Cả nước tồn đọng trên 3,7 triệu sổ đỏ

1
Tại Hội nghị bàn giải pháp hoàn thành cơ bản việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ) lần đầu trong năm 2013 tại 22 tỉnh, thành trọng điểm hôm qua 25.3, ông Lê Văn Lịch - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Đất đai (Bộ TN-MT) cho biết tổng số tồn đọng sổ đỏ chưa được cấp tại 22 tỉnh, thành trọng điểm trong năm nay là 3,72 triệu giấy với diện tích khoảng 2,05 triệu ha, chiếm trên 70% khối lượng thực hiện của cả nước. Nhiều nhất là Hà Nội với 168.000 thửa đất và gần 500.000 căn hộ. Tiếp theo là Nghệ An với 335.000 thửa đất; TP.HCM là 311.000 thửa đất và căn hộ; Gia Lai 218.000 thửa đất; Khánh Hòa 141.000 thửa đất; Quảng Ngãi 140.600 thửa đất; Đắk Nông 119.000 thửa đất; Hải Phòng 104.000 thửa đất…

Thủ tục cấp giấy ở một số địa phương, theo ông Lịch, còn phức tạp, chưa đúng quy định, thời gian thực hiện thủ tục ở nhiều nơi, nhiều trường hợp còn kéo dài, tình trạng gây phiền hà, nhũng nhiễu cho người làm thủ tục để vụ lợi hoặc cán bộ có thẩm quyền câu kết với bên ngoài để làm dịch vụ cấp giấy vẫn còn tiếp diễn ở một số địa phương, gây bức xúc trong dư luận.

Hàng ngàn căn hộ tại Hà Nội chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở
Hàng ngàn căn hộ tại Hà Nội chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở
- Ảnh: Ngọc Thắng
 

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng TN-MT Nguyễn Minh Quang lưu ý, năm 2013 các địa phương cần quyết liệt trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (giấy chứng nhận), thực hiện bằng được mục tiêu cơ bản hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận lần đầu trên phạm vi cả nước, đạt tối thiểu từ 85% trở lên.

Miễn thu lệ phí trước bạ cấp giấy chứng nhận lần đầu

Bộ TN-MT đưa ra giải pháp sửa đổi quy định về thu lệ phí trước bạ theo hướng miễn thu lệ phí trước bạ khi cấp giấy chứng nhận lần đầu cho các hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất ở trong năm 2013 và giảm mức thu xuống còn 0,2% trong năm 2014 để khuyến khích người dân thực hiện đăng ký đất đai.

“Đề nghị Bộ Tài chính rà soát, đề xuất sửa đổi quy định thu tiền sử dụng đất khi cấp giấy chứng nhận, hướng dẫn việc xử lý các trường hợp chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở đã xây dựng và bán nhà ở cho người mua nhưng chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai để có thể cấp ngay giấy chứng nhận cho những người mua nhà đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với chủ đầu tư”, ông Lê Văn Lịch nói.

Quang Duẩn

>> 311.000 thửa đất ở TP.HCM chưa được cấp sổ đỏ
>> Cảnh giác chiêu lừa đi thu gom "sổ đỏ
>> 70 trường hợp chưa bàn giao sổ đỏ
>> Sổ đỏ của Vườn quốc gia Cát Tiên đang thất lạc
>> Ai giữ sổ đỏ Vườn quốc gia Cát Tiên ?
>> Hàng trăm hộ dân bị treo “sổ đỏ”

Bình luận

User
Gửi bình luận
thanh xuan - Gia Lâm, hà Nội

thanh xuan - Gia Lâm, hà Nội

Cán bộ địa chính quận, huyện, xã cũng chỉ dựa vào luật nên họ mới có thể hành được dân, ăn tiền của dân một cách trắng trợn, theo luật năm 2003 luật vẫn còn quá chặt chẽ, chưa nghĩ cho dân, chưa đặt vào hoàn cảnh của dân ví dụ như gia đình tôi có giấy cấp đất của huyện Gia lâm "đất thổ cư" năm 1992, nhưng khi chúng tôi mua nhà thì chủ cũ họ làm mất giấy nộp tiền cho xã chỉ còn giấy chứng nhận cấp đất của huyện, vì vậy nếu để làm được sổ đỏ cán bộ xã và huyện nói chúng tôi phải nộp thêm 50% theo giá đất nông nghiệp vì vậy chúng tôi phải "chạy" khoảng hai chục triệu tiền lót tay, đồng thời phải nộp 50% theo giá đất nông nghiệp. Vậy là chúng tôi đành bó tay, không thể làm được sổ đỏ.
Tôi thiết nghĩ nếu luật không sửa đổi chắc chắn trong quá trình làm sổ đỏ rất gian nan, mỗi người mắc một lỗi dù nhỏ nhưng cán bộ bảo to vậy là người dân không thể có được sổ đỏ, nhà nước thì không có tiền thu cho ngân sách, ở giữa cán bộ địa chính được ăn tiền mỗi mảnh đất được vài chục triệu đồng. Vậy chung quy lại chính là do luật mà ra.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trong một lần khảo sát rạch Xuyên Tâm /// Ảnh: C.T.V

Lận đận rạch Xuyên Tâm

Được phê duyệt lần đầu vào năm 2002 với kinh phí 123 tỉ đồng, nhưng đến nay, dự án nạo vét, cải tạo môi trường, xây dựng hạ tầng rạch Xuyên Tâm (TP.HCM) đã vọt lên 9.300 tỉ đồng.