Cảm nhận về môi trường ngày càng xấu đi

4 Thanh Niên
Năm 2016, tỷ lệ người dân cho rằng môi trường là mối quan ngại lớn nhất đã tăng 10% so với khảo sát trước đó một năm.
Ô nhiễm khói bụi phổ biến tại các đô thị
 /// Ảnh: Gia Khiêm Ô nhiễm khói bụi phổ biến tại các đô thị - Ảnh: Gia Khiêm
Ô nhiễm khói bụi phổ biến tại các đô thị
Ảnh: Gia Khiêm
Đó là thông tin đáng chú ý tại buổi công bố khảo sát chỉ số quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2016 do Chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc tại VN (UNDP), Trung tâm nghiên cứu phát triển và hỗ trợ cộng đồng (CECODES) cùng Trung tâm bồi dưỡng cán bộ và nghiên cứu khoa học của Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc VN thực hiện. Đây là chỉ số thể hiện đánh giá của người dân thông qua trải nghiệm và cảm nhận của họ về hiệu quả quản trị, hành chính công và cung ứng dịch vụ công của bộ máy chính quyền các cấp.
Đói nghèo vẫn được xem là vấn đề hệ trọng nhất đối với người dân qua các cuộc phỏng vấn ngẫu nhiên với hơn 14.000 người dân từ 63 tỉnh thành trong năm 2016. So với kết quả khảo sát năm 2015, năm 2016 tỷ lệ người dân cho rằng môi trường là mối quan ngại lớn nhất tăng 10%. Sự gia tăng đột biến này chắc chắn phản ánh mối quan tâm của dư luận sau sự kiện cá chết hàng loạt tại khu vực duyên hải miền Trung hồi tháng 4.2016.
Báo cáo cũng cho thấy người dân cả nước ngày càng quan ngại hơn về ô nhiễm không khí và ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt. Hơn 67% số người sống gần sông ngòi cho biết chất lượng nước từ những nguồn này kém hơn so với 3 năm trước, và 36% số người trả lời cho rằng chất lượng không khí kém hơn so với 3 năm trước. Những vấn đề hệ trọng khác là việc làm, phát triển kinh tế, tranh chấp Biển Đông, tham nhũng và giao thông.
Với vấn đề tham nhũng, chỉ số kiểm soát tham nhũng khu vực công năm 2016 có xu hướng giảm điểm. Cụ thể, tỷ lệ người dân cho biết họ phải chi “lót tay” cho công chức để làm xong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, và cho giáo viên tiểu học công lập để con em được quan tâm hơn vẫn tiếp tục tăng lên trong năm ngoái. Bên cạnh đó, khoảng 54% số người dân cho rằng cần phải đưa hối lộ mới xin được việc làm trong khu vực nhà nước, cao hơn tỷ lệ 51% của năm 2015 và 46% của năm 2011. Tỷ lệ người dân cho rằng cán bộ chính quyền địa phương biển thủ công quỹ cũng tăng.
Báo cáo cũng cho biết kết quả tổng hợp cấp tỉnh năm 2016. Trong số 16 tỉnh/TP đạt điểm cao nhất có 8 địa phương khu vực đông Bắc bộ (gồm Phú Thọ, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nam Định, Thái Bình, Hưng Yên và Ninh Bình); 5 địa phương duyên hải miền Trung (gồm Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Quảng Bình, Quảng Trị và Bình Định), và 3 địa phương vùng đồng bằng sông Cửu Long (gồm Cần Thơ, Bến Tre và Đồng Tháp). Trong đó, đáng lưu ý là các tỉnh/TP Nam Định, Hà Tĩnh, Quảng Trị và Đà Nẵng vẫn duy trì vị trí của mình trong nhóm đạt điểm cao nhất qua 6 năm liên tiếp, từ 2011 - 2016. Các tỉnh trong nhóm điểm thấp nhất tập trung phần lớn ở khu vực miền núi phía bắc và cực nam. Yên Bái, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang và Lai Châu có tên trong nhóm đạt điểm thấp nhất cùng với Cà Mau, Bạc Liêu, Trà Vinh và Kiên Giang.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Biển Việt

Biển Việt

Bức ảnh thể hiện rõ việc ô nhiễm bụi : Vùng ven các thành phố lớn ; nhất là các đại công trường xây dựng ; bụi cát mù mịt như ở ...sa mạc . Người dân nơi đây và cả người tham gia giao thông cứ hay đổ lỗi cho chính quyền ko quan tâm . Thực ra việc giảm ô nhiễm bụi là có thể : Chính quyền nên vận động nhân dân ( nhất là các hộ kinh doanh ) ở mặt tiền đường chịu khó quét bớt bụi trước nhà : Đầu tiên là 1 lần / tuần ; rồi Đoàn Thanh Niên ; Hội Phụ Nữ ... cùng vào cuộc . Tôi nghĩ % bụi sẽ giảm đáng kể . Đừng đòi hỏi chính quyền làm gì cho mình ; hãy hỏi mình làm gì cho chất lượng cuộc sống của chính mình .
Nguyễn Hưng

Nguyễn Hưng

Vậy thuế môi trường thu trên xăng, dầu dùng vào việc gì???
Việt

Việt

Để trợ giá cho xe buyt nội đô ; làm đường sắt trên cao...
Trần Minh

Trần Minh

Cái việc ô nhiễm ngày càng trầm trọng này nhiều người biết cả vài chục năm rồi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bùng nổ các chợ online từng quận /// Ảnh chụp màn hình

Bùng phát chợ online thực phẩm

Xếp hàng 4-5 giờ mới mua được hàng, cửa hàng thực phẩm liên tục hết rau, thịt... khiến nhiều người phải tìm mua qua mạng theo nhiều cách khác nhau.
Giá vàng SJC cao hơn thế giới 6,6 triệu đồng/lượng
 /// Ảnh: Ngọc Thắng

'Trú ẩn' vào vàng có an toàn?

Hội đồng vàng thế giới (WGC) mới công bố báo cáo nhu cầu tiêu dùng vàng ở Việt Nam quý 2/2021 tăng mạnh so với năm ngoái gây không ít bất ngờ cho thị trường vàng trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát.