Cấp phép xây dựng tạm cho 4 loại đất "bị vướng"

19
(TNO) Ngày 28.5, lãnh đạo UBND TP.HCM cho biết sẽ cấp giấy phép xây dựng tạm cho bốn loại đất "bị vướng" khi xin giấy phép xây dựng hiện nay.

(TNO) Ngày 28.5, lãnh đạo UBND TP.HCM cho biết sẽ cấp giấy phép xây dựng tạm cho bốn loại đất "bị vướng" khi xin giấy phép xây dựng hiện nay.

Ngày 28.5, sau khi nghe Sở Xây dựng báo cáo quy định chi tiết một số nội dung cấp phép xây dựng trên địa bàn TP, ông Nguyễn Hữu Tín, Phó chủ tịch UBND TP, cho biết TP sẽ cấp phép xây dựng tạm cho 4 loại đất đang vướng trong việc xin phép xây dựng hiện nay, gồm: nhà đất bị “dính” quy hoạch, đất lộ giới, đất nông nghiệp xen cài trong khu dân cư và đất nông nghiệp tách thửa.

Cụ thể, trong thời gian tới, đối với đất nông nghiệp xen cài trong khu dân cư, TP sẽ cho người dân chuyển mục đích lên đất ở, cấp giấy chứng nhận. Nếu người dân không có khả năng đóng tiền sử dụng đất, TP sẽ cho ghi nợ. Khi đó các quận, huyện căn cứ cấp phép xây dựng cho người dân.

Đối với nhà đất của người dân đang sử dụng nhưng bị “dính” quy hoạch, TP sẽ xem xét cấp phép xây dựng tạm.

 Cấp phép xây dựng tạm cho 4 loại đất
Khu Bình Quới - Thanh Đa, P.28 (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) bị “treo” suốt 20 năm qua. Ảnh: Diệp Đức Minh

Để tránh tình trạng chính sách này bị lợi dụng để đầu cơ, mua gom đất, phân lô bán nền trục lợi, TP sẽ quy định chỉ cấp phép cho người dân có nhu cầu, đất không tranh chấp và sử dụng ổn định.

Chính quyền địa phương chỉ cần xác minh nguồn gốc đất là được. Những trường hợp mua bán hoặc từ nơi khác đến cũng sẽ không được cấp phép xây dựng.

Trong giấy phép xây dựng cũng quy định rõ, nếu trong 5 năm TP thực hiện quy hoạch, người dân sẽ không được đền bù. Sau thời gian 5 năm, các hộ dân sẽ được đền bù bình thường.

Theo ông Tín, nếu làm được điều này người dân sẽ làm được nhà, ổn định cuộc sống, đồng thời ngăn chặn được giới đầu cơ lợi dụng chính sách để trục lợi.

Trường hợp người dân có đất nông nghiệp muốn tách để chia cho con cái cũng sẽ được chấp nhận. Ngoài ra, TP cũng sẽ cấp phép xây dựng cho các trường hợp này.

Đối với nhà ở riêng lẻ có một phần hoặc toàn bộ diện tích nằm trong phạm vi quy hoạch lộ giới mở rộng của các tuyến đường, hẻm hiện hữu trong đô thị đã được phê duyệt và công bố, nhưng chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để thực hiện theo quy hoạch, thì cũng được xét cấp giấy phép xây dựng tạm.

“Người dân bức xúc quá rồi. Điển hình như khu Thanh Đa (Q.Bình Thạnh), 30 năm nay người dân không xây, sửa nhà được gì hết mà dự án thì cứ ngâm hoài chưa làm. Phải trả lại quyền lợi cho người dân. Cơ chế cấp phép như trên tôi đã báo cáo với Thường vụ Thành ủy và đã được chấp thuận. Bây giờ Sở Xây dựng nhanh chóng soạn thảo quyết định đưa tôi ký. Nếu có vấn đề gì tôi chịu trách nhiệm hết”, ông Nguyễn Hữu Tín cương quyết.

Đình Sơn

>> Đất quy hoạch “treo” có được bồi thường thiệt hại?
>> Một năm nữa mới rà soát xong quy hoạch “treo”
>> Bức xúc những khu quy hoạch “treo" cả một thế hệ
>> Chỉ mới ghi nhận được 29 khu vực quy hoạch “treo”
>> Đề nghị đặt kỳ hạn cho quy hoạch “treo”
>> Kẹt cứng trong quy hoạch treo - Kỳ 3: Người dân có thể kiện
>> Kẹt cứng trong quy hoạch treo - Kỳ 2: Xóa quy hoạch, dân vẫn khổ
>> Kẹt cứng trong quy hoạch treo
>> Đề nghị xóa bỏ một số tuyến đường “quy hoạch treo”
>> Ô nhiễm, quy hoạch “treo” tại TP.HCM: Hỏi nhiều, trả lời ít

Bình luận 19

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hoàng Nguyên, Q.12

Hoàng Nguyên, Q.12

Qui hoạch treo là nỗi căm thù của người dân, nhà nước ta là do dân và vì dân vì sao mấy chục năm rồi chưa bỏ qui hoạch treo để cán bộ tham ô lợi dụng qui hoạch treo để ép dân vào đường cùng.
Nhất Hoàng

Nhất Hoàng

Chưa tin lắm ! Chỉ bao giờ những trường hợp trên được cấp phép XD tạm và không bị "nhiễu" thì mới tin..Ở cái khu gọi là "Phễu bay" ở phường 15 quận Tân Bình người dân còn không được làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hàng chục năm trời nay chứ còn mơ mới xin cấp phép XD. Nhưng dù sao cũng hoan nghêng ông Tín đã hiểu được phần nào nỗi cơ cực của người dân sống trong khu "dính " qui hoạch (mà đa phần là qui hoạch treo , viển vông nhưng không dám xóa) dù muộn còn hơn không !
võ trần đức, 31 nguyên hiến lê p13 tân binh

võ trần đức, 31 nguyên hiến lê p13 tân binh

Tôi xin cảm ơn đến ông phó chủ tịch UBND TP.HCM : NGUYỄN HỮU TÍN. Tôi chúc ông sức khỏe ,để phục vụ đất nước ,người dân chúng tôi cần nhiêu vị lãnh đạo như ông , làm việc chí công vô tư như ông , quan tâm đến đơi sống người dân. Tôi mong báo gởi lời cảm ơn đến Ông NGUYỀN HỮU TÍN. Tôi xin cảm ơn đến Báo Thanh Niên và chúc ban lãnh đạo và toàn thể các nhà báo sức khỏe và thành đạt.
dinhngocky

dinhngocky

Ông Nguyễn Hữu Tín đã tháo được ngòi nổ bức xúc của dân.
Nguyễn Hồng Hải

Nguyễn Hồng Hải

Nhà tôi có mua một miếng đất nông nghiệp nhưng đã được tách sổ riêng dính vào qui họach trường hoc mẫu giáo của phường, mà lâu rồi dự án này vẫn treo, xung quanh thì nhà dân đã ở kín vây theo nghị định 64CP thì tôi có được cấp phép xây dựng tạm không?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 /// Ảnh: Ngọc Dương

Lãng phí giao thông thủy

Nhiều tuyến đường thủy xuống cấp, các dự án chậm triển khai, hệ thống cảng, bến tạm bợ... cho thấy tiềm năng giao thông thủy của TP.HCM vẫn đang bị lãng phí, trong khi đường bộ ngày càng bế tắc.