Bong bóng bitcoin đe dọa sự thống trị của các hãng công nghệ lớn

0 Thanh Niên Online
Hai nhà đầu tư mạo hiểm vừa lên tiếng cho hay sự đi lên của bitcoin có thể kéo theo sự hình thành của “internet phân tán”, có thể khiến các hãng công nghệ lớn bớt quyền lực.
Bong bóng bitcoin có thể đe dọa các hãng công nghệ lớn /// Ảnh: AFP Bong bóng bitcoin có thể đe dọa các hãng công nghệ lớn - Ảnh: AFP
Bong bóng bitcoin có thể đe dọa các hãng công nghệ lớn
Ảnh: AFP
Theo CNBC, internet hoạt động được nhờ các dịch vụ tập trung lớn như máy chủ, nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây, công cụ tìm kiếm và phương tiện truyền thông xã hội. Nhờ vậy, có nhiều hãng internet lớn đang thống trị trong từng mảng riêng biệt của internet.
Internet phân tán hứa hẹn sẽ phân bổ hoạt động của các dịch vụ này sang cho người dùng. Vì vậy, một số máy móc độc lập sẽ vận hành dịch vụ trên cả hệ thống mạng.
Theo ông Hemant Taneja, giám đốc điều hành hãng đầu tư mạo hiểm General Catalyst ở Mỹ, tiền đổ vào các loại tiền ảo như bitcoin đang giúp mang lại nguồn lực để phát triển mạng lưới internet phân tán.
“Nguyên nhân sâu xa của tiền ảo là việc xây dựng mạng lưới internet phân tán. Tôi nghĩ đây là lý do tiềm ẩn. Khi bạn nghĩ tới các doanh nghiệp vận hành nền tảng lớn đang trở nên ngày càng quyền lực, bạn sẽ thấy thật là tốt nếu chúng ta hưởng lợi từ các doanh nghiệp này nhưng không phải chịu quyền tập trung vốn kèm theo kiểm soát quá lớn”, ông Taneja nói.
Theo chuyên gia này, ngành công nghiệp internet dường như chưa hề sẵn sàng cho dự án như trên, song bong bóng tiền ảo đang giúp mang lại vốn và tài năng cho sự phát triển của internet phân tán.
Albert Wenger, một nhà đầu tư mạo hiểm khác thuộc hãng Union Square Ventures, cũng có cùng quan điểm, song nói rằng việc giảm tầm ảnh hưởng của các hãng internet lớn sẽ là chặng đường dài. “Về lâu dài, tôi nghĩ rằng đây là mục tiêu của tất cả chúng ta, song các hãng công nghệ lớn sẽ không phải lo lắng quá sớm”, ông Wenger nói.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khai thác titan ở xã Hòa Thắng, H.Bắc Bình, Bình Thuận /// Ảnh: H.Linh>

Quan điểm trái chiều trong quy hoạch, khai thác titan

Tỉnh Bình Thuận liên tiếp có văn bản gửi Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đề nghị điều chỉnh giảm bớt diện tích titan đã được đưa vào quy hoạch để ưu tiên cho các dự án năng lượng, trồng rừng, du lịch.
Đất lúa ở Long An bị Công ty Nam Phong đem phân lô bán nền /// Ảnh: Đình Sơn>

Cò, đầu nậu đất gây nhiễu loạn thị trường

Khi cò, công ty môi giới trở thành kẻ lừa đảo, các chiêu trò tinh vi hơn, người mua bất động sản dễ bị sập bẫy hơn. Tình trạng lừa đảo có chiều hướng gia tăng khiến chính quyền nhiều địa phương phải lên tiếng cảnh báo.