Các ngân hàng 'tranh' bán USD cho NHNN

0 Thanh Niên
Trong tuần qua, giá mua USD của các ngân hàng (NH) giảm về mức 22.240 đồng/USD vào những ngày đầu tuần, tăng trở lại lên mức 22.270 đồng/USD vào giữa tuần, sau đó giảm nhẹ về mức 22.260 đồng/USD vào cuối tuần.
Theo trưởng phòng kinh doanh ngoại tệ của một NH cổ phần, giá USD gần đây phản ánh sự tranh bán USD cho Ngân hàng Nhà nước (NHNN) của phía NH thương mại. Nhưng giá USD khó có thể giảm sâu quá mức giá mua của Sở Giao dịch NHNN là 22.300 đồng/USD bởi khi đó, các NH sẽ có tình trạng tranh mua USD trên thị trường bán lại cho phía NHNN dẫn đến giá mua USD của NH tăng lại. Những ngày gần đây, trung bình NH bán lại cho phía NHNN khoảng 100 triệu USD/ngày. Nguồn USD mà các NH mua trên thị trường đến từ các doanh nghiệp xuất khẩu và từ khách hàng cá nhân.
Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM, cho biết theo thống kê mới nhất, lượng khách hàng gửi USD trước đây bán lại USD cho NH để chuyển sang gửi tiết kiệm tiền đồng tăng từ mức 66% của tháng trước lên 72% hiện nay. Cả huy động và cho vay USD hiện nay đều giảm nhanh, trong đó cho vay USD giảm nhanh hơn so với huy động.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) một trong những dự án đội vốn khủng /// Phạm Hùng

'Hội chứng' đội vốn khủng

Từ lúc manh nha đến khi được thông qua chủ trương, triển khai thực hiện và hoàn thành, có những dự án vòng đời lên tới 20 năm, và số vốn sơ toán ban đầu khi quyết toán cũng tăng gần 10 lần.