Bỏ thuế GTGT làm tăng giá phân bón

0 Thanh Niên
Ông Nguyễn Hạc Thúy, Chủ tịch Hiệp hội Phân bón VN, cho rằng khi triển khai luật 71 thì phân bón thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng (GTGT), nghĩa là khi mua nguyên vật liệu và các dịch vụ đầu vào vẫn phải mua với giá có thuế GTGT nhưng khi bán sản phẩm không cộng thêm thuế này.
Hôm qua (9.4), tại hội thảo của Hiệp hội Phân bón VN về thực hiện quy định về thuế với sản phẩm phân bón theo luật sửa đổi bổ sung một số điều của các luật về thuế (còn gọi là luật 71, có hiệu lực từ 1.1.2015), ông Nguyễn Hạc Thúy, Chủ tịch Hiệp hội Phân bón VN, cho rằng khi triển khai luật 71 thì phân bón thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng (GTGT), nghĩa là khi mua nguyên vật liệu và các dịch vụ đầu vào vẫn phải mua với giá có thuế GTGT nhưng khi bán sản phẩm không cộng thêm thuế này.
Vì vậy, DN phải tính phần không được hoàn thuế GTGT vào giá thành sản phẩm để xây dựng giá bán, khiến giá thành sản xuất phân bón sẽ tăng tương đương phần thuế GTGT đầu vào mà nhà nước không hoàn lại cho DN so với trước. “Theo tính toán sơ bộ, giá thành sản xuất phân đạm urê tăng khoảng 7,62%, phân bón DAP tăng 7,8%, phân lân nung chảy tăng 8%”, ông Thúy nói.
Ông Nguyễn Duy Khuyến, Công ty supe Lâm Thao (Phú Thọ), cho rằng với chính sách mới theo luật 71, công ty của ông sẽ không được khấu trừ chi phí đầu vào, chi phí tăng thêm 100 tỉ đồng nữa. “Các DN non trẻ mới đầu tư sẽ gặp nhiều khó khăn”, ông này nhận xét. Đại diện Công ty Hà Anh cũng cho biết, các đơn hàng trong nước xuất khẩu ra nước ngoài đã giảm hẳn. Còn theo ông Nguyễn Văn Sinh, Công ty sản xuất DAP Đình Vũ (Hải Phòng), khi áp dụng luật này năm nay công ty sẽ lỗ 150 tỉ đồng, phải giảm lương công nhân và từ đầu năm đã phải cho 20 công nhân nghỉ việc.
Tại hội thảo, đại diện Bộ Tài chính ghi nhận luật 71 đang gây bất lợi cho việc sản xuất của các DN.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các dự án năng lượng tái tạo nên có quy định rõ đầu tư pin tích trữ...  /// Ảnh: Ng.Nga

Thừa điện, giảm giá được không?

Không còn ca bài “thiếu điện” nữa, từ tháng 2 đến nay, lần đầu tiên ngành điện bị dư thừa điện tại một số thời điểm của các dự án năng lượng tái tạo... Nếu thừa nguồn cung, liệu có giảm giá điện được không?
Thị trường thép vẫn đang quay cuồng trong cơn bão giá /// NGỌC DƯƠNG

Có nên 'siết' xuất khẩu thép?

Kiến nghị ban hành chính sách kiểm soát xuất khẩu đối với các loại thép trong nước đang có nhu cầu để ghìm giá thép của Bộ Công thương gây nhiều tranh cãi.