Các nông, lâm trường hoạt động kém hiệu quả

0 Thanh Niên
Ngày 3.11, tại TP.HCM, Tổng hội Nông nghiệp VN (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) tổ chức hội thảo 'Phát triển bền vững kinh tế rừng gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp và xây dựng nông thôn mới'.
Báo cáo tại hội thảo cho biết hiện cả nước có 642 nông, lâm trường được nhà nước giao đất, cho thuê đất, chiếm 90% tổng diện tích đất đang sử dụng, nhưng trong 10 năm (2004 - 2014) hiệu quả kinh tế từ ngành trồng rừng, khai thác, chế biến gỗ và các loại lâm sản lại không tương xứng với nguồn lực được giao.
Biểu hiện cụ thể là các nông, lâm trường này được nhà nước giao quản lý với diện tích đất đai khá lớn - trên 7,9 triệu ha; trong đó có 2,4 triệu ha rừng sản xuất; gần 639.000 ha đất sản xuất nông nghiệp và 236.619 ha đất chưa sử dụng. Với diện tích đất được giao như vậy nhưng trong suốt 10 năm các nông, lâm trường này nộp ngân sách chỉ có 1.809 tỉ đồng. Bên cạnh đó, trong việc quản lý các nông, lâm trường còn nhiều sai phạm như: giao khoán sử dụng sai mục đích, sai đối tượng dẫn đến tình trạng thất thoát, lãng phí tài nguyên đất đai còn khá phổ biến, việc sử dụng đất kém hiệu quả.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm