Bộ trưởng Dầu mỏ Ả Rập Xê Út rời ghế sau hơn 20 năm

0 Thanh Niên Online
Ông Ali al-Naimi, vị kiến trúc sư cho thay đổi trong chính sách của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) năm 2014, làm ảnh hưởng đến nhiều nền kinh tế trên thế giới, vừa rời ghế Bộ trưởng Dầu mỏ Ả Rập Xê Út.
Cựu Bộ trưởng Dầu mỏ Ả Rập Xê Út Ali al-Naimi hôm 4.5 /// Ảnh: AFP Cựu Bộ trưởng Dầu mỏ Ả Rập Xê Út Ali al-Naimi hôm 4.5 - Ảnh: AFP
Cựu Bộ trưởng Dầu mỏ Ả Rập Xê Út Ali al-Naimi hôm 4.5
Ảnh: AFP

Theo Bloomberg, ông Ali al-Naimi năm nay 80 tuổi và đứng đầu Bộ Dầu mỏ của quốc gia Trung Đông gần 21 năm qua. Ông là người chỉ đạo đất nước sản xuất dầu thô lớn nhất thế giới trong các giai đoạn khi giá cả biến động mạnh, chiến tranh khu vực, tiến bộ công nghệ và biến đổi khí hậu là những vấn đề đáng lo ngại.

“Trong suốt bảy thập niên làm việc trong ngành công nghiệp này, tôi từng nhìn thấy giá dầu dưới 2 USD/thùng, 147 USD/thùng và còn nhiều con số khác đầy biến động ở giữa. Tôi đã nhìn thấy dầu thô dư thừa và khan hiếm, nhiều đợt bùng nổ và đổ vỡ”, ông al-Naimi chia sẻ. Doanh thu của OPEC tăng gần 10 lần trong suốt 20 năm ông Ali al-Naimi tại nhiệm, đến 1.000 tỉ USD năm 2014, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA).

Sự ra đi của ông al-Naimi là dấu hiệu mới nhất cho thấy cách mà Phó Hoàng thái tử Mohammed bin Salman đang thay đổi chính sách dầu mỏ. Chủ tịch Khalid Al-Falih của hãng sản xuất dầu nhà nước Saudi Arabian Oil sẽ thay thế ông Ali al-Naimi, lên làm Bộ trưởng Bộ Tài nguyên năng lượng, công nghiệp và khoáng sản. Ông Al-Falih được cho là nhân vật thân cận với nhà vua và ông Mohammed bin Salman.

Dù vậy, chính sách dầu mỏ của Ả Rập Xê Út khó có thể thay đổi với sự lãnh đạo của ông Khalid Al-Falih. Phó Hoàng thái tử Ả Rập Xê Út từng nhấn mạnh rằng nước này sẽ tiếp tục bảo vệ thị phần, không đồng ý với bất cứ thỏa thuận đóng băng sản lượng nào nếu các nhà sản xuất lớn khác không tham gia đầy đủ.

Bộ trưởng Dầu mỏ Ả Rập Xê Út rời ghế sau hơn 20 năm - ảnh 1

tin liên quan

5 nhận định về đường đi tương lai của giá dầu
Sau khi 18 nước sản xuất dầu mỏ hàng đầu thế giới không đạt được thỏa thuận về đóng băng sản lượng, nhiều chuyên gia thế giới đưa ra các góc nhìn khác nhau về giá dầu trong thời gian tới.

Hồi tháng 4, ông Mohammed bin Salman trả lời trên kênh Bloomberg: “Chúng tôi không quan tâm về giá dầu. 30 USD hay 70 USD mỗi thùng đều như nhau với chúng tôi. Chúng tôi có các chương trình riêng, không cần giá dầu cao”.

Trong khi cựu Bộ trưởng Dầu mỏ Ali al-Naimi từng tương đối tự do khi thực hiện chính sách dầu thô dưới thời Vua Fahd và Abdullah, quyền hạn của ông bị thu hẹp đáng kể dưới thời Vua Salman tại vị và chịu ảnh hưởng ngày càng tăng của Phó Hoàng thái tử Mohammed.

Trong cuộc họp ngày 17.4 ở Doha (Qatar) với các nước khác về việc đóng băng hạn ngạch, hỗ trợ giá, ông al-Naimi thiếu thẩm quyền để hoàn thành thỏa thuận, các đại biểu Nga và Venezuela cho biết. Quan điểm của Phó Hoàng thái tử Mohammed cuối cùng chiếm ưu thế và cuộc đàm phán thất bại.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm