Bộ Tư pháp nói gì về việc việc thành lập Ban quản trị chung cư Hapulico?

1 Thanh Niên Online
Chiều nay, 29.10, đại diện Bộ Tư pháp khẳng định sẽ cho kiểm tra lại thông tin một lãnh đạo Cục này từng họp với Bộ Xây dựng, chủ đầu tư chung cư Hapulico về việc hướng dẫn thành lập Ban quản trị.
Ông Đồng Ngọc Ba trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Thanh Niên tại cuộc họp báo   /// Ảnh Lê Quân Ông Đồng Ngọc Ba trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Thanh Niên tại cuộc họp báo - Ảnh Lê Quân
Ông Đồng Ngọc Ba trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Thanh Niên tại cuộc họp báo
Ảnh Lê Quân
Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tư pháp chiều 29.10, ông Đồng Ngọc Ba, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp), cho biết văn bản 26/BXD-QLN ngày 8.2.2017 của Bộ Xây dựng là văn bản hành chính cá biệt không phải là văn bản quy phạm pháp luật hoặc chứa quy phạm pháp luật. Bộ Xây dựng, trong phạm vi quản lý nhà nước của mình, có chức năng giải đáp, trả lời Công ty CP Đầu tư bất động sản Hapulico về quản lý, sử dụng nhà chung cư.
“Văn bản này không chứa quy phạm pháp luật, tức là không chứa những quy tắc xử sự chung mang tính bắt buộc chung phải thực hiện lặp đi lặp lại nhiều lần với các cơ quan, tổ chức, cá nhân. Theo luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, định nghĩa về văn bản quy phạm pháp luật, đối chiếu, xem xét văn bản 26/BXD-QLN của Bộ Xây dựng thấy rằng không chứa quy phạm pháp luật. Vì vậy, văn bản này không thuộc thẩm quyền kiểm tra của Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật của Bộ Tư pháp”, ông Ba khẳng định.
Trả lời câu hỏi Công ty CP Đầu tư bất động sản Hapulico có văn bản nêu việc tổ chức Hội nghị chung cư qua lấy ý kiến bằng phiếu không sai vì được Bộ Xây dựng hướng dẫn và Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) chấp thuận. Cụ thể, doanh nghiệp này và Bộ Xây dựng đã làm việc với ông Phạm Văn Dũng, Cục phó Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, và được ông Dũng đồng ý. Ông Ba khẳng định: “Đến thời điểm này, chúng tôi chưa có ý kiến chính thức, cũng không nhận được văn bản đề nghị chính thức của Bộ Xây dựng hỏi về chuyện hướng dẫn doanh nghiệp thành lập Ban quản trị không thông qua Hội nghị nhà chung cư”.
Cũng theo ông Ba, hiện ông Dũng - trước đây từng làm Phó cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, nay đã chuyển công tác về tỉnh Lạng Sơn.
“Khi còn công tác tại Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, đồng chí Dũng được giao kiểm tra các văn bản về kinh tế trong lĩnh vực xây dựng. Tôi là cục trưởng quản lý cơ quan, chưa bao giờ giao cho đồng chí Dũng việc trả lời hay trao đổi chính thức với Bộ Xây dựng về việc hướng dẫn thành lập Ban quản trị nhà chung cư Hapulico Complex. Việc hướng dẫn này thuộc phạm vi hướng dẫn của Bộ Xây dựng, văn bản 26/BXD-QLN không phải là văn bản quy phạm pháp luật. Kể cả có được hỏi ý kiến thì chúng tôi cũng không có văn bản trả lời chính thức. Tôi sẽ cho kiểm tra lại việc này”, ông Ba khẳng định.
Ông Ba thông tin thêm, gần đây, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật có công văn trả lời công dân, nêu rõ văn bản 26/BXD-QLN của Bộ Xây dựng không phải là văn bản quy phạm pháp luật, không chứa quy phạm pháp luật.
Việc nhà chung cư tổ chức Hội nghị nhà chung cư bầu Ban quản trị như tại chung cư Hapulico Complex là đúng hay sai, vấn đề này thuộc phạm vi quản lý của Bộ Xây dựng. Bộ này sẽ có trách nhiệm giải đáp hoặc còn vướng mắc trong vấn đề pháp lý thì Bộ Xây dựng có trách nhiệm hướng dẫn.
Trước đó, sau khi Thanh Niên đăng loạt bài về việc Bộ Xây dựng ban hành văn bản 26/BXD-QLN cho phép Hapulico tổ chức Hội nghị chung cư trái với luật Nhà ở, Công ty cổ phần bất động sản Hapulico đã gửi văn bản tới một số cơ quan chức năng cho rằng Bộ Xây dựng và doanh nghiệp không sai vì trước đó đã xin ý kiến lãnh đạo Cục Kiểm tra văn bản Bộ Tư pháp.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Cuong

Cuong

Cảm ơn báo TN

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm