việt Nam phải có hành động như thế nào để chống hàng gian, hàng giả, hàng độc hại...\n- Người mua nên vì sức khỏe và tính mạng người thân của mình, phải cùng nhau tẩy chay những hàng tuy rẽ nhưng chứa đựng đầy nguy cơ tiềm ẩn đến gia đình mình.\n Có như thế thì hàng giả, hàng gian mới hết đất sống.
Du Dương

Du Dương

Sao lại bó tay???\nTui có ý kiến cách sử lý như sau:\nBước 1: kiểm tra tất cả các cửa hàng kinh doanh ĐCTE.\nBước 2: nếu cửa hàng nào bị phát hiện có bán đồ nhiềm độc thì:\n- Lập biên bản tiêu hủy ngày tại cửa hàng quay phim, chụp ảnh đăng trên web, hoặc báo nào đó.\n- Xử phạt hành chính từ 100 triệu - 1 tỉ VNĐ.\n- Dán biển hiệu ngay tại của hàng nội dung: "CỬA HÀNG NÀY CÓ BÁN HÀNG NHIỄM ĐỘC". thời hạn 1 năm, nếu tự ý tháo dỡ phạt cấm kinh doanh vĩnh viễn.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bến xe Miền Đông vắng lặng  /// Ảnh: Khả Hòa

Hệ sinh thái du lịch đều tê liệt

Không phá sản thì cũng 'bó gối' chịu lỗ, giám đốc các doanh nghiệp dịch vụ như lữ hành, lưu trú, vận tải đã đến giai đoạn chẳng còn biết nói gì vì đã gần như đóng băng mọi hoạt động.