Bộ trưởng Giao thông nói gì về trạm thu phí BOT đổi thành trạm thu giá?

36 Thanh Niên Online
Trao đổi bên hành lang Quốc hội chiều 22.5, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết, việc chuyển đổi tên trạm thu phí thành trạm thu giá BOT không khác gì về bản chất, mà sẽ linh động hơn.
Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể trả lời báo chí bên hành lang phiên họp Quốc hội chiều 22.5 /// Ảnh Anh Tuấn Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể trả lời báo chí bên hành lang phiên họp Quốc hội chiều 22.5 - Ảnh Anh Tuấn
Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể trả lời báo chí bên hành lang phiên họp Quốc hội chiều 22.5
Ảnh Anh Tuấn
“Hiện giờ, chúng ta xem BOT là một sản phẩm của doanh nghiệp nên doanh nghiệp tự định giá, còn phí thì mang tính chất nhà nước. Phí sẽ do hội đồng nhân dân, Quốc hội quyết định, còn giá thì do doanh nghiệp tự ấn định và điều chỉnh cho phù hợp”, ông Thể phân tích và cho biết, khi chuyển qua giá thì có thể giảm giá để cân đối phương án tài chính còn nếu là phí thì muốn thay đổi phải thông qua các Bộ nên rất chậm.
Theo ông Thể, khi chuyển qua giá thì bản chất là nhà đầu tư vẫn hưởng quyền lợi như cũ nhưng việc điều chỉnh mức giá sẽ thực hiện linh hoạt hơn để đáp ứng điều kiện của từng trạm thu ở từng vị trí, từng khu vực.
“Có những vị trí có thể giảm rất là sâu, vì những nơi đó điều kiện cho phép. Còn để HĐND quyết thì điều chỉnh từng mức rất khó khăn”, ông Thể nói thêm.
Bên cạnh đó, Bộ trưởng Giao thông vận tải cũng cho biết, theo quy định mới, khung giá và giá tối đa sẽ chuyển về Bộ Giao thông vận tải điều tiết để trên cơ sở đảm bảo sự hài hòa, thay vì Bộ Tài chính như trước đây.
Ông Thể cũng cho hay, về nguyên tắc, doanh nghiệp được quyền định giá nhưng nhà nước có thể điều tiết theo thị trường, đảm bảo hài hòa lợi ích của nhà đầu tư và người dân. “Doanh nghiệp muốn tăng giá phải đăng ký với Bộ Giao thông vận tải. Bộ sẽ xem xét khi nào cảm thấy hài hòa hết các lợi ích, bảo đảm chi phí xã hội thấp nhất thì mới điều chỉnh, nếu không thì không được điều chỉnh”, ông Thể nói.
Cũng theo Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, tới đây, Tổng cục Đường bộ sẽ quản lý toàn bộ các trạm thu giá. Như vậy, việc thu chi bảo đảm công khai, minh bạch, bảo đảm người dân có thể giám sát được thông qua các thiết bị điện tử mang tính chất chính xác cao, không còn tình trạng phải xé vé.
“Hiện Bộ Giao thông vận tải đang cố gắng thực hiện nghiêm túc quyết định của Thủ tướng, tức là cuối năm nay chúng ta cố gắng vận hành hệ thống này trên đường cao tốc, quốc lộ, nhất là đường 1, đường Hồ Chí Minh… Đến năm 2019 thì phủ kín toàn bộ các trạm của các quốc lộ khác. Điều này sẽ giúp bảo đảm công khai, minh bạch, giúp vừa giám sát chi phí, vừa giúp cho việc các xe qua trạm thu giá một cách nhanh chóng, có thể chạy 40-50km/giờ”, Bộ trưởng Giao thông vận tải nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tuan

Tuan

Rồi mai đây, có khi nào viện phí thành viện giá, học phí thành học giá...?
Hoàng Bách

Hoàng Bách

Mình cứ tưởng các trạm bỏ luôn và chuyển qua kinh doanh nông nghiệp, chuyên trồng giá (đỗ)! Hài!!!
TanThuan

TanThuan

Định lách luật àh ?! Trong luật qui định sử dụng từ phí giờ ta sử dụng từ "giá"==> đúng quy trình !
Hoàng Long

Hoàng Long

Trạm thu giá phí là gì?! Hãy giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt.
Anh tiếng

Anh tiếng

Tùy mọi người muốn nghĩ sao thì nghĩ tiếng việt phong phú mà
chucmayman

chucmayman

Chỉ biết ôm bụng mà cười... Giá hay Phí thì mục đích cũng là thu tiền từ người dân. Tôi chưa nói đến việc SOI tiếng Việt để xem THU GIÁ là cái chi chi. Ái chà, cười đến đau cả bụng rồi ....
Uyên Linh

Uyên Linh

thu tiền thì nói thu tiền, việc gì gọi là thu giá,,, mà Thu giá là gì?? trước nay có Thu phí, thu lãi, thu tiền, thu vàng... chưa nghe thu giá - chắc là mỗi lần qua trạm tài xế chuẩn bị sẵn mấy kg giá để nộp; thiệt không có nghĩa gì cả? Nói trạm thu tiền có phải là cụ thể, đúng nhất và rõ ràng nhất
Cao bằng

Cao bằng

Hiểu sâu xa chút đi bạn...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm