Canada muốn trở thành Thung lũng Silicon tiếp theo

1 Thanh Niên Online
Trong khi chính phủ Mỹ đang làm khó các công ty muốn thuê người tài nước ngoài bằng kế hoạch sửa chương trình thị thực H-1B, Canada đang tiến hành kiểm tra cơ chế visa mới nhanh hơn.
Toronto (Canada) /// Ảnh: Reuters Toronto (Canada) - Ảnh: Reuters
Toronto (Canada)
Ảnh: Reuters
Theo CNN, hôm 13.6, chính phủ Canada bắt đầu chương trình mới cấp giấy phép làm việc và thị thực tạm trú trong vòng hai tuần thay vì một năm như thường lệ. Hai năm thử nghiệm chương trình này là một phần của chương trình Kỹ năng Toàn cầu được công bố lần đầu hồi năm ngoái. Chương trình sẽ tạo điều kiện để các doanh nghiệp “sáng tạo” tìm kiếm nguồn nhân lực có tay nghề cao.
Đây là nỗ lực mới nhất của Canada nhằm thu hút các doanh nghiệp công nghệ. Nước này cũng thử nghiệm việc nới lỏng quy định, giảm thuế và thay đổi thương hiệu. Cuối năm nay, tỉnh bang Ontario sẽ cho chạy chiến dịch quảng cáo nhắm vào các nhà sản xuất và nhân viên của Thung lũng Silicon ở Mỹ.
Bộ trưởng Bộ Phát triển và Tăng trưởng Kinh tế Brad Duguid cho hay: “Chúng tôi không chỉ trích chính quyền. Chúng tôi nhận thấy cơ hội khi chúng xuất hiện. Hướng đi hiện tại của chính quyền, vốn trông có vẻ hướng nội hơn là hướng ngoại, trái ngược với những gì mà chúng tôi đang muốn đi”.
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump từng thông báo về dự định cải cách chương trình thị thực H-1B để bỏ khả năng nó bị lạm dụng. Ngành công nghệ Mỹ đã và đang chỉ trích chính sách nhập cư của ông Trump, đặc biệt là lệnh quản lý nhập cảnh của ông. Theo số liệu của Quỹ Quốc gia về Chính sách Mỹ, hơn một nửa số start-up có giá trị 1 tỉ USD ở Mỹ có nhà sáng lập là người nước ngoài.
Đây không phải lần đầu Canada cố gắng thu hút nhân viên ngành công nghệ đến làm việc tại các doanh nghiệp và thành phố nước này. Các công ty như Sortable đã và đang chạy nhiều chiến dịch quảng cáo riêng để thu hút nhân tài từ Mỹ. Hãng True North cung cấp các gói dịch vụ cho công ty Mỹ muốn mở chi nhánh tại Canada.
Canada muốn trở thành Thung lũng Silicon tiếp theo - ảnh 1
Trụ sở kỹ thuật của Google ở Ontario (Canada)
Ảnh: Reuters
Là nhà của hãng Blackberry và các start-up như Hootsuit và Shopify, tỉnh bang Ontario cũng là nơi tọa lạc của nhiều văn phòng vệ tinh thuộc các hãng công nghệ lớn ở Mỹ như Google, Facebook, Amazon và IBM. Ông Duguid cho biết Ontario mạnh trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, siêu máy tính, công nghệ sạch và ô tô tự lái.
Canada không chỉ dựa vào quảng cáo và chương trình visa để thu hút giới doanh nghiệp. Họ có nhiều khoản thuế khá cạnh tranh. Ông Duguid cho hay Ontario đã bỏ 80.000 “gánh nặng quy định”, vì vậy, giới công nghệ có thể linh hoạt hơn trong hoạt động nghiên cứu và phát triển. Tỉnh bang này cũng thực hiện nhiều thay đổi để đáp ứng công nghệ mới nhanh chóng hơn.
Mới đây, hãng ô tô Ford thông báo sẽ đầu tư 1,2 tỉ USD vào trung tâm nghiên cứu và phát triển tại Ottawa (Canada). Năm 2016, General Motors từng tuyên bố sẽ tăng số kỹ sư phần mềm tại khu vực này lên 1.000 người.
Chất lượng cuộc sống ở Canada cũng là yếu tố hấp dẫn người lao động. Các thành phố ở Canada rất đa dạng: hơn một nửa số dân ở Ontario có quê quán ngoài Canada. Chi phí nhà ở dù vẫn cao song có vẻ hợp lý so với chi phí tại Bay Area của Mỹ. Bên cạnh đó, Canada còn cung cấp nhiều chương trình miễn học phí cho các gia đình có thu nhập thấp và hỗ trợ học phí cho các gia đình có thu nhập trung bình hoặc cao hơn. Quốc gia Bắc Mỹ còn có chương trình cấp phát thuốc miễn phí cho người dưới 25 tuổi.
Ông Duguid cho hay: “Chúng tôi giúp chi phí sống phải chăng hơn bằng nhiều cách. Chính phủ Canada thực sự nhận ra tầm quan trọng của việc tinh giản quá trình giúp mọi người bước vào Canada”.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Khanh

Tuyệt vời khi chính phủ có cái nhìn thoáng và có tầm vậy.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phú Long 'càn quét' giải thưởng Vietnam Property Award 2018>

Phú Long 'càn quét' giải thưởng Vietnam Property Award 2018

Đó là 4 chứng nhận đặc biệt gồm "Đóng góp tích cực cho xã hội", "Thiết kế và xây dựng", Chăm sóc khách hàng", "Xây dựng dự án cộng đồng" và 3 giải thưởng được vinh danh cho dự án Dragon Riverside City và Dragon Village.