Cấm đặt tên nước ngoài cho nhà Việt

10
(TNO) Đây là điểm nổi bật trong nguyên tắc phát triển nhà ở theo dự án được quy định trong dự thảo luật Nhà ở sửa đổi lần thứ 4 mà Bộ Xây dựng mới công bố.

(TNO) Đây là điểm nổi bật trong nguyên tắc phát triển nhà ở theo dự án được quy định trong dự thảo luật Nhà ở sửa đổi lần thứ 4 mà Bộ Xây dựng mới công bố.

>> Triển khai nghị định 71/CP về luật nhà ở: Cơ quan quản lý lúng túng
>> Thực hiện Luật Nhà ở: "Mê hồn trận" giấy chủ quyền nhà đất !
>> Triển khai Luật Nhà ở: Các loại giấy chủ quyền nhà đất vẫn còn giá trị
>> Quốc hội cho ý kiến lần cuối vào dự thảo Luật Nhà ở: Tạo thuận lợi tối đa cho dân

luật nhà ở
Tình trạng đặt tên nước ngoài cho nhà Việt đang rất phổ biến - Ảnh: Lê Quân

Ngoài gộp nhiều điều khoản của luật hiện hành, dự thảo luật Nhà ở sửa đổi còn quy định tên của dự án phát triển nhà ở phải sử dụng bằng tiếng Việt Nam và không được viết tắt.

Theo một số chuyên gia, đây là điều khoản nhằm hạn chế tâm lý “sính ngoại” dùng tiếng nước ngoài đặt tên cho dự án nhà ở đang khá phổ biến ở nước ta, dễ gây nhầm lẫn cho người dân, lai căng văn hóa.

Các dự án phát triển nhà ở, ngoài việc nghiệm thu, bàn giao nhà ở khi đưa vào sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng, còn phải được nghiệm thu hệ thống cấp điện, cấp thoát nước, phòng, chống cháy nổ và vệ sinh môi trường trước khi đưa vào sử dụng.

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quy hoạch đô thị, điểm dân cư nông thôn, kế hoạch phát triển khu vực đô thị, kế hoạch, chương trình phát triển nhà ở đã được phê duyệt để xác định cụ thể các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn phải xây dựng là chung cư hoặc là nhà ở riêng lẻ hoặc dự án phát triển nhà ở thương mại, nhà ở xã hội để bán, cho thuê, cho thuê mua.

Lê Quân

>> Từ 1.7.2006: Sử dụng giấy tờ nhà đất theo Luật Đất đai hay Luật Nhà ở ?
>> Dự thảo Luật Nhà ở: Cấp GCN quyền sở hữu nhà ở trong 30 ngày
>> Bạn đọc góp ý với dự thảo Luật Nhà ở
>> Indochina Riverside Towers có vi phạm Luật Nhà ở?
>> Chưa Việt kiều nào được mua nhà theo Luật nhà ở!

Bình luận

User
Gửi bình luận
trường

trường

Tôi ủng hộ quyết định này. Không phải phải đặt tên nhà mà tên các trung tâm thương mại, các nhà hàng... dân tộc ta có tiếng nói, có chữ viết riêng sao phải dùng tiến nước ngoài? không thể chấp nhận được.
nguyễn sơn

nguyễn sơn

tôi rất ủng hộ việc cấm đặt tên "nước ngoài " cho tất cả bảng hiệu, biển hiệu, nhãn hiệu các sản phẩm hàng hóa có xuất xứ sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng, sử dụng tại VIỆT NAM, khi các loại sản phẩm hàng hóa có xuât khẩu, hoặc yếu tố vốn nước ngoài thì nhãn hiệu mang tiếng nước ngoài phải nhỏ hơn {70%} tiếng VN
Mypham

Mypham

Tôi ủng hộ hai tay. Người Việt ưu tiên dùng Tiếng Việt
Phan Văn Cương

Phan Văn Cương

Tôi xin phép đặt một câu hỏi: nếu bạn sang Irag, bạn có đọc được nhãn hiệu bằng tiếng Irag không? Nay là thời hội nhập toàn cầu, làm sao những người nước ngoài đọc/ hiểu/ nhớ được một nhãn hiệu bằng ngôn ngữ địa phương.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm