Các nước mở cửa cho doanh nghiệp nhất thế giới

0 Thanh Niên Online
Thụy Sĩ, Luxembourg và Panama đứng đầu danh sách các nước được xem là “mở cửa cho kinh doanh” trong cuộc khảo sát 21.000 người trên thế giới.
Cờ Thụy Sĩ /// Ảnh: Reuters Cờ Thụy Sĩ - Ảnh: Reuters
Cờ Thụy Sĩ
Ảnh: Reuters
Theo CNBC, danh sách The Best Countries do BAV Group (một phần của hãng WPP) cùng Wharton School của Đại học Pennsylvania và U.S News and World Report thực hiện.
Luxembourg là nước đứng đầu trong khảo sát này và Thụy Sĩ ở vị trí thứ hai. Cả hai quốc gia được đánh giá cao về mặt kinh doanh vì môi trường thuế thuận lợi và chính phủ minh bạch. Panama về thứ ba nhờ sản xuất giá rẻ và danh tiếng thiên đường thuế, song lại xếp hạng gần cuối danh sách về sự minh bạch của chính phủ.
Mỹ đứng hạng 43, Anh đứng hạng 20. Cả hai nước được xem là tương đối quan liêu hơn song Anh thì tốt hơn Mỹ về mặt hoạt động chính phủ minh bạch.
Những người được khảo sát cũng xếp hạng các nước về nhiều mặt khác như văn hóa, di sản, chất lượng cuộc sống và tư tưởng kinh doanh. Thụy Sĩ, Canada, Đức, Anh lần lượt là các nước dẫn đầu. Mỹ đứng hạng 8.
Người đứng đầu thực hiện danh sách The Best Countries David Roth cho hay việc Anh hạ một hạng trong danh sách toàn diện là vì nhiều yếu tố trái chiều. Dù Anh nổi tiếng trên thế giới trong một số lĩnh vực như kinh doanh khởi nghiệp, sức ảnh hưởng văn hóa và quyền lực, nước này cần chú ý hơn đến sự hấp dẫn thương hiệu của mình trên thế giới, ông Roth cho hay.
Anh hạ một bậc vì xếp hạng kém hơn ở các mảng mở cửa cho kinh doanh, có chính sách du lịch cởi mở và là nơi mà nhiều người muốn sinh sống. Dù vậy, nhận thức về “thương hiệu Anh” với các đối tác thương mại Mỹ, Trung Quốc, Liên minh châu Âu và Ấn Độ vẫn tích cực. Người châu Âu đánh giá Anh là nước tốt thứ tư trên thế giới cho kinh doanh.
Những người được khảo sát cũng được yêu cầu xếp hạng giới lãnh đạo chính trị và doanh nghiệp. Thủ tướng Canada Justin Trudeau đứng đầu, sau đó là Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Tổng thống Mỹ Donald Trump ít được yêu thích nhất, sau đó là Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Cựu giám đốc điều hành Google Eric Schmidt là lãnh đạo doanh nghiệp được yêu thích nhất. Sau ông là sếp Facebook Mark Zuckerberg và nhà đồng sáng lập Tesla, Space X Elon Musk. CEO JPMorgan Chase Jamie Dimon ít được yêu thích nhất, theo sau là CEO LVMH Bernard Arnault.
Có 21.117 người đến từ 36 nước tham gia khảo sát trực tuyến kéo dài từ tháng 7 đến tháng 9 năm ngoái. Hơn 6.000 người trong số này thuộc nhóm hiểu biết rộng và gần 6.500 người là nhân tố quan trọng trong doanh nghiệp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Kế hoạch khôi phục vận tải vẫn chưa chốt lại thời gian triển khai /// Khả Hoà

Đường sắt dự kiến chạy lại tàu từ 1.10

Công ty CP vận tải đường sắt Sài Gòn đã thông báo chính sách giá vé tàu khách từ 1.10 đến 31.12, trong khi Công ty CP vận tải đường sắt Hà Nội đã dự kiến chạy lại nhiều đoàn tàu từ 1.10.