Các nước nào đang dần bỏ dùng USD?

4 Thanh Niên Online
Hiện Liên minh châu Âu (EU) đang cân nhắc chuyển các khoản thanh toán bằng đô la Mỹ sang euro sau khi Washington đe dọa nhắm mục tiêu vào các hãng châu Âu làm ăn với Iran.
 /// Ảnh: AFP - Ảnh: AFP
Ảnh: AFP
Theo Russia Today, biện pháp này có thể giúp EU bảo vệ một trong các thị trường lớn nhất thế giới, vốn mở cửa cho thương mại với Iran sau thỏa thuận hạt nhân lịch sử với Tehran cùng các cường quốc nhóm P5+1 (gồm Pháp, Nga, Anh, Mỹ, Đức và Trung Quốc) hồi tháng 6.2015.
Ý tưởng loại bỏ vai trò của USD trong thanh toán quốc tế không mới. Ngoài EU, nhiều nước cũng cân nhắc thực thi việc này. Một số chuyên gia quốc tế đưa ra nhận định về động thái của các quốc gia.
Đơn cử, Chủ tịch Competence Finance, ông Alexandre Kateb, cho hay Iran là nước nỗ lực nhiều nhất để bỏ dùng USD. Hiện Tehran đã điều chỉnh một phần thương mại mà không dùng nội tệ Mỹ.
“Trước đây khi Iran chịu lệnh trừng phạt từ năm 2012 đến năm 2015, họ thiết lập nhiều cơ chế mới để bỏ qua các tổ chức tài chính liên quan đến Mỹ, chẳng hạn như việc hoán đổi, thay thế USD bằng các đồng tiền khác, như là nhân dân tệ trong giao dịch thương mại song phương với Trung Quốc, hoặc euro trong giao thương với các nước châu Âu”, ông Kateb nói.
Đồng thời, Trung Quốc gần đây cũng giao dịch dầu thô bằng nhân dân tệ và đây được xem là bước đầu thách thức sự thống trị của USD. Stephen Innes, trưởng bộ phận giao dịch ngoại hối của OANDA ở châu Á - Thái Bình Dương cho hay nhiều thỏa thuận thương mại song phương được ký giữa các nước châu Á - Thái Bình Dương sẽ được thực hiện bằng nhân dân tệ.
“Đại lục đang đặt nền tảng cho sáng kiến Vành đai, Con đường. Trung Quốc thậm chí còn lấy lòng các nước bằng cách cung cấp các cơ sở trao đổi cho họ, thúc đẩy sử dụng nhân dân tệ”, ông Innes nói thêm. Giới chuyên gia nhất trí với quan điểm rằng các hiệp định song phương, đa phương có thể trở thành động lực chính hướng đến việc giảm phụ thuộc vào USD trong thương mại quốc tế.
“Điều này sẽ phụ thuộc vào đòn bẩy mà EU, Anh, Nga và Trung Quốc triển khai. Kịch bản có thể xảy ra là các thỏa thuận đa phương, đa dạng hóa giữa các đối tác thương mại, hoặc các thỏa thuận khu vực thay thế cho các thỏa thuận đa phương hỗ trợ sự thống trị của USD”, chuyên gia  Ramaa Vasudevan tại Khoa Kinh tế, Đại học bang Colorado (Mỹ) cho hay.
Các nhà phân tích cũng thừa nhận rằng bỏ dùng đô la Mỹ không phải chuyện dễ. USD mất gần một thập niên để soán ngôi bảng Anh, đồng tiền vốn chiếm ưu thế trong cả thế kỷ thứ 19 và đầu thế kỷ 20 với tư cách là đồng tiền dự trữ toàn cầu.
Ông Innes cho hay: “Các thói quen cũ thì khó thay đổi vì hầu hết các hoạt động bảo đảm toàn cầu vẫn được thực hiện trên các sàn giao dịch Mỹ như ICE hay Nymex”. Ông Kateb thì cho biết: “USD vẫn là đồng tiền được chọn làm dự trữ và giao thương quốc tế vì nhiều lý do. Toàn bộ hệ thống tài chính quốc tế hiện được cấu trúc xung quanh Mỹ, xung quanh vai trò trung tâm của USD”.
Dù vậy các chuyên gia lưu ý rằng hệ thống quốc tế sẽ biến đổi đáng kể. Sự phát triển chóng mặt của công nghệ blockchain cùng việc hình thành các đồng tiền thuật toán được cho là sẽ thay đổi nhiều thứ. Cuối cùng thì sự tiến hóa của hệ thống tài chính toàn cầu liên quan rất nhiều đến sự tiến hóa của sự cân bằng quyền lực quốc tế. Điều này không xảy ra chỉ sau một đêm, mà sẽ mất rất nhiều thời gian, cuộc khủng hoảng và thay đổi cân bằng. Chưa ai biết hệ thống mới sẽ trông ra sao.
Giới chuyên gia cũng đồng ý rằng việc đưa USD ra khỏi vị thế thống trị trong hệ thống tiền tệ toàn cầu sẽ tốn nhiều thời gian hơn việc chỉ đơn giản là thay thế nó bằng euro, hay các đồng tiền khác.
Ông Vasudevan nói: “Sự thống trị của USD không đơn giản phụ thuộc vào việc nó được dùng niêm yết giá trong giao thương, mà còn phụ thuộc vào vai trò của nó trong hệ thống tài chính quốc tế. Thực tế có khoảng 88% doanh thu trung bình hằng ngày của các công cụ ngoại hối được so với USD, trong khi tỷ lệ này của euro chỉ là 31%”.

Bình luận 4

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Dân chợ

Dân chợ

Trên thế giới có trên 192 nước cao lắm cho là 20% không sử dụng đồng đô thì còn lại 80% vẫn sử dụng thì đồng đô vẫn còn giá trị của nó hè hè hè, như ở nước mình đó.
ruoiru

ruoiru

thị trường , đầu tư vào iran có lớn hơn thị trường hoa kỳ hay không?các nước nói và làm là chuyện khác nhau.chưa nói đền vấn đề an ninh cùng giá trị cốt lõi không tính bằn lợi ích kinh tế.
Tuyết

Tuyết

Nước Mỹ đã (và đang) sống bám vào đồng dollar (trên cương vị đồng tiền quốc tế) quá lâu. Lẽ tất nhiên họ không muốn từ bỏ "lợi ích" này là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, đã sắp đến lúc cần phải điều chỉnh lại sự mất cân (công) bằng này, dù nước Mỹ có muốn hay không. Vì thế sẽ có chiến tranh (?) xảy ra. Có lẽ cũng không khó để hiểu điều này. Iran là một ví dụ.
Đỗ minh tuân

Đỗ minh tuân

Bạn dân chợ ko biết gì hết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phú Quốc được kỳ vọng sẽ trở thành thành phố biển đảo phát triển du lịch mạnh mẽ nhất cả nước
 /// Ảnh: Gia Hân

Đột phá kinh tế từ du lịch

Sở hữu những bãi biển đẹp nhất hành tinh, cơ sở hạ tầng giao thông, hạ tầng du lịch bài bản, Phú Quốc đang được kỳ vọng trở thành thành phố biển đảo đầu tiên của VN, một Phuket thứ 2 của châu Á.
Nguồn năng lượng tràn đầy cảm hứng của CEO Vietjet

Nguồn năng lượng tràn đầy cảm hứng của CEO Vietjet

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Nhà sáng lập và CEO của Vietjet Air - Việt Nam là một chân dung tầm toàn cầu. Tên tuổi của bà được thế giới biết đến bởi sự thành công của hãng hàng không chi phí thấp thương hiệu Việt.