Cam kết sử dụng nhân dân tệ, Zimbabwe được Trung Quốc xóa nợ

9 Thanh Niên Online

Trung Quốc đồng ý xóa nợ hàng chục triệu USD cho Zimbabwe vì đất nước ở vùng châu Phi này cam kết sử dụng đồng nhân dân tệ làm phương tiện thanh toán.

Sử dụng nhân dân tệ, Zimbabwe được Trung Quốc xóa nợ hàng chục triệu USD - Ảnh minh họa: Reuters Sử dụng nhân dân tệ, Zimbabwe được Trung Quốc xóa nợ hàng chục triệu USD - Ảnh minh họa: Reuters
Sử dụng nhân dân tệ, Zimbabwe được Trung Quốc xóa nợ hàng chục triệu USD - Ảnh minh họa: Reuters
Zimbabwe tuyên bố sẽ đưa đồng nhân dân tệ thành đồng tiền trong các cuộc đấu thầu chính thức của nước này sau khi Bắc Kinh đồng ý xóa 40 triệu USD sắp tới hạn thanh toán, theo AFP.
Bộ trưởng Tài chính Zimbabwe Patrick Chinamasa cho biết việc đưa đồng nhân dân tệ vào đấu thầu chính thức còn nhằm mục đích tăng cường giao thương thương mại giữa nước này và Trung Quốc.
Zimbabwe bỏ đồng tiền của mình hồi năm 2009 sau khi trải qua một cuộc lạm phát siêu phi mã, khiến đồng tiền của Zimbabwe trở nên vô dụng. Sau đó, quốc gia châu Phi này thay thế bằng những đồng ngoại tệ, trong đó có USD và rand của Nam Phi.
Bắc Kinh đang tìm cách đưa đồng nhân dân tệ xâm nhập sâu hơn vào thị trường Zimbabwe, theo AFP. Ông Chinamasa cho biết Ngân hàng nhà nước Trung Quốc thương lượng với Thống đốc Ngân hàng quốc gia Zimbabwe “để tìm cách tăng cường sử dụng đồng tiền Trung Quốc ở đây”.
Trung Quốc trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Zimbabwe sau khi các đối tác phương Tây bỏ rơi quốc gia này vì những vấn đề liên quan đến nhân quyền. Trong khi Tổng thống Robert Mugabe đang thực hiện “chính sách hướng Đông”, liên kết với các nước ở vùng đông Á.
Hồi đầu tháng 12 này, Chủ tịch Tập Cận Bình đã đến thăm quốc gia châu Phi này và chứng kiến ký kết nhiều chương trình hợp tác giữa hai nước.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Văn Nguyễn

Văn Nguyễn

Một bước đi đầy thôn tính của Trung Quốc,ý đồ của họ luôn thấy thế giới cảm thấy lo sợ
Văn Minh

Văn Minh

Cây gậy và củ cà rốt, có lẽ sẽ có ngày người Zimbabwe sử dụng nhân dân tệ thay đồng nội tệ.
Văn Minh

Văn Minh

Cả 2 bạn đều sai lầm, việc sử dụng Đô La Mỹ (hay các loại đô la khác) là do dân muốn sử dụng chứ không phải chính phủ muốn, chính phủ vẫn in tiền (đồng nội tệ) cho dân sử dụng. Hiện tại nhân dân tệ đi vào bằng con đường chính thức theo cách chính phủ 'muốn' sử dụng, từ trên ép xuống cho dân xài thì sẽ phổ biến nhanh hơn, ví dụ ngân hàng chi trả bằng nhân dân tệ, rồi nhà thầu TQ trả lương bằng nhân dân tệ, .v.v.
Văn

Văn

Làm gì có đồng nội tệ nữa mà dùng, họ đang dùng USD với rand của Nam Phi từ 2009 tới nay rồi mà. Bây giờ Trung Quốc đang muốn có thêm NDT nữa.
3 phản hồi
tư

Thêm một nạn nhân mới
Thanh Bình

Thanh Bình

Trung Quốc thật sự rất biết cách chớp thời cơ. Và kịp thời đưa cho "nạn nhân" giải pháp tưởng chừng như là "tốt nhất". Mà thực ra Zimbabwe cũng khó kiếm được giải pháp nào khác tốt hơn.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ngay từ 7 giờ 30 sáng, rau củ quả, gạo, sữa... đã được chở về tập kết trước cửa tòa nhà /// Ảnh: Ng.Nga

Ấm áp tình người tại chung cư bị phong toả Useful

Chỉ trong một buổi sáng, hàng trăm bao gạo, hàng trăm vỉ trứng, hộp sữa, rau củ quả… từ các mạnh thường quân đã được đến tay những người dân đang bị cách ly trong tòa nhà Useful Apartment tại TP.HCM.