Brazil khởi động tư nhân hóa để vực dậy kinh tế

0 Thanh Niên Online
Chính phủ mới ở Brazil vừa công bố kế hoạch tư nhân hóa hàng tỉ USD nhằm đưa kinh tế quốc gia ra khỏi đợt suy thoái kinh tế dài nhất trong tám thập niên.
Rio de Janeiro (Brazil) /// Reuters Rio de Janeiro (Brazil) - Reuters
Rio de Janeiro (Brazil)
Reuters
Theo Russia Today, quốc gia Nam Mỹ lên kế hoạch đấu giá giấy phép hoạt động đối với các dự án trong lĩnh vực dầu, khí đốt, điện và cơ sở hạ tầng. Bốn sân bay ở các thành phố gồm Porto Alegre, Salvador, Florianopolis và Fortaleza, cùng hai bến cảng dự kiến sẽ được bán trước tháng 3.2017.
Brazil đặt mục tiêu có thêm 24 tỉ USD từ các chương trình được nhượng lại. Họ cũng sẽ cung cấp hợp đồng của một loạt dự án, từ xây dựng đường sá mới cho đến khai thác mỏ, cho nhiều hãng tư nhân. Chương trình bao gồm việc tư nhân hóa các tuyến đường sắt đã được hoàn thành cũng như bán đấu giá quyền sở hữu, sử dụng các mỏ dầu, đập thủy điện bị trì hoãn lâu trong nửa đầu và nửa cuối năm 2017.
Tổng thống Brazil Michel Temer, người điều hành đất nước hai tuần qua sau khi người tiền nhiệm Dilma Rousseff bị buộc tội, cho hay kế hoạch tư nhân hóa sẽ thúc đẩy tăng trưởng và việc làm. Ông Temer nói: “Chúng tôi cần mở cửa cho khu vực tư vì nhà nước không thể làm tất cả mọi thứ”.
Việc chuyển nhượng sẽ cung cấp mức lợi nhuận “thực tế”, đảm bảo tài chính dài hạn đến từ các ngân hàng nhà nước hoặc được quyên góp trên các thị trường vốn thông qua việc bán trái phiếu, Wellington Moreira Franco, người đảm trách thúc đẩy sự tham gia của khu vực tư trong cơ sở hạ tầng Brazil cho biết.
Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), kinh tế Brazil sụt giảm 3,8% trong năm 2015, sẽ giảm tiếp 4,3% trong năm nay. Tỷ lệ thất nghiệp ở nước này ở mức hai chữ số, với lạm phát lên gần 10%.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm