Cải thiện bình đẳng giới giúp châu Á có thêm 4.500 tỉ USD

0 Thanh Niên Online
Đây là nhận định trong báo cáo do McKinsey Global Institute công bố hôm 24.4.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Theo CNN, cụ thể McKinsey Global Institute ước tính rằng các nền kinh tế ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương có thể tăng tổng GDP lên thêm 4.500 tỉ USD đến năm 2025 nếu các nước tuyển thêm nhân sự nữ, cải thiện bình đẳng giới trong lao động.
McKinsey cho hay châu Á - Thái Bình Dương “chắc chắn là khu vực năng động nhất trên thế giới”, song phụ nữ nhiều nước phải đối mặt với bất bình đẳng nơi công sở và trong xã hội. Bangladesh và Ấn Độ là hai nước có khoảng cách giới tính lớn nhất. Hai nước này bị cảnh báo về thiệt hại kinh tế có khả năng xuất phát từ việc thiếu phụ nữ trong lực lượng lao động.
Ngay cả các nền kinh tế phát triển tốt như Nhật Bản và Hàn Quốc cũng bị đánh giá là có mức bất bình đẳng giới tính “cực kỳ cao” trong cơ hội việc làm. McKinsey cho biết Trung Quốc, nền kinh tế lớn nhất khu vực, có nhiều bước tiến được thực hiện để đưa thêm phụ nữ vào lực lượng lao động, song nước này vẫn không đủ nữ giới ở các vị trí lãnh đạo.
Báo cáo khen ngợi các nước như Philippines, New Zealand và Singapore vì nỗ lực bình đẳng giới nhiều hơn nơi công sở. Dù vậy, các nước vẫn còn nhiều việc phải làm, vì tăng trưởng kinh tế được thúc đẩy mạnh hơn nhờ việc tăng số lượng phụ nữ trong lực lượng lao động. Ngoài ra, tăng số giờ làm việc của phụ nữ và đem lại nhiều vai trò hiệu quả hơn cho họ cũng là cách tốt.
Trung Quốc là nước hưởng lợi nhiều nhất, sẽ tăng thêm đến 2.600 tỉ USD, nếu thay đổi để giải quyết vấn đề bình đẳng giới. Một nước khác hưởng lợi lớn là Ấn Độ với tiềm năng tăng thêm 770 tỉ USD trong hoạt động kinh tế. Báo cáo cũng kêu gọi các nhà hoạch định chính sách khu vực thực hiện nhiều biện pháp để thúc đẩy sự tham gia của nữ giới trong lực lượng lao động.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm